Địa lý đại cương về thế giới/Châu Á/Đông Á/Hàn Quốc

Tủ sách mở Wikibooks

ĐẠI CƯƠNG VỀ HÀN QUỐC

Đất nước được mệnh danh là Xứ sở Kim Chi

0  • 1  • 2  • 3

Mở đầu[sửa]

Giới thiệu[sửa]

Hàn Quốc có tên đầy đủ là Đại Hàn Dân Quốc, là một quốc gia nằm ở phía Nam bán đảo Triều Tiên, thuộc khu vực Đông Á. Hàn Quốc chỉ có biên giới trên đất liền duy nhất với Triều Tiên ở phía Bắc. Đất nước Hàn Quốc chia ra làm 17 đơn vị hành chính gồm 1 thủ đô, 6 thành phố trực thuộc trung ương, 1 thành phố tự trị, 8 tỉnh và 1 tỉnh tự trị.

Vào giữa thế kỷ 20, Hàn Quốc với Triều Tiên là một quốc gia thống nhất[1] nằm hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và là thuộc địa của Nhật. Từ sau chiến tranh Triều Tiên, bán đảo bị chia cắt làm hai miền, miền Bắc là Triều Tiên và miền Nam là Hàn Quốc. Thời kì đầu sau chiến tranh, Hàn Quốc còn nghèo đói, tụt hậu và kém phát triển hơn Triều Tiên[2]. Từ những năm 1970 trở đi, nền kinh tế Hàn Quốc bắt đầu vực dậy thần kỳ, vì vậy giai đoạn này được gọi là "Kỳ tích sông Hán". Từ một nước đói, nghèo và lạc hậu, Hàn Quốc nổi lên trở thành một cường quốc kinh tế của châu Á và được xếp vào một trong "Bốn con rồng châu Á".

Hàn Quốc ngày nay là một quốc gia phát triển, có nền kinh tế đứng thứ 12 thế giới. Dân số hiện nay của Hàn Quốc được xếp vào hàng các quốc gia có dân số trung bình cao, với 51 triệu người. Hàn Quốc là một quốc gia có diện tích nhỏ, bao quanh ba phía Đông, Tây và Nam đều là biển. Đất nước Hàn Quốc nổi tiếng về văn hóa cũng như ẩm thực, đặc biệt là món kim chi.

Điều hướng[sửa]

0  • 1  • 2  • 3

Chú thích[sửa]

  1. Trước năm 1950, Hàn Quốc và Triều Tiên là một quốc gia thống nhất với tên gọi Triều Tiên. Người Triều Tiên và Hàn Quốc đều cùng thuộc một dân tộc, cùng nói chung một ngôn ngữ. Năm 1950, chiến tranh Triều Tiên nổ ra. Hai miền giao tranh lẫn nhau. Đến năm 1953, hai bên ký hiệp ước ngưng chiến, bán đảo Triều Tiên chính thức phân tách làm 2 quốc gia còn tồn tại cho đến tận ngày nay là Triều Tiên ở miền Bắc và Hàn Quốc ở miền Nam. Đó là lý do tại sao nước Triều Tiên còn được gọi là Bắc Triều Tiên và Bắc Hàn, còn nước Hàn Quốc vẫn hay được gọi là Nam Triều Tiên hay Nam Hàn.
  2. Sau năm 1953, bán đảo Triều Tiên bị chia làm hai quốc gia là Triều Tiên ở phương Bắc và Hàn Quốc ở phương Nam. Trong những năm đầu, kinh tế Triều Tiên phát triển rất nhanh chóng và có lúc xếp chung với Nhật Bản là hai quốc gia công nghiệp lớn của châu Á, trong khi người anh em phương Nam của mình vẫn còn trong tình trạng nghèo đói.