Trẻ em:Châu Á/Singapore

Tủ sách mở Wikibooks

Singapore là một quốc gia ở Đông Nam Á.

Thủ đô của Singapore là bản thân thành phố còn đơn vị tiền tệ là đô la Singapore.

Singapore nằm ở đâu?[sửa]

Singapore nằm ở phía nam bán đảo Mã Lai. Các quốc gia gần Singapore là Indonesia, Malaysia và Papua New Guinea. Singapore có hơn 60 hòn đảo, với đảo chính có hình kim cương và mang tên Singapore (còn được gọi là Pulau Ujong trong tiếng Mã Lai).

Có bao nhiêu người sống ở Singapore?[sửa]

Khoảng 5,607 triệu người sống ở Singapore (tính đến năm 2018). Ba dân tộc chính ở quốc gia này là người Hoa (chiếm 76%), Ấn (7%) và Mã Lai (14%). 1,2% dân số Singapore thuộc các dân tộc khác.

Các ngôn ngữ phổ biến nhất ở Singapore là gì?[sửa]

Các ngôn ngữ phổ biến nhất ở Singapore là tiếng Anh, tiếng Hoa (Quan thoại), tiếng Mã Lai và tiếng Tamil. Tính đến năm 2009, có hơn 20 ngôn ngữ được sử dụng tại đất nước này. Tiếng Mã Lai là ngôn ngữ quốc gia của Singapore, nhưng tiếng Anh được sử dụng rộng rãi hơn. Thông thường, mỗi người Singapore biết nhiều hơn một ngôn ngữ.

Tôn giáo phổ biến nhất ở Singapore là gì?[sửa]

Một trong những nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất ở Singapore.

Phật giáo là tôn giáo phổ biến nhất ở Singapore, được theo bởi 33,3% dân số. Những người vô thần chiếm 17% dân số và theo đạo Hồi chiếm 14,7%. Người Hoa ở Singapore thường theo đạo Phật, người Mã Lai theo đạo Hồi và người Ấn Độ theo đạo Hindu.

Thể thao ở Singapore có gì?[sửa]

Có rất nhiều môn thể thao được thi đấu tại Singapore. Một số môn phổ biến là bóng đá, cricket, bóng bầu dục, bơi lội, cầu lông, bóng rổ và đạp xe.

Singapore có một đội tuyển cricket quốc gia. Đội tuyển đã tham gia ICC (Hội đồng Cricket quốc tế) từ năm 1974 và thi đấu tại Cúp ACC.

Một số điểm tham quan quan trọng của Singapore là gì?[sửa]

Tượng Merlion ở Singapore
  • Đài kỷ niệm Dalhousie - Một công trình kiến trúc ở khu trung tâm thành phố. Nó được xây dựng vào tháng 2 năm 2015 để đánh dấu chuyến thăm của James Andrew, Toàn quyền Ấn Độ. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư John T. Thomas và trải qua hai lần di chuyển vị trí. Trên cả hai mặt, có những dòng chữ bằng các thứ tiếng Mã Lai, Trung Quốc, Tamil và Anh.
  • Vườn bách thảo Singapore - Được thành lập bởi Sir Stamford Raffles (nhà sáng lập Singapore) vào năm 1822 tại Fort Canning, nó là một điểm thu hút du lịch quan trọng. Những khu vườn này đã bị đóng cửa vào năm 1829 nhưng mở cửa trở lại vào năm 1859, và địa điểm hiện tại của khu vườn được phát triển bởi Hội Nông nghiệp-Làm vườn. 15 năm sau, khu vườn được giao cho chính phủ. Đây là vườn thực vật duy nhất trên thế giới mở cửa từ 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm mỗi ngày trong năm.
  • Khu Tiểu Ấn (Little India) - Một khu phố dân tộc ở Singapore (nằm ở phía đông của sông Singapore, đối diện với khu phố Hoa và phía bắc khu Kampong Glam). Cộng đồng người Tamil gọi khu phố này là "Tekka". Khu Tiểu Ấn có nhiều cửa hàng bán trái cây/đồ ngọt cũng như các cửa hàng bán vải và quầy bán giày. Giá cả ở đây thường khá rẻ. Khu Tiểu Ấn là một phần của khu quy hoạch đô thị Rochor. Ban đầu, đây là nơi sinh sống của những người Tamil nhập cư. Các nhà thờ Hồi giáo và đền thờ đạo Hindu lâu đời nhất của khu Tiểu Ấn nằm trên phố Telok Ayer và đường South Bridge.
  • Tượng Merlion - Đây là một bức tượng lai giữa sư tử và cá cao 8,6 mét. Merlion ban đầu được thiết kế bởi Fraser Brunner, một người phụ trách của Thủy cung Van Kleef. Bức tượng được thiết kế để trở thành biểu tượng của Ủy ban Du lịch Singapore. Hình ảnh đầu sư tử tượng trưng cho truyền thuyết về quá trình khám phá của đất nước. Hình ảnh đuôi cá tượng trưng cho làng chài ven biển, khởi đầu của Singapore.
  • Đường Orchard - Con đường này có nhiều trung tâm mua sắm như Tang Plaza và Wisma Atria. Đây cũng là một điểm du lịch quan trọng của thành phố.
  Trẻ em:Châu Á  sửa  

Afghanistan À Rập Saudi Armenia Azerbaijan Ấn Độ Bahrain Bangladesh Bắc Triều Tiên Bhutan Brunei Campudia Đài Loan Đông Timor Gruzia Hàn Quốc Indonesia
Iran Iraq Israel Jordan Kazakhstan Kuwait Kyrgyzstan Lào Liban Malaysia Maldives Mông Cổ Burma Nepal Nhật Bản Oman Pakistan
Philippines Qatar Nga Singapore Síp Sri Lanka Syria Tajikistan Thái Lan China Thổ Nhĩ Kỳ Turkmenistan Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Uzbekistan Việt Nam Yemen