Trẻ em:Khủng long/Tyrannosaurus

Tủ sách mở Wikibooks
Khủng long
Bạo chúa
Mục lục sách
Khủng long bạo chúa
Stegosaurus
Spinosaurus
Mosasaurus
Velociraptor
Allosaurus
Apatosaurus
Pterosaurs
Triceratops
Herrerasaurus
Ankylosaurus
Iguanodon
Plesiosaur
Brontosaurus
Pachycephalosaurus
Brachiosaurus
Ichthyosaur
Edmontosaurus
Anatosaurus
Plateosaurus
NigersaurusMột mô hình Tyrannosaurus có môi (phần mô mềm quanh mồm, che răng), cùng kích thước với ngoài đời ở Ba Lan
Dấu chân T. rex ở một viện bảo tàng

Khủng long bạo chúa (hay Tyrannosaurus) là một loài khủng long sống trên Trái Đất cách đây khoảng 70 đến 65 triệu năm, trong kỷ Phấn trắng. Khủng long bạo chúa là một trong những loài khủng long ăn thịt lớn nhất từng được phát hiện. Nó cũng rất có thể là loài khủng long được biết đến nhiều nhất.

Cơ thể của chúng như thế nào ?[sửa]

Khủng long bạo chúa dài tới 13 mét và cao 4 mét, và nặng từ 4 đến 6 tấn - dài hơn một chiếc xe buýt và nặng bằng một con voi. Đấy là con khủng long trưởng thành. Còn con khủng long khi mới nở có lẽ có kích thước bằng một con gà tây. Khủng long bạo chúa có dáng nghiêng về phía trước, hàm sâu, răng to, đuôi dài và cánh tay nhỏ xíu.

Riêng hàm của khủng long bạo chúa đã dài khoảng 1,3 mét và có từ 50 đến 60 chiếc răng dài tới 10 cm. Cánh tay của nó rất mập mạp, không dài hơn một người bình thường. Chúng vẫn còn rất khỏe, có thể nâng lên đến 200 kg, nhưng không đủ dài để chạm hai tay vào nhau vào nhau! Nó đứng trên hai chân sau mạnh mẽ, mỗi bàn chân chỉ có ba ngón, giống chân gà, nhưng lớn hơn nhiều.

Chúng ăn những gì ?[sửa]

Khủng long bạo chúa là một loài khủng long ăn thịt rất lớn. Loài này luôn nằm ở đầu chuỗi thức ăn, tức là chỉ có bạo chúa săn và ăn thịt loài khác chứ không có loài nào dám săn bắt và ăn thịt nó. Nó đã từng ăn các loài khủng long lớn khác, chẳng hạn như Edmontosaurus, AnatosaurusTriceratops, và có thể đã nuốt chửng những con khủng long nhỏ hơn chỉ trong một nhát cắn.

Chúng sống ở thời đại nào ?[sửa]

Khủng long bạo chúa sống cách đây khoảng 70–65 triệu năm, vào cuối kỷ Phấn trắng.

Môi trường sống của chúng ?[sửa]

Khủng long bạo chúa có thể đã sống trong những khu rừng ven sông, với lượng thức ăn dồi dào. Những hóa thạch của loài này đã được tìm thấy ở Bắc Mỹ.

Làm sao người ta khám phá được chúng ?[sửa]

Vào năm 1905, lần đầu tiên con người tìm thấy hóa thạch về Tyrannosaurus. Người tìm thấy là một thợ săn hóa thạch nổi tiếng tên là Barnum Brown. Tyrannosaurus không phải là tên gọi loài này cho đến năm 1905, khi nó được Henry Fairfield Osborn đặt cho cái tên đó. Tổng cộng có khoảng 3.000 mẫu hóa thạch Tyrannosaurus đã được tìm thấy, từ những mảnh răng cho đến cả một bộ xương gần như hoàn chỉnh. Mặc dù đa dạng loại hóa thạch tìm ra nhưng người ta chỉ tìm thấy được một hóa thạch dấu chân của Tyrannosaurus.