Những điều nên biết về Hàn Quốc/Cuộc sống/Trang phục

Tủ sách mở Wikibooks
TRANG PHỤC HÀN QUỐC

Dân tộc Triều Tiên dệt vải từ cây gai và cây dong, nuôi tằm để lấy tơ dệt lụa. Thời kỳ Tam quốc, đàn ông mặc jeogori (giống áo jacket trong trang phục phương tây), baji (quần) và durumagi (áo khoác) với mũ, thắt lưng da và đi giày. Phụ nữ mặc jeogori có hai dải lụa dài để thắt nút (otgoreum) với váy dài (chima), durumagi, beoseon (tất bằng vải cotton trắng) và đi giày có hình chiếc thuyền. Trang phục hanbok của nam nữ trên đây ngoại trừ độ dài của jeogori và chima ra thì hầu như vẫn kế thừa nguyên được hình dáng nguyên thủy suốt mấy trăm năm.

Trang phục theo kiểu phương Tây được thương mại hóa từ sau chiến tranh Nam - Bắc (1950 – 1953). Khi quá trình công nghiệp hóa được diễn ra nhanh chóng ở những thập niên 1960 và 1970, hanbok được cho là không phù hợp làm trang phục hàng ngày và số người mặc hanbok giảm bớt đi. Thế nhưng gần đây, những người yêu thích hanbok đã bắt đầu mở những chiến dịch khôi phục lại hanbok và hanbok cũng được cải biên cho phù hợp với môi trường làm việc hiện đại.

Người Hàn Quốc vẫn mặc hanbok nhưng chỉ mặc trong những dịp Tết, Trung thu hoặc trong các lễ tiệc gia đình như hwangap - tiệc chúc mừng sinh nhật lần thứ 60 của cha mẹ.

Xem thêm về cuộc sống người Hàn Quốc[sửa]