Bách khoa toàn thư Lịch sử/Liên Xô sụp đổ năm 1991

Tủ sách mở Wikibooks

Năm 1991, Liên Xô sụp đổ, đánh dấu kết thúc của một thời đại của lịch sử thế giới. Liên Xô là một liên minh các quốc gia, được thành lập vào năm 1922, bao gồm các nước trên toàn Liên bang Xô viết. Với việc sụp đổ Liên Xô, cả thế giới đã chứng kiến sự chấm dứt của thời kỳ Chiến tranh Lạnh và sự thay đổi lớn trong cả chính trị và kinh tế toàn cầu.

Năm 1991, Liên Xô trải qua một cuộc cách mạng mà các nhà lãnh đạo cố gắng thực hiện những cải cách về kinh tế và chính trị. Nhưng những cải cách này đã không được chấp nhận rộng rãi và các cuộc biểu tình và các cuộc nổi loạn đã bùng nổ trên khắp Liên Xô.

Cuối cùng, vào tháng 8 năm 1991, một nhóm các quan chức Liên Xô bao gồm các lãnh đạo của Ba Lan, Hungary và Cộng hòa Séc đã ký kết Hiệp ước Visegrád, chấm dứt tình trạng khống chế của Liên Xô. Trong khi đó, những cuộc biểu tình và cuộc nổi loạn tiếp tục tràn ngập toàn Liên Xô, đẩy chính quyền Liên Xô vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng.

Vào ngày 25 tháng 12 năm 1991, chính thức tuyên bố sụp đổ Liên Xô. Các nước cũ của Liên Xô đã trở thành các quốc gia độc lập, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử chính trị và kinh tế của châu Âu và thế giới.

Sự sụp đổ của Liên Xô đã gây ra sự thay đổi lớn trong thế giới toàn cầu. Điều này đã ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia trên thế giới và đã mở ra một thời kỳ mới của chính trị và kinh tế toàn cầu. Các nước cũ của Liên Xô đã phải tìm cách thích nghi với sự thay đổi này và học cách xây dựng một nền kinh tế và chính trị mới trong một thế giới mới.