Trẻ em:Châu Á/Uzbekistan

Tủ sách mở Wikibooks

Uzbekistan là một quốc gia ở Trung Á.

Thành phố thủ đô là Tashkent và đơn vị tiền tệ của nước này được gọi là so'm.

Uzbekistan nằm ở đâu?[sửa]

Nó giáp với Kazakhstan về phía bắc và tây bắc, Kyrgyzstan và Tajikistan về phía đông và đông nam, Afghanistan về phía nam và Turkmenistan về phía tây nam.

Có bao nhiêu người sống ở Uzbekistan?[sửa]

Ước tính có 33,2 triệu người sống ở Uzbekistan vào năm 2014. Người Uzbek chiếm 78% dân số, tiếp đến là các dân tộc Tajik, Kazakh, Tatar, Nga và Karakalpak.

Ngôn ngữ phổ biến nhất ở Uzbekistan là gì?[sửa]

Dân cư nước này chủ yếu nói tiếng Uzbek, thuộc nhóm ngôn ngữ Turk.

Tôn giáo phổ biến nhất ở Uzbekistan là gì?[sửa]

80% dân số Uzbekistan theo đạo Hồi dòng Sunni. Ít hơn một phần mười dân số theo Cơ đốc giáo, và những người còn lại không theo tôn giáo hoặc theo các tôn giáo khác.

Thể thao ở Uzbekistan có gì?[sửa]

Kurash là môn đấu vật truyền thống bắt nguồn từ Uzbekistan cách đây hơn 3500 năm.

Nó tương tự như đấu vật tự do, nhưng sau khi đầu gối của một trong các đấu thủ chạm sàn, trọng tài sẽ dừng hành động và đấu thủ phải bắt đầu lại động tác từ vị trí đứng thẳng. Mỗi đấu thủ cũng không được phép ra đòn dưới thắt lưng đối phương.

Điều này khiến Kurash thực sự trở thành một môn thể thao tốc độ, năng động và thú vị. Bên cạnh đó, các quy tắc của Kurash nghiêm cấm đấu sĩ sử dụng bất cứ kỹ thuật khóa tay hay siết cổ nào. Nó giúp người chơi tránh được nhiều chấn thương và khiến Kurash trở thành một trong những môn võ thuật an toàn nhất để luyện tập.

Một số điểm tham quan quan trọng ở Uzbekistan là gì?[sửa]

Bukhara (Buxoro) có những tòa nhà hàng nghìn năm tuổi. Phần lớn trung tâm thành phố là một công trình kiến ​​trúc được bảo tồn, với đầy đủ các thiền viện và tháp, một pháo đài hoàng gia đồ sộ và tàn tích của một khu chợ rộng lớn một thời.

Margilan - Đây là trung tâm truyền thống của ngành công nghiệp tơ lụa (dệt thủ công truyền thống, nổi tiếng với khanatlas (một loại lụa óng ánh) và vải in. Một trong những địa điểm nổi tiếng được biết đến là nhà máy lụa Yodgorlik. Nó cũng có một viện nghiên cứu về ngành công nghiệp tơ lụa.

Chợ Chorsu - Ở giữa chợ Chorsu là mái vòm trung tâm. Bên ngoài chợ được trang trí bằng gạch màu xanh, phản chiếu ánh nắng mặt trời và cho thấy phong cách kiến trúc truyền thống của Uzbekistan. Bánh mì, các sản phẩm từ sữa và gạo được buôn bán tại đây. Các mặt hàng khác bao gồm gia vị, hạt và trái cây sấy khô. Việc lựa chọn các loại rau tại Chorsu vẫn còn hạn chế . Bên trong chợ, các gian hàng được sắp xếp thành các vòng tròn đồng tâm ở tầng trệt.

  Trẻ em:Châu Á  sửa  

Afghanistan À Rập Saudi Armenia Azerbaijan Ấn Độ Bahrain Bangladesh Bắc Triều Tiên Bhutan Brunei Campudia Đài Loan Đông Timor Gruzia Hàn Quốc Indonesia
Iran Iraq Israel Jordan Kazakhstan Kuwait Kyrgyzstan Lào Liban Malaysia Maldives Mông Cổ Burma Nepal Nhật Bản Oman Pakistan
Philippines Qatar Nga Singapore Síp Sri Lanka Syria Tajikistan Thái Lan China Thổ Nhĩ Kỳ Turkmenistan Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Uzbekistan Việt Nam Yemen