Bước tới nội dung

Những điều nên biết về Hàn Quốc

Tủ sách mở Wikibooks

Hàn Quốc có tên đầy đủ là Đại Hàn Dân Quốc, là một quốc gia nằm ở phía Nam bán đảo Triều Tiên, thuộc khu vực Đông Á. Hàn Quốc chỉ có biên giới trên đất liền duy nhất với Triều Tiên ở phía Bắc. Đất nước Hàn Quốc chia ra làm 17 đơn vị hành chