Trẻ em:Châu Á/Thái Lan

Tủ sách mở Wikibooks

Thái Lan là một quốc gia ở Đông Nam Á.

Thủ đô của Thái Lan là Bangkok còn đơn vị tiền tệ là baht.

Thái Lan nằm ở đâu?[sửa]

Thái Lan giáp với các nước Malaysia, Myanmar, Lào và Campuchia. Quốc gia này cũng giáp với vịnh Thái Lan ở phía nam và biển Andaman ở phía tây.

Có bao nhiêu người sống ở Thái Lan?[sửa]

Tính đến năm 2016, có 68,8 triệu người sống ở Thái Lan. Tính đến năm 2016, Bangkok là thành phố đông dân nhất ở nước này, với 5.686.646 người. Các thành phố lớn khác bao gồm Samut Prakan (1.293.553 người), Nonthaburi (1.211.924 người) và Pathum Thani (1.111.376 người).

Ngôn ngữ phổ biến nhất ở Thái Lan là gì?[sửa]

Ngôn ngữ chính thức của Thái Lan là tiếng Thái. Nó rất giống với tiếng Lào và hơn một nửa số từ trong tiếng Thái được mượn từ các ngôn ngữ khác. Những ngôn ngữ này bao gồm Pali, Phạn, Môn và Khmer Cổ. Khoảng 20 triệu người nói tiếng Thái là ngôn ngữ mẹ đẻ, tiếp đến là 15,2 triệu người nói tiếng Lào. Ước tính rằng có khoảng 73 ngôn ngữ nói ở Thái Lan.

Tôn giáo phổ biến nhất ở Thái Lan là gì?[sửa]

Tôn giáo phổ biến nhất ở Thái Lan là Phật giáo (94,50%). Các nhóm tôn giáo khác ở nước này là Hồi giáo (4,29%) và Cơ đốc giáo (1,17%).

Thể thao ở Thái Lan có gì?[sửa]

Muay Thái

Muay Thái hay quyền anh Thái là môn thể thao đặc trưng của Thái Lan. Huy chương vàng đầu tiên của nước này được trao cho võ sĩ Somluck Kamsing tại Thế vận hội năm 1996 ở Atlanta.

Các môn thể thao phổ biến khác ở Thái Lan là bóng đá và bóng chuyền.

Một số điểm tham quan quan trọng ở Thái Lan là gì?[sửa]

  • Cung điện Hoàng gia - nơi ở chính thức của vua Thái Lan từ năm 1782 đến năm 1925. Nó bao gồm một số tòa nhà, gian hàng và hội trường. Ngày nay, khu vực này vẫn được sử dụng cho một số nghi lễ hoàng gia.
  • Công viên lịch sử Sukhothai - bao gồm phế tích Sukhothai, thủ đô của vương quốc cùng tên trong hai thế kỷ 13 - 14. Bên trong các bức tường thành là cung điện hoàng gia cùng với nhiều ngôi đền cổ.
  • Công viên lịch sử Ayutthaya - có nhiều bức tượng Phật và đền thờ
  Trẻ em:Châu Á  sửa  

Afghanistan À Rập Saudi Armenia Azerbaijan Ấn Độ Bahrain Bangladesh Bắc Triều Tiên Bhutan Brunei Campudia Đài Loan Đông Timor Gruzia Hàn Quốc Indonesia
Iran Iraq Israel Jordan Kazakhstan Kuwait Kyrgyzstan Lào Liban Malaysia Maldives Mông Cổ Burma Nepal Nhật Bản Oman Pakistan
Philippines Qatar Nga Singapore Síp Sri Lanka Syria Tajikistan Thái Lan China Thổ Nhĩ Kỳ Turkmenistan Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Uzbekistan Việt Nam Yemen