Trẻ em:Châu Á/Tajikistan

Tủ sách mở Wikibooks

Tajikistan là một quốc gia ở Trung Á.

Thành phố thủ đô là Dushanbe và đơn vị tiền tệ của nước này được gọi là somoni.

Tajikistan nằm ở đâu?[sửa]

Nó giáp với Kyrgyzstan ở phía bắc, Trung Quốc ở phía đông, Afghanistan ở phía nam và Uzbekistan ở phía tây và tây bắc.

Có bao nhiêu người sống ở Tajikistan?[sửa]

18,2 triệu người sống ở Tajikistan theo điều tra dân số năm 2018. Trong đó 84,3% là người Tajik, 12,2% là người Uzbek, 0,8% là người Kyrgyz, 0,5% là người Nga và 2,2% là những dân tộc khác.

Ngôn ngữ phổ biến nhất ở Tajikistan là gì?[sửa]

Tiếng Tajik là ngôn ngữ chính thức của Tajikistan và được hầu hết người dân nước này sử dụng. Tiếng Nga được sử dụng rộng rãi trong hành chính và kinh doanh, nhưng rất ít người nói nó như tiếng mẹ đẻ. Tiếng Uzbek là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ hai và được viết bằng hệ chữ viết Kirin, không giống như ở Uzbekistan (sử dụng chữ Latinh).

Tôn giáo phổ biến nhất ở Tajikistan là gì?[sửa]

Đại đa số người dân Tajikistan theo đạo Hồi dòng Sunni (78%). Những người theo đạo Thiên chúa (4%) chủ yếu là người Nga.

Thể thao ở Tajikistan có gì?[sửa]

Gushtigiri

Gushtigiri (đấu vật) là môn thể thao quốc gia của Tajikistan. Trong trận đấu, các pahlavon (đô vật) nên mặc quốc phục, quần ngắn và thắt một chiếc đai nhẹ quanh eo của họ. Một đô vật có thể nắm và giữ thắt lưng, tay áo hoặc áo đấu của đối thủ. Không được phép siết chặt dưới thắt lưng. Người chiến thắng là người đẩy được đối phương xuống đất.

Một số điểm tham quan quan trọng ở Tajikistan là gì?[sửa]

Pháo đài Hisor

Pháo đài Hisor - Nơi ở kiên cố của những người cai trị Tiểu vương quốc Bukhara. Đây là một công trình có từ thế kỷ 16 và được bảo tồn tốt, nằm trên đỉnh đồi giữa những ngọn núi. Nó từng là nơi ở của vua Ba Tư Cyrus Đại đế, và đã bị phá hủy và tái xây dựng 20 lần bởi nhiều vị tướng khác nhau trong lịch sử.

  Trẻ em:Châu Á  sửa  

Afghanistan À Rập Saudi Armenia Azerbaijan Ấn Độ Bahrain Bangladesh Bắc Triều Tiên Bhutan Brunei Campudia Đài Loan Đông Timor Gruzia Hàn Quốc Indonesia
Iran Iraq Israel Jordan Kazakhstan Kuwait Kyrgyzstan Lào Liban Malaysia Maldives Mông Cổ Burma Nepal Nhật Bản Oman Pakistan
Philippines Qatar Nga Singapore Síp Sri Lanka Syria Tajikistan Thái Lan China Thổ Nhĩ Kỳ Turkmenistan Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Uzbekistan Việt Nam Yemen