Địa lý đại cương về thế giới/Châu Á/Đông Á/Trung Quốc/3

Tủ sách mở Wikibooks

ĐẠI CƯƠNG VỀ TRUNG QUỐC

Giới thiệu các thành phố lớn

0  • 1  • 2  • 3

Bắc Kinh[sửa]

Bắc Kinh là thủ đô, thành phố trực thuộc trung ương, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa rất quan trọng của Trung Quốc. Bắc Kinh là cái tên quen thuộc với hầu hết người dân trên toàn thế giới. Bên cạnh vai trò như trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa, Bắc Kinh cũng là nơi đặt trụ sở của hầu hết các công ty nhà nước lớn nhất của quốc gia này. Trong quá khứ, Bắc Kinh cũng từng là kinh đô của nhiều triều đại phong kiến lịch sử Trung Quốc, được rất nhiều hoàng đế Trung Hoa chọn làm nơi ở, nổi tiếng là Tử Cấm Thành.

Bắc Kinh truyền thống[sửa]

Bắc Kinh hiện đại[sửa]

Thượng Hải[sửa]

Thượng Hải là một biểu tượng cho sự tăng trưởng thần kỳ của nền kinh tế Trung Quốc. Đây là một thành phố trực thuộc trung ương và là thành phố lớn nhất của Trung Quốc cả về quy mô dân số và kinh tế. Rất nhiều các công trình đồ sộ được đặt tại Thượng Hải. Tháp Thượng Hải tọa lạc tại quận Phố Đông của thành phố với chiều cao 632 mét là tòa nhà cao nhất Trung Quốc và là tòa nhà cao thứ hai thế giới.

Biểu tượng Thượng Hải[sửa]

Đời sống Thượng Hải[sửa]

Thâm Quyến[sửa]

Thâm Quyến là một thành phố lớn nằm tại tỉnh Quảng Đông, tiếp với Hồng Kông. Đây là đặc khu kinh tế thành công nhất của Trung Quốc, trong khi hơn 40 năm về trước khu vực này chỉ là một làng chài. Thành phố này là nơi đặt nhiều trụ sở các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc. Thâm Quyến còn được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Trung Quốc.

Hồng Kông[sửa]

Hồng Kông là một thành phố lớn, một đặc khu hành chính nằm tại phía Nam của Trung Quốc. Trước đây, nơi này là thuộc địa của đế quốc Anh, được trao trả về cho Trung Quốc năm 1997. Đặc khu này có nền kinh tế lớn, mức sống của người dân rất cao, trình độ phát triển cách xa so với mặt bằng chung của Trung Quốc Đại Lục. Hồng Kông được công nhận là một thành phố quốc tế, có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.

Hồng Kông là thành phố có nhiều tòa nhà chọc trời nhất. Do dân số đông, diện tích đất không đủ nên đại đa số người dân Hồng Kông đều phải sống trong các tòa nhà chung cư cao tầng. Khach du lịch đến đây hầu như không thể tìm thấy những ngôi nhà riêng, nhà đơn lẻ vì chúng rất hiếm và thường chỉ xuất hiện ở khu vực xa xôi, hẻo lánh. Dân số Hồng Kông hiện nay rơi vào khoảng 7,5 triệu người. Tuy là nền kinh tế phát triển, mức thu nhập bình quân đứng hàng đầu thế giới nhưng kéo theo đó là sự đắt đỏ về hàng hóa, nhà đất, sự chênh lệch giàu nghèo tại Hồng Kông cực kỳ lớn. Hơn 1,4 triệu người Hồng Kông sống ở mức nghèo, chiếm hơn 20% tổng dân số.

Điều hướng[sửa]

0  • 1  • 2  • 3

Chú thích[sửa]