Trẻ em:Châu Á/Lào

Tủ sách mở Wikibooks

Lào là một quốc gia ở Đông Nam Á.

Thủ đô của nước này là Viêng Chăn còn đơn vị tiền tệ là kíp.

Lào nằm ở đâu?[sửa]

Nó có chung biên giới với 5 quốc gia: phía bắc giáp Trung Quốc, phía đông bắc và đông giáp Việt Nam, phía nam giáp Campuchia, phía tây giáp Thái Lan và phía tây bắc giáp Myanmar.

Có bao nhiêu người sống ở Lào?[sửa]

Theo số liệu năm 2015, Lào có khoảng 6,5 triệu người. Đây là một quốc gia có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống.

Ba dân tộc Lào, Khơ Mú và Hmông chiếm phần lớn dân số. Người Lào chiếm 56,3%, người Khơ Mú chiếm 11,0% và người Hmông chiếm 9,2%.

Các dân tộc Phu Thái, Thái, Makong, Katang, Lự và Akha chiếm 15,0% dân số.

Các nhóm dân tộc khác và những người nhập cư chiếm 11,6% dân số.

Ngôn ngữ phổ biến nhất ở Lào là gì?[sửa]

Sách giáo khoa tiếng Lào

Tiếng Lào là ngôn ngữ chính thức cũng như ngôn ngữ phổ biến nhất ở Lào.

Vì đây là thuộc địa cũ của Pháp, nên tiếng Pháp cũng được một số sử dụng. Đây là ngôn ngữ được các tầng lớp trí thức, các nhà ngoại giao và người lớn tuổi ưa thích. Đến những năm 1970, tiếng Anh trở nên phổ biến hơn ở Lào.

Kể từ năm 1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tiếng Việt đã trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ ba ở Lào và được hầu hết các tầng lớp trong xã hội sử dụng.

Tôn giáo phổ biến nhất ở Lào là gì?[sửa]

Tôn giáo phổ biến nhất ở Lào là Phật giáo Nam tông với 64,7% dân số là Phật tử. 1,7% dân số theo Thiên chúa giáo. Các tôn giáo khác chiếm 33,6%.

Thể thao ở Lào có gì?[sửa]

Người Lào chơi bi sắt

Môn thể thao dân tộc ở Lào được gọi là bi sắt (pétanque), được thực dân Pháp đưa vào trong thế kỷ 19.

Nhiệm vụ trong môn bi sắt là ném những quả bóng kim loại rỗng và đưa chúng đến gần một quả bóng bằng gỗ (cochonnet) càng gần càng tốt. Người chơi phải đứng bên trong một vòng tròn và ấn chặt hai chân xuống đất khi họ ném bóng. Đây là lý do tại sao ta thấy nhiều người chơi bi sắt ngồi xổm xuống khi họ ném bi.

Người chơi được phép đẩy bóng của đối thủ cho chúng đi chệch đích. Đây là một chiến thuật phổ biến.

Khi tất cả các quả bóng đã được ném, đây sẽ là thời gian để tính điểm. Đội nào có bi sắt gần bóng gỗ nhất sẽ giành được một điểm. Đội còn lại không giành được điểm nào. Trận đấu kết thúc khi bất cứ người chơi/đội nào ghi được 13 điểm.

Một số điểm tham quan quan trọng ở Lào là gì?[sửa]

Nong Kiaow

Nong Kiaow - Còn được gọi là Muang Ngoi, địa điểm nằm giữa ngọn núi đá vôi tuyệt đẹp và cao chót vót với tầm nhìn ra dòng sông Nam Ou uốn lượn ở Bắc Lào.

Một trong những điểm tham quan chính ở Nong Khiaw là các hang động Pha Tok. Chúng nằm cách thị trấn khoảng 2 km và có những tảng đá vôi tuyệt đẹp. Những hang động này cũng rất quan trọng về mặt lịch sử vì nó được cho là nơi ẩn náu của lực lượng Pathet Lào vào thời kỳ Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai.

Pha That Luang

Pha That Luang - Trong tiếng bản xứ, nó có nghĩa là “Đại bảo tháp ở Lào” vì nó là một trong những di tích quan trọng nhất ở đất nước này. Bảo tháp có một số bậc thang với mỗi bậc đại diện cho một giai đoạn giác ngộ của Phật giáo. Mức thấp nhất đại diện cho thế giới vật chất; mức cao nhất đại diện cho thế giới hư vô. Pha That Luang được xây dựng vào thế kỷ 16 trên tàn tích của một ngôi chùa Khmer trước đó. Pha That Luang bị đập tan bởi một cuộc xâm lược của người Xiêm vào năm 1828, sau đó được người Pháp xây dựng lại vào năm 1931.

Luang Prabang (Luông Pha Băng) - Thành phố hơn 55 nghìn dân này là cố đô của Lào. Trong số các địa điểm du lịch tự nhiên có Thác Kuang Si, Thác Tat Sae và Động Pak Ou. Cuối con phố chính của Luang Prabang là chợ đêm, nơi có các quầy hàng bán áo sơ mi, vòng tay và các đồ lưu niệm khác.

  Trẻ em:Châu Á  sửa  

Afghanistan À Rập Saudi Armenia Azerbaijan Ấn Độ Bahrain Bangladesh Bắc Triều Tiên Bhutan Brunei Campudia Đài Loan Đông Timor Gruzia Hàn Quốc Indonesia
Iran Iraq Israel Jordan Kazakhstan Kuwait Kyrgyzstan Lào Liban Malaysia Maldives Mông Cổ Burma Nepal Nhật Bản Oman Pakistan
Philippines Qatar Nga Singapore Síp Sri Lanka Syria Tajikistan Thái Lan China Thổ Nhĩ Kỳ Turkmenistan Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Uzbekistan Việt Nam Yemen