Địa lý đại cương về thế giới/Châu Á/Đông Á/Trung Quốc

Tủ sách mở Wikibooks

ĐẠI CƯƠNG VỀ TRUNG QUỐC

Một quốc gia rộng lớn với bề dày lịch sử hàng nghìn năm

0  • 1  • 2  • 3

Mở đầu[sửa]

Giới thiệu[sửa]

Trung Quốc có tên chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là một quốc gia nằm ở Đông Á. Đây là nước láng giếng nằm ở phía Bắc của Việt Nam và có biên giới chung trên đất liền với 13 quốc gia khác[1]. Lãnh thổ Trung Quốc bao gồm 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 thành phố trực thuộc trung ương và 2 đặc khu hành chính[2]. Đảo Đài Loan từ năm 1949 tách ra độc lập khỏi Trung Quốc Đại Lục[3], tuy nhiên hầu hết các quốc gia trên thế giới đều công nhận Đài Loan vẫn là một bộ phận của Trung Quốc.

Trung Quốc đứng đầu thế giới về dân số, đứng hạng hai thế giới về GDP và đứng hạng tư thế giới về diện tích. Hơn 40 năm về trước, Trung Quốc còn là quốc gia chậm phát triển, nghèo đói, lạc hậu. Trung Quốc bắt đầu thực hiện cải cách, mở cửa nền kinh tế bắt đầu từ năm 1978, kinh tế phát triển nhanh chóng, đưa Trung Quốc từ một nước chậm phát triển thành một quốc gia công nghiệp mới, có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Điều hướng[sửa]

0  • 1  • 2  • 3

Chú thích[sửa]

  1. 13 quốc gia khác gồm: Lào, Myanmar, Ấn Độ, Bhutan, Nepal, Pakistan, Afghanistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Nga, Mông Cổ và Triều Tiên.
  2. Tỉnh và Thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc là đơn vị chịu sự quản lý trực tiếp từ trung ương. Khu tự trị có mức độ tự trị cao, dành riêng cho địa phương có tỉ lệ dân tộc bản địa nhiều hơn dân tộc Hán. Đặc khu hành chính là khu vực đặc biệt về chính trị, kinh tế, được hưởng một mức tự trị rất cao.
  3. Trung Quốc Đại Lục là một khái niệm để chỉ vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tức là lãnh thổ Trung Quốc ngoại trừ Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan được gọi là Trung Quốc Đại Lục.