Trẻ em:Châu Á/Kyrgyzstan

Tủ sách mở Wikibooks

Kyrgyzstan là một quốc gia ở Trung Á.

Thành phố thủ đô là Bishkek và đơn vị tiền tệ của nước này được gọi là som.

Kyrgyzstan nằm ở đâu?[sửa]

Phía tây bắc và bắc của nước này giáp Kazakhstan, phía đông và nam giáp Trung Quốc, phía nam và phía tây giáp Tajikistan và Uzbekistan.

Có bao nhiêu người sống ở Kyrgyzstan?[sửa]

Theo điều tra dân số quốc gia năm 2019, dân số ước tính khoảng 6,4 triệu người. Dân tộc chiếm đa số là người Kyrgyz (73%). Các dân tộc khác bao gồm người Uzbek (15%) và người Nga (5%).

Ngôn ngữ phổ biến nhất ở Kyrgyzstan là gì?[sửa]

Dân cư nước này chủ yếu nói tiếng Kyrgyz, thuộc nhóm ngôn ngữ Turk.

Tôn giáo phổ biến nhất ở Kyrgyzstan là gì?[sửa]

Người Hồi giáo dòng Sunni chiếm khoảng 83% dân số Kyrgyzstan, tiếp đến là những người theo đạo Thiên chúa với 15%. 2% dân số theo đạo Phật hoặc Do Thái.

Một số điểm tham quan quan trọng ở Kyrgyzstan là gì?[sửa]

Tash Rabat
  • Tash Rabat - được gọi là Таш Рабат trong tiếng bản địa. Đây là một quán trọ ven đường được bảo tồn tốt. Nó được các thương gia và đoàn lữ hành của họ trên Con đường Tơ lụa cổ đại sử dụng để dừng lại qua đêm hoặc vài ngày để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục hành trình. Công trình được xây dựng từ đá.
  • Tháp Burana - được xây dựng vào thế kỷ 11, và từng là một phần của thành phố phồn thịnh Balasaghun, đồng thời là thủ đô của Đế chế Karakhanid vào thế kỷ thứ 9. Ban đầu, ngọn tháp cao 45 m, nhưng một trận động đất vào thế kỷ 15 đã phá hủy nửa trên của tháp, và giờ nó chỉ còn cao 24m. Tòa tháp hơi nghiêng về một phía giống như nhiều công trình xây dựng bằng gạch hoành tráng từ thời này. Tháp được trùng tu vào đầu thế kỷ 20, và một lần nữa vào năm 1970, sau khi người dân địa phương lấy đi một số viên gạch để sử dụng cho các dự án xây dựng của riêng họ.
    Tháp Burana
  Trẻ em:Châu Á  sửa  

Afghanistan À Rập Saudi Armenia Azerbaijan Ấn Độ Bahrain Bangladesh Bắc Triều Tiên Bhutan Brunei Campudia Đài Loan Đông Timor Gruzia Hàn Quốc Indonesia
Iran Iraq Israel Jordan Kazakhstan Kuwait Kyrgyzstan Lào Liban Malaysia Maldives Mông Cổ Burma Nepal Nhật Bản Oman Pakistan
Philippines Qatar Nga Singapore Síp Sri Lanka Syria Tajikistan Thái Lan China Thổ Nhĩ Kỳ Turkmenistan Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Uzbekistan Việt Nam Yemen