Bách khoa toàn thư Lịch sử/Mahatma Grandhi

Tủ sách mở Wikibooks

Mohandas Karamchand Gandhi, còn được biết đến với tên gọi Mahatma Gandhi, là một nhà lãnh đạo độc lập và nhân quyền của Ấn Độ. Ông sinh ra vào năm 1869 ở Porbandar, Gujarat, Ấn Độ, và được xem là một trong những nhân vật lịch sử quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Gandhi đã trở thành nhà hoạt động chính trị khi ông đến Nam Phi vào năm 1893 để làm luật sư. Sau đó, ông trở về Ấn Độ và tham gia phong trào độc lập của đất nước này chống lại sự cai trị của Anh. Ông đã lãnh đạo cuộc chiến chống lại chế độ đô hộ của Anh bằng những phương pháp phi bạo lực, bao gồm tuyệt thực và phong trào dệt tay.

Ông cũng đã thành lập Đảng Quốc gia Ấn Độ và là một nhà hoạt động xã hội, cố gắng cải thiện cuộc sống của người nghèo và bị áp bức ở Ấn Độ. Trong suốt cuộc đời của mình, Gandhi đã thúc đẩy tôn giáo và lòng nhân ái, và ông được coi là một trong những nhân vật lịch sử có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Tuy nhiên, Gandhi cũng gây tranh cãi về một số quan điểm của mình, bao gồm ý tưởng về việc Ấn Độ trở thành một quốc gia đa tôn giáo và ông cũng đối diện với những thách thức đối với quan điểm của mình về việc giải quyết tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.

Gandhi bị ám sát bởi một người theo tôn giáo Hindu cực đoan vào ngày 30 tháng 1 năm 1948. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của ông vẫn được cả thế giới công nhận và coi là một tấm gương về tình yêu thương và phi bạo lực.