Wikibooks:Phòng thảo luận

Tủ sách mở Wikibooks
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Antu org.kde.ktpcontactlist.svg Phòng thảo luận
Chào mừng bạn đến phòng thảo luận về các vấn đề chung của dự án Wikibooks, xin hãy đặt câu hỏi.

Các phòng chức năng khác: Điều hướng  • Bảo quản viên  • Đề xuất  • Trợ giúp  • Hỏi đáp  • Lưu trữ

Các thảo luận cũ được lưu trữ tại phòng lưu trữ gồm: Lưu 1  • Lưu 2  • Lưu 3

Xin chào, cả những người mới đến lẫn các thành viên kỳ cựu! Đây là Phòng thảo luận nơi các thành viên Wikibooks thảo luận về những vấn đề liên quan chung tới dự án. Để mở một thảo luận mới, hãy vào một trong các phòng liệt kê bên dưới. Để tìm một thảo luận 'xa xưa' từ thưở nảo thưở nao, hãy vào Phòng lưu trữ. Các thảo luận cũ, đã đóng được lưu tại đó một cách đều đặn.

Tech News: 2021-23[sửa]

20:02, ngày 7 tháng 6 năm 2021 (UTC)

Tên gọi khu vực bình chọn nội dung chọn lọc[sửa]

Xin mời 3 bạn Russian Federal Subjects, Mạnh An, TheHighFighter2, những người tích cực đóng góp cho dự án trong những ngày qua tham gia thảo luận. Nếu thành viên nào khác, kể cả chưa có đóng góp gì, muốn tham gia thảo luận mang tính xây dựng thì cứ tự nhiên.

Tôi muốn thảo luận với các bạn về việc đặt tên mới cho khu vực thêm nội dung chọn lọc và loại nội dung chọn lọc.

Tên hiện tại của chúng ta là gì?

Hiện tại, tên của chúng lần lượt là "Đề cử nội dung chọn lọc/Thêm" và "Đề cử nội dung chọn lọc/Loại". Chúng được lấy từ bên enbooks cả chục năm về trước.

Tên hiện tại của chúng ta có điểm gì bất hợp lý?

 • Bạn biết đấy, chúng ở cùng một nơi là "Đề cử nội dung chọn lọc", không phải ở 2 nơi riêng biệt.
 • Cái tên "Đề cử nội dung chọn lọc/Loại" nghe không hợp logic. Nghe thật buồn cười, đã đi đề cử nội dung mới lại còn loại đi nội dung?
 • Có quá nhiều tầng trang con. Nếu đặt tên biểu quyết sách chọn lọc thì phải đặt như sau Wikibooks:Đề cử nội dung chọn lọc/Thêm/Sách/Tên sách. Đó là chưa kể với các biểu quyết lần 2 và các lần tiếp theo thì sinh ra thêm tầng trang con thứ 5 Wikibooks:Đề cử nội dung chọn lọc/Thêm/Sách/Tên sách/2. Trang con là một cách hợp lý và khoa học để sắp xếp, quản lý và tìm kiếm. Nhưng việc sinh ra quá nhiều trang con thì sẽ phản tác dụng.

Tên hiện tại của chúng trên Wikipedia là gì?

Hiện tại trên Wikipedia, tên của chúng lần lượt là "Ứng cử viên bài viết chọn lọc" và "Đề nghị rút sao bài viết chọn lọc". Chúng là do cộng đồng tự đặt, không lấy từ bên enwiki hay từ đâu cả.

Có nên lấy tên của Wikipedia áp dụng cho Wikibooks?

