Những điều nên biết về Hàn Quốc/Cuộc sống

Tủ sách mở Wikibooks

Người ta cho rằng những con người thời kỳ đồ đá cũ đã bắt đầu cư trú tại Bán đảo Triều Tiên từ khoảng 4 đến 5 vạn năm về trước. Những con người thời đại đồ đá mới xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng 4000 năm TCN và những dấu vết con người bắt đầu cư trú được phát hiện khắp nơi trên Bán đảo Triều Tiên từ 3000 năm TCN. Những con người thời đồ đá mới này được tin rằng chính là tổ tiên của người Hàn Quốc. Họ cư trú ở vùng bờ biển và bờ sông rồi sau đó dần dần di chuyển vào khu vực đất liền. Vào thời kỳ đó, biển là nguồn cung cấp lương thực chủ yếu. Những con người thời đồ đá mới sử dụng lưới và cần câu để đánh bắt cá và các loại sò. Một phương pháp khác để có được lương thực là đi săn. Trong các di tích thời kỳ đồ đá mới để lại có phát hiện thấy mũi tên và phần cuối của cung tên. Sau đó, những con người thời đồ đá mới bắt đầu sử dụng cuốc, lưỡi liềm và cối xay bằng đá để làm nông nghiệp.

Việc trồng lúa được bắt đầu vào thời kỳ đồ đồng, thời kỳ đồ đồng tại Bán đảo Triều Tiên đã kéo dài đến khoảng năm 400 TCN. Trong thời kỳ này, người ta đào những hố đất và lợp rạ để ở. Họ chủ yếu sử dụng mộ đá và quan tài đá khi chôn người chết.

Khi nông nghiệp đã giữ vị trí là một hoạt động chủ yếu, các ngôi làng được hình thành và người lãnh đạo có quyền lực tối cao cũng xuất hiện. Luật pháp cũng trở nên cần thiết để cai quản cộng đồng. Vào thời Gojoseon (năm 2333 TCN đến năm 108 TCN), một bộ luật gồm 8 điều khoản đã được thi hành và ngày nay chỉ còn lại 3 điều khoản trong số đó. Nội dung của luật gồm có: thứ nhất, người nào giết người thì lập tức sẽ phải trả giá bằng cái chết; thứ hai, người làm người khác bị thương phải bồi thường bằng ngũ cốc; thứ ba, người ăn trộm của nhà khác sẽ trở thành người hầu của nhà ấy.

Mục lục[sửa]