Trẻ em:Châu Á/Kazakhstan

Tủ sách mở Wikibooks

Kazakhstan là một quốc gia ở Trung Á.

Thành phố thủ đô là Nur-Sultan và đơn vị tiền tệ của nước này được gọi là tenge.

Kazakhstan nằm ở đâu?[sửa]

Phía bắc của Kazakhstan giáp với Nga, phía tây nam giáp Uzbekistan, phía đông nam giáp Kyrgyzstan và Trung Quốc, phía đông giáp Mông Cổ.

Có bao nhiêu người sống ở Kazakhstan?[sửa]

Theo thống kê năm 2018, có khoảng 18,2 triệu người sống ở Kazakhstan, với 63% là người Kazakh. Tiếp đến là người Nga, chiếm 24% dân số. Các dân tộc thiểu số như người Tatar, người Ukraina, người Uzbek, người Belarus, người Uyghur, người Azerbaijan, người Ba Lan, người Litva,...chiếm 14% dân số.

Ngôn ngữ phổ biến nhất ở Kazakhstan là gì?[sửa]

Dân cư nước này chủ yếu nói tiếng Kazakh, thuộc nhóm ngôn ngữ Turk. Tiếng Nga cũng được sử dụng rộng rãi.

Tôn giáo phổ biến nhất ở Kazakhstan là gì?[sửa]

Tôn giáo phổ biến nhất ở Kazakhstan là Hồi giáo (70%), đứng thứ hai là Chính thống giáo Đông phương (26%). 4% còn lại theo Công giáo La Mã, Tin lành giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo, Do Thái giáo, đức tin Baha'i và các tín ngưỡng khác.

Một số điểm tham quan quan trọng ở Kazakhstan là gì?[sửa]

Tamgaly-Tas
Lăng mộ Khoja Ahmed Yasawi
  • Tamgaly-Tas - Các tảng đá ở đây mang những hình ảnh tuyệt đẹp của kinh điển Tây Tạng và Đức Phật (có từ thời kỳ đồ đồng). Ngoài ra còn có hình săn bắn, động vật, thần chú Phật giáo bằng tiếng Phạn và hình ảnh của các vị sư thầy quan trọng.
  • Lăng mộ Khoja Ahmed Yasawi - là nơi chôn cất nhà thơ nổi tiếng Khoja Ahmed Yasawi, công trình này được xây dựng từ năm 1389 và là một trong những Di sản thế giới UNESCO.
  Trẻ em:Châu Á  sửa  

Afghanistan À Rập Saudi Armenia Azerbaijan Ấn Độ Bahrain Bangladesh Bắc Triều Tiên Bhutan Brunei Campudia Đài Loan Đông Timor Gruzia Hàn Quốc Indonesia
Iran Iraq Israel Jordan Kazakhstan Kuwait Kyrgyzstan Lào Liban Malaysia Maldives Mông Cổ Burma Nepal Nhật Bản Oman Pakistan
Philippines Qatar Nga Singapore Síp Sri Lanka Syria Tajikistan Thái Lan China Thổ Nhĩ Kỳ Turkmenistan Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Uzbekistan Việt Nam Yemen