Không nên, vì tên có rất nhiều điểm bất hợp lý:

 • Thứ nhất, hai cái tên này không đối xứng, không thể hiện đây là 2 biểu quyết song hành và có chức năng đối lập nhau. Một vế sử dụng từ "Ứng cử viên", một vế sử dụng "Đề nghị rút sao".
 • Thứ hai, hai cái tên này không cân xứng về số lượng từ, một bên là 7 từ, một bên là 8 từ, gây khó nhớ. Đứng trên cương vị một thành viên mới đến, tôi thấy nó rất khó nhớ. Nếu mình đã biết đến trang "Đề nghị rút sao" thì theo logic, chắc hẳn trang kia phải là "Đề nghị gắn sao". Nhưng mà không, trang kia lại có tên "Ứng cử viên", chẳng liên quan gì, họ sẽ rất khó tìm và khó nhớ.
 • Thứ ba, xét đến cái tên "Đề nghị rút sao", ở dự án này không có khái niệm gắn và rút sao.
 • Thứ tư, xét đến cái tên "Ứng cử viên", cái tên không rõ nghĩa. Đứng trên cương vị một thành viên mới đến, tôi sau khi đọc cái tên "Ứng cử viên", tôi không biết nó đang nói đến cái gì, nó làm cái gì, nó có mục đích gì. Nguyên nhân là vì nó không sử dụng một động từ nào cả. Tất cả các biểu quyết khác đều có ít nhất một động từ.

Đề xuất thứ nhất của tôi: tách ra làm hai nơi riêng biệt và đặt tên mới

Tôi xin nêu lên một vài cái tên phù hợp cho hai nơi: thêm nội dung chọn lọc và loại nội dung chọn lọc.

 • Đề cử thêm nội dung chọn lọc và trang bên kia là Đề nghị loại nội dung chọn lọc
 • Thêm nội dung chọn lọc và trang bên kia là Loại nội dung chọn lọc
 • Gắn sao nội dung chọn lọc và trang bên kia là Rút sao nội dung chọn lọc

Đó chỉ là vài cái tên tôi đưa ra làm ví dụ, làm ý tưởng, cũng chưa chắc là tôi đã thích, nhưng mà cái tên đó thể hiện quan điểm của tôi, chỉ thiếu một chút ở độ hay.

Đề xuất thứ hai của tôi: hợp nhất thành một nơi gọi là "Đánh giá nội dung chọn lọc"

Bởi vì cái tên hiện tại chưa hẳn là hợp nhất, cũng chưa hẳn là tách biệt, phần trên tôi đã đề nghị tách biệt, phần này tôi đề xuất hợp nhất:

 • Sẽ không có cuộc biểu quyết Đồng ý hay Phản đối việc thêm hay loại một nội dung chọn lọc.
 • Sẽ chỉ có phiếu Chất lượngKhông chất lượng để quyết định việc "một sách thường có trở thành một sách chọn lọc" hoặc "một sách chọn lọc trở thành sách thường" hay không.

Tầm nhìn sau này trong đề xuất thứ hai của tôi

Sau này, khi sách được viết nhiều, chúng ta sẽ tiến hành phân loại chất lượng sách: A; B; C và Không chất lượng.

Đến lúc đó, chúng ta sẽ không phân loại bằng việc đưa ra biểu quyết ở cụ thể một loại chất lượng nào, rồi tiến hành bỏ phiếu, quá bán đồng ý là tiến hành gắn chất lượng đó cho sách, như việc chúng ta làm bây giờ với nội dung chọn lọc. Chúng ta cũng sẽ không phân loại bằng việc giao cho cá nhân tự gắn. Mọi người vẫn sẽ bỏ phiếu, lá phiếu bấy giờ không phải là Đồng ý hay Phản đối, mà sẽ là Chất lượng A, Chất lượng B, Chất lượng C và Không chất lượng. Đó là cơ chế đánh giá thay cho cơ chế biểu quyết. Và cơ chế đánh giá mới này sẽ hoạt động ra sao thì sau này xây dựng.

Việc thay các phiếu Đồng ýPhản đối bằng các phiếu Chất lượngKhông chất lượng chính là chuyển đổi từ cơ chế biểu quyết sang cơ chế đánh giá.

