Bước tới nội dung

Trẻ em:Châu Á/Campuchia

Tủ sách mở Wikibooks

Campuchia là một quốc gia ở Đông Nam Á.

Thủ đô của nước này là Phnôm Pênh còn đơn vị tiền tệ là riel.

Campuchia nằm ở đâu?[sửa]

Thác nước ở Phnom Kulen, Campuchia

Phía đông của Campuchia giáp Việt Nam, phía đông bắc giáp Lào, phía tây và tây bắc giáp Thái Lan, và có đường bờ biển trên vịnh Thái Lan ở phía tây nam.

Có bao nhiêu người sống ở Campuchia?[sửa]

Theo điều tra dân số quốc gia năm 2019, có khoảng 15,3 triệu người sống ở Campuchia. 97% dân số là người bản xứ Khmer, 1,8% là người Chăm. Các dân tộc khác bao gồm người Hoa, người Việt, người Lào,...

Ngôn ngữ phổ biến nhất ở Campuchia là gì?[sửa]

Chữ viết của người Khmer

Ngôn ngữ phổ biến nhất được nói ở Campuchia là tiếng Khmer (được sử dụng bởi 90% dân số). Nó được sử dụng bởi chính phủ, trong việc truyền đạt giáo dục ở mọi cấp độ, trong các phương tiện truyền thông, v.v.

Tiếng Pháp là một trong những ngoại ngữ quan trọng được sử dụng ở đất nước này. Đây từng là ngôn ngữ chính thức của Đông Dương. Tiếng Pháp cũng được sử dụng để truyền đạt giáo dục trong một số trường đại học ở Campuchia, đặc biệt là những trường do chính phủ Pháp tài trợ. Do đó, Campuchia là thành viên của La Francophonie, một tổ chức gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ nơi có nhiều người nói tiếng Pháp.

Tôn giáo phổ biến nhất ở Campuchia là gì?[sửa]

Phật giáo là tôn giáo phổ biến nhất ở Campuchia, được theo bởi 93% dân số. Người Chăm thiểu số theo đạo Hồi (4%), hầu hết thuộc nhánh Sunni. Những dân tộc còn lại (3%) như Khmer Loeu có tín ngưỡng địa phương, trong khi người Việt và người Hoa theo Phật giáo Đại thừa và Đạo giáo. Nhiều người Việt cũng theo Công giáo La Mã hoặc đạo Cao Đài.

Thể thao ở Campuchia có gì?[sửa]

Sepak takraw, trông giống như bóng chuyền, là một môn thể thao rất phổ biến ở Campuchia.

Một số điểm tham quan quan trọng của Campuchia là gì?[sửa]

Angkor Wat

Angkor Wat - Trong tiếng Khmer, tên gọi này có nghĩa là "Thành phố của những ngôi đền". Angkor Wat xây dựng bởi vua Suryavarman II của Campuchia vào đầu thế kỷ 12 và được biết đến với các bức phù điêu rộng lớn và tượng Phật. Nó được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1992.

Tonle Sap

Tonle Sap - Hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á. Đây cũng là một khu dự trữ sinh quyển lớn và có mức độ đa dạng sinh học cao. Người dân sử dụng hồ và khu vực xung quanh để đánh bắt cá và lấy nước cho trồng cấy.

  Trẻ em:Châu Á  sửa  

Afghanistan À Rập Saudi Armenia Azerbaijan Ấn Độ Bahrain Bangladesh Bắc Triều Tiên Bhutan Brunei Campudia Đài Loan Đông Timor Gruzia Hàn Quốc Indonesia
Iran Iraq Israel Jordan Kazakhstan Kuwait Kyrgyzstan Lào Liban Malaysia Maldives Mông Cổ Burma Nepal Nhật Bản Oman Pakistan
Philippines Qatar Nga Singapore Síp Sri Lanka Syria Tajikistan Thái Lan China Thổ Nhĩ Kỳ Turkmenistan Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Uzbekistan Việt Nam Yemen