Bách khoa toàn thư Lịch sử

Tủ sách mở Wikibooks

Giới thiệu[sửa]

Lịch sử là một trong những lĩnh vực quan trọng, là nền tảng cho việc hiểu và khám phá thế giới xung quanh chúng ta. Từ những trang sử xa xưa của dân tộc cho đến những biến động chính trị, kinh tế và văn hóa hiện đại, lịch sử đã góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú của thế giới hiện nay.

Với tầm quan trọng đó, một bách khoa toàn thư lịch sử tại Wikibooks tiếng Việt đã được ra đời, nhằm tổng hợp, phân tích và giải thích những sự kiện lịch sử quan trọng và ảnh hưởng nhất trong lịch sử loài người. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện về lịch sử, từ sự phát triển của các nền văn minh cổ đại cho đến các cuộc cách mạng và chiến tranh thế giới, và những thay đổi lớn trong thế giới đương đại.

Nhóm biên tập hy vọng rằng cuốn bách khoa toàn thư lịch sử này sẽ trở thành một tài liệu tham khảo quan trọng cho những người quan tâm đến lịch sử và cả những nhà nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực này. Chúc bạn đọc có những trải nghiệm tuyệt vời khi khám phá lịch sử qua trang sách của tôi.

Nội dung[sửa]

Nhân vật lịch sử nổi bật
Hồ Chí Minh Trần Hưng Đạo Hai Bà Trưng Minh Mạng
Julius Ceasar Vladimir Lenin George Washington Mahatma Grandhi
Albert Einstein Marie Curie Beethoven [..Đọc thêm..]
Cuộc chiến, sự kiện tiêu biểu
Chiến tranh thế giới thứ hai Con người tìm ra lửa
Cách mạng công nghiệp thứ nhất Vệ tinh nhân tạo đầu tiên được phóng
Khủng hoảng kinh tế 1929-1933 Khám phá ra châu Mỹ
Liên Xô sụp đổ năm 1991 [..Đọc thêm..]

Cách sử dụng sách[sửa]

Bách khoa toàn thư lịch sử được biên soạn theo 6 tuyến nội dung.

  • Tuyến nhân vật, ghi lại về tiểu sử, công trạng, vai trò và di sản của những tiền nhân, những nhân vật có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến thế giới hiện đại của chúng ta.
  • Tuyến chiến tranh, bao gồm những cuộc chiến, trận chiến là những mắt xích quan trọng của tiến trình lịch sử, giúp độc giả hiểu biết về nguyên nhân, diễn biến, ý nghĩa và ảnh hưởng đến ngày nay.
  • Tuyến sự kiện, kể về những sự kiện, hành động và những dấu mốc thành tựu của nhân loại trong vạn niên lịch sử.
  • Tuyến bối cảnh, kể cho bạn những hành động, nếp sống, tư duy và trình độ của con người ở từng thời kỳ khác nhau.
  • Tuyến khái niệm, giải thích tất tần tật những khái niệm và thuật ngữ lịch sử.
  • Tuyến bài viết phụ trợ, nhằm bổ sung cho 5 tuyến trên, bao gồm những bài luận, giải thích về lịch sử, giúp bạn đọc có cái nhìn lịch sử sâu sắc hơn.

Mỗi đơn vị kiến thức được viết trên một trang riêng được gọi là mục từ. Ngoài việc trình bày nội dung học thuật để diễn giải mục từ, còn có hệ thống các câu hỏi mở rộng, các thông tin bên lề và các liên kết ngoài, bởi vì cuốn sách này hướng tới cung cấp thông tin cho học sinh, sinh viên và các học giả.

Biên soạn[sửa]