Bách khoa toàn thư Lịch sử/Beethoven

Tủ sách mở Wikibooks

Ludwig van Beethoven (1770-1827) là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới. Sinh ra tại thành phố Bonn, Đức, ông đã sớm phát hiện ra tài năng âm nhạc của mình và bắt đầu học piano và violin khi mới 4 tuổi. Sau đó, ông chuyển đến Vienna, Áo và trở thành học trò của các nhạc sĩ lớn thời đó.

Beethoven được biết đến với sự đóng góp to lớn của ông cho thể loại nhạc cổ điển, với nhiều tác phẩm vĩ đại và đầy cảm xúc. Ông đã sáng tác nhiều tác phẩm đỉnh cao như "Symphony No. 5", "Moonlight Sonata" và "Für Elise". Tuy nhiên, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là "Symphony No. 9" với phần nhạc hợp xướng "Ode to Joy", đã trở thành một trong những bản nhạc kinh điển của thế giới.

Cuộc đời và sự nghiệp của Beethoven không được trọn vẹn vì ông bị mù và điếc vào những năm cuối đời. Tuy nhiên, sự nghiệp của ông vẫn được trân trọng và tôn vinh trong cả đời và sau khi ông qua đời. Beethoven được coi là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của thế giới và tên của ông đã trở thành biểu tượng cho tài năng và sự sáng tạo.