Các bạn có đề xuất gì mới hoặc muốn hỏi gì thì cứ tự nhiên nhé. Đức Anh (thảo luận) 04:18, ngày 12 tháng 6 năm 2021 (UTC)

@Đức Anh: Tôi rất hiểu mong muốn của bạn là được chỉnh sửa lại các không gian có tên chưa đúng hoặc gì đó tương tự nhưng thiết nghĩ để như thế này có vẻ cũng ổn, không ảnh hưởng lớn lắm. Hơn nữa, ở phần cuối cùng để kết luận lại ý tưởng của mình thì bạn lại viết khá khó hiểu, thành thử tôi có thể chưa hiểu rõ cách đổi tên các không gian từ tên cũ sang tên mới như thế nào nên hiện tại, tôi vẫn giữ quan điểm: Giữ nguyên các tên không gian thảo luận như hiện tại. Nếu bạn đưa dẫn chứng rõ ràng và tên mới hay và hựp lí hơn cho các ko gian thảo luận này, tôi có thể đổi ý. Mong bạn không phật lòng Mạnh An (thảo luận) 05:08, ngày 12 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Mạnh An: Phần cuối cùng không phải kết luận, mà tôi chỉ là nêu ra ý tưởng, mà các ý tưởng đó chưa chắc tôi đã thích. Tôi muốn mọi người cùng thảo luận tạo ra tên mới. Có lẽ ý tưởng số 2 tôi đưa ra bạn hơi khó hiểu do tôi bình luận thêm.
Bạn nên nhớ giữ nguyên hiện tại không phải là "Ứng cử viên bài viết chọn lọc" và "Đề nghị rút sao bài viết chọn lọc"; chúng là "Đề cử nội dung chọn lọc/Thêm" và "Đề cử nội dung chọn lọc/Loại". – Đức Anh (thảo luận) 05:21, ngày 12 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Mạnh An: Tôi đã sửa lại phần trình bày, mời bạn xem lại. Đức Anh (thảo luận) 06:03, ngày 12 tháng 6 năm 2021 (UTC)

Tech News: 2021-24[sửa]

20:26, ngày 14 tháng 6 năm 2021 (UTC)


Activated jCarousel gadget from Viet Wikivoyage[sửa]

Hi. Đức Anh requested (see Steward requests/Miscellaneous) the activation of this gadget for the community. I have done so though I have not set it as the default as there was no apparent community consensus for this to occur. I have not tested it as I am not certain how it works. Please feel comfortable to ping me for modifications to settings here. Billinghurst (thảo luận) 01:30, ngày 15 tháng 6 năm 2021 (UTC)

Thay Trang Chính mới[sửa]

Lưu ý: Để cảm nhận hết hương vị của Trang Chính, xin mời vào phần Tùy chọn, tại tab Tiện ích, bật tiện ích Carousel. Xin cảm ơn!

Tôi muốn thảo luận với 3 bạn @Russian Federal Subjects, Mạnh An, và TheHighFighter2: về việc kế hoạch thay Trang Chính mới. Ý tưởng của tôi nằm tại Bản mẫu:Trang Chính, lấy từ Wikivoyage. Nếu muốn đề xuất cải tiến gì thì các bạn cứ nêu. Nếu mọi việc thuận lợi thì cuối tuần này hoặc sang tuần sau chúng ta sẽ tiến hành thay Trang Chính. Đức Anh (thảo luận) 04:11, ngày 15 tháng 6 năm 2021 (UTC)

