Bách khoa toàn thư Lịch sử/Albert Einstein

Tủ sách mở Wikibooks

Albert Einstein (1879-1955) là một nhà vật lý học người Đức nổi tiếng với đóng góp của mình trong lý thuyết tương đối và những khám phá lớn về vật lý học hạt nhân. Ông được xem là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất của thế kỷ XX và tầm ảnh hưởng của ông đã lan rộng tới các lĩnh vực khác nhau, từ khoa học đến văn hóa đại chúng.

Albert Einstein sinh ra ở Ulm, Đức vào năm 1879. Ông học tại Đại học Zurich và đã phát triển lý thuyết tương đối đặc biệt vào năm 1905, đưa ra quan điểm mới về thời gian và không gian. Lý thuyết của ông đã mở ra cánh cửa cho nhiều khám phá vật lý học mới và có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới toàn thế giới khoa học.

Sau đó, trong những năm 1920 và 1930, Albert Einstein đã tham gia vào các nghiên cứu về vật lý học hạt nhân và đưa ra các ý tưởng quan trọng liên quan đến sự tồn tại của năng lượng hạt nhân và khái niệm về nguyên tử. Các ý tưởng này đã trở thành cơ sở cho sự phát triển của vũ khí hạt nhân và cũng đã đưa ra những câu hỏi về tầm quan trọng của sự đối xử với sức mạnh vũ khí hạt nhân.

Albert Einstein là một trong những người nổi tiếng nhất trong thế giới khoa học, và ông đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá nhất của khoa học. Trong số đó, giải Nobel Vật lý vào năm 1921 đã được trao cho ông để vinh danh các đóng góp của ông cho lý thuyết tương đối và hiệu ứng quang điện.

Albert Einstein qua đời vào năm 1955 tại Princeton, New Jersey, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự nghiệp của ông vẫn tiếp tục sống mãi trong những khám phá và ứng dụng khoa học của ngày nay.