Những điều nên biết về Hàn Quốc/Cuộc sống/Nhà ở

Tủ sách mở Wikibooks
NHÀ Ở HÀN QUỐC

Hanok - nhà ở truyền thống của Hàn Quốc không thay đổi nhiều về hình dáng nguyên thủy từ thời Tam quốc đến tận thời kỳ sau của vương triều Chosun (1392 – 1910).

Ondol - hệ thống sưởi ấm của Hàn Quốc được sử dụng trước ở các vùng phía bắc. Đó là hệ thống khói và hơi ấm từ bếp lò được truyền qua các đường ống được sắp đặt dưới sàn nhà. Ở các vùng phía nam ấm áp, ondol được sử dụng cùng với sàn nhà bằng gỗ. Vật liệu chủ yếu của nhà ở truyền thống là đất sét và gỗ. Gạch ngói được lát trên mái nhà thông thường được làm từ đất sét đỏ. Ngôi nhà nơi Tổng thống ở và làm việc ngày nay được gọi là ‘Nhà Xanh’, đó là tên gọi được đặt ra do ngôi nhà được lợp mái ngói màu xanh.

Hanok được dựng nên bằng những chốt gỗ chứ không phải bằng đinh kim loại. Nhà của tầng lớp thượng lưu gồm nhiều khu riêng biệt như phòng dành cho phụ nữ và trẻ em, phòng dành cho đàn ông trong nhà và khách đến thăm, phòng dành cho người hầu và tất cả những kết cấu riêng biệt này được bao quanh bằng tường. Nhà thờ nơi thờ cúng tổ tiên được xây ở phía sau nhà. Ngoài ra, có những nhà hanok có đào hồ ở phía trước nhà.

Hình dáng nhà ở khác nhau ở phương bắc lạnh lẽo và phương nam ấm áp. Ở phương nam, nhà ở có hình vuông, cấu trúc đơn giản với trung tâm là phòng khách, bếp và các phòng ở xung quanh và dần dần phát triển thành chữ L. Sau đó, hanok được xây dựng với hình chữ ㄷ hoặc chữ ㅁ có vườn ở giữa.

Từ những năm cuối thập niên 1960, các tòa nhà căn hộ được bắt đầu xây dựng, văn hóa cư trú của người Hàn Quốc thay đổi nhanh chóng. Từ những năm 1970, tuy những tòa căn hộ cao tầng xuất hiện trên toàn quốc nhưng phương thức sưởi nền ondol được thay bằng hệ thống ống nước ấm dưới sàn nhà vẫn được mọi người ưa chuộng.

Xem thêm về cuộc sống người Hàn Quốc[sửa]