@Đức Anh Tôi thấy giao diện này rất ổn, có thể áp dụng ngay được nhưng tôi muốn thêm một yêu cầu, đó là ẩn thanh tên "Trang Chính" ở giao diện mới, điều hiện nay chưa có ở giao diện hiện nay. Tôi nghĩ điều này sẽ giúp Trang Chính được trọn vẹn hơn Mạnh An (thảo luận) 05:01, ngày 15 tháng 6 năm 2021 (UTC)
Tôi sẽ nhờ BQVGD Mxn ẩn tiêu đề Trang Chính. – Đức Anh (thảo luận) 05:04, ngày 15 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Đức Anh Sao bạn chưa đổi món ăn chọn lọc vậy? Mạnh An (thảo luận) 14:18, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Mạnh An: Mọi việc cứ bình tĩnh. – Đức Anh (thảo luận) 14:20, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Đức Anh OK bạn Mạnh An (thảo luận) 14:21, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Mạnh An: Trang Chính mới vẫn chưa hoàn thiện. Trước hết, tôi cần bạn đạt được một số đồng thuận để việc hoàn thiện Trang Chính mới trở nên thuận lợi. Còn đó là việc gì tôi sẽ thông báo sau. – Đức Anh (thảo luận) 14:25, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Đức Anh À, tôi có một điều nữa có vẻ sẽ quan trọng với giao diện mới. Đó là việc bật JCarouse cho mị người dùng. Nếu việc này không được tiến hành, tôi nghĩ Trang Chính sẽ mất đi một phần tính thẩm mĩ. Bạn nghĩ thế nào? Liệu có thể tham khảo ở Wikivoyage tiếng Việt điều gì không? Mạnh An (thảo luận) 14:29, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Mạnh An: Bật cho mọi người dùng rất đơn giản, chỉ cần đặt nó thành mặc định. Nhưng điều khó là cần đến quyền BQVGD, tôi thì không phải. BQVGD tại Meta yêu cầu phải đạt được một đồng thuận mới chịu đặt mặc định. Đây là một trong những nội dung sắp tới tôi cần đạt đồng thuận. – Đức Anh (thảo luận) 14:33, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Đức Anh Hi vọng là tôi sẽ giúp được gì đó cho bạn Mạnh An (thảo luận) 14:37, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Mạnh An: Bạn xem kiểu mẫu thông báo động tại trang User:Đức Anh/Nháp 44. Cái này cần phải nhờ đến sự can thiệp của BQVGD, đó là cái thứ hai tôi muốn đồng thuận với bạn. – Đức Anh (thảo luận) 14:49, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)
Các bạn tự thêm mã này vào trang Đặc biệt:Trang cá nhân/common.js thì mới hoạt động được

var width = $('.ticker-text').width(),
  containerwidth = $('.ticker-container').width(),
  left = containerwidth;
$(document).ready(function(e){
	function tick() {
    if(--left < -width){
      left = containerwidth;
    }
    $(".ticker-text").css("margin-left", left + "px");
    setTimeout(tick, 8);
   }
   tick();
});

Đức Anh (thảo luận) 14:51, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)

Xin được phép tag @Mạnh An, Russian Federal Subjects, và TheHighFighter2: vào cho ý kiến. Đức Anh (thảo luận) 15:04, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)

Đồng thuận đặt mặc định Carousel[sửa]

Đồng thuận về việc đặt Carousel thành mặc định

Đồng thuận thêm mã mới vào MediaWiki:Commons.js[sửa]

Thêm mã


var width = $('.ticker-text').width(),
  containerwidth = $('.ticker-container').width(),
  left = containerwidth;
$(document).ready(function(e){
	function tick() {
    if(--left < -width){
      left = containerwidth;
    }
    $(".ticker-text").css("margin-left", left + "px");
    setTimeout(tick, 8);
   }
   tick();
});

vào MediaWiki:Common.js, để làm thành mẫu thông báo động như User:Đức Anh/Nháp 44.

Dịch tên công thức[sửa]

Chào mọi người, tôi có một vấn đề cần thảo luận với mọi người. Như mọi người đã biết, hiện nay số công thức nấu ăn trên Wikibooks đã chạm đến con số 500 vì vậy tôi thiết nghĩ chúng ta cần thống nhất việc đặt tên cho công thức cũng như phân loại món ăn chi tiết hơn và một số vấn đề phát sinh về tên công thức nấu ăn. Trước tiên tôi cần thảo luận với các bạn về cách đặt tên các món ăn nước ngoài. Tôi xin được đưa ra 1 ví dụ: Bremer bunte Finken. Đây là tên một món ăn trong tiếng Đức và hoàn toàn không có tên tương đương trong tiếng Việt. Vì vậy tôi muốn xin ý kiến các bạn trong cộng đồng về phương hướng đặt tên cho các bài này ở Wikibooks. Riêng tôi, tôi nghĩ chúng ta nên để nguyên tên gốc của các món ăn này. Mời các bạn cho ý kiến. Còn về việc thống nhất các vấn đề liên quan đến công thức nấu ăn, liệu bạn Đức Anh có sẵn lòng đứng ra "cầm trịch" chuyện này hay không? Thân mến Mạnh An (thảo luận) 10:57, ngày 18 tháng 6 năm 2021 (UTC)

@Mạnh An: Nếu bạn thấy đây là một vấn đề rất hệ trọng, quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sau này, cần phải thảo luận thật kỹ, nội dung thảo luận không chỉ dừng lại ở tên món ăn, có thể cần phải đưa ra quy định mới, thì chúng ta hãy mở một cuộc thảo luận tại một trang con riêng, tiến hành thảo luận 30 - 60 ngày với đầy đủ quy trình thảo luận 4 bước: Đề nghị - Thảo luận - Thực hiện - Xây dựng chính sách. – Đức Anh (thảo luận) 11:07, ngày 18 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Đức Anh Mình sẽ soạn sơ qua những ý tưởng của mình về chủ đề nấu ăn trong 1-2 ngày nữa và gửi qua email cho bạn. Nhờ bạn nhận và đọc và chỉnh sửa. Nếu OK thì đưa lên thảo luận (có thời gian cho các thành viên khác đóng góp thêm ý kiến). Bạn nghĩ thế nào? Mạnh An (thảo luận) 12:25, ngày 18 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Mạnh An: Bạn cứ làm rồi gửi. Chúng ta sẽ tiến hành thảo luận nghiêm túc. Nếu đã thảo luận một cách nghiêm túc, hãy dành hết tâm trí vào việc này. – Đức Anh (thảo luận) 12:27, ngày 18 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Đức Anh Bạn gửi cho mình địa chỉ e-mail được không. Tính năng gửi thư của Wikibooks không gửi được file đính kèm. Mình đã soạn khá chi tiết những ý tưởng của mình, mời bạn đọc và chỉnh sửa,... Mạnh An (thảo luận) 03:30, ngày 19 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Mạnh An: Tôi đã gửi địa chỉ email của tôi qua tính năng gửi thư điện tử. – Đức Anh (thảo luận) 03:42, ngày 19 tháng 6 năm 2021 (UTC)
@Đức Anh Đã gửi Mạnh An (thảo luận) 03:53, ngày 19 tháng 6 năm 2021 (UTC)

Interface sysop[sửa]

Dự án này xin quyền này ở đâu nhỉ, tôi thấy khung Trợ giúp gõ tiếng Việt bị lệch, có lẽ cần quyền này để sửa CSS. Alphama (thảo luận) 12:43, ngày 21 tháng 6 năm 2021 (UTC)

@Alphama: Thật trùng hợp, mấy ngày nay, nhất là việc thay Trang Chính, tôi có ý định xin quyền BQVGD. Tôi cũng đang có ý định qua mời bạn Alphama cầm thêm quyền BQVGD để sau này tiện nhờ vả. Bạn có muốn ra ứng cử làm BQVGD không? – Đức Anh (thảo luận) 12:52, ngày 21 tháng 6 năm 2021 (UTC)
OK không thành vấn đề. Alphama (thảo luận) 14:01, ngày 21 tháng 6 năm 2021 (UTC)

Tech News: 2021-25[sửa]

15:49, ngày 21 tháng 6 năm 2021 (UTC)