Bách khoa toàn thư Lịch sử/Vladimir Lenin

Tủ sách mở Wikibooks

Vladimir Ilyich Lenin (1870-1924) là một trong những nhà lãnh đạo cách mạng nổi tiếng nhất trong lịch sử. Ông là người sáng lập ra Đảng Cộng sản Nga và dẫn dắt cuộc Cách mạng tháng Mười năm 1917, làm lật đổ triều đại của Thống đốc Alexander Kerensky và lập ra chế độ Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Liên bang Nga đầu tiên trên thế giới.

Sinh ra tại Simbirsk, một tỉnh nhỏ ở miền Trung Nga, Lenin được đào tạo tại Đại học Sankt Petersburg và sau đó trở thành một nhà hoạt động cách mạng. Trong những năm 1890, ông bắt đầu tham gia hoạt động chính trị và thành lập Đảng Cộng sản Nga vào năm 1912.

Cuộc cách mạng tháng Mười năm 1917 dẫn đến sự lật đổ của chính quyền cũ và đưa Lenin trở thành Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và lãnh đạo chế độ Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa. Trong nhiều năm sau đó, ông đưa ra các chính sách thực hiện chủ nghĩa xã hội và thực hiện các biện pháp để đẩy mạnh sự phát triển kinh tế của Liên Xô.

Sau khi bị đột quỵ vào năm 1922, Lenin đã rút lui khỏi sự nghiệp chính trị và qua đời vào năm 1924. Tuy nhiên, tư tưởng và công lao của ông tiếp tục được tôn vinh và ảnh hưởng rộng rãi trên toàn thế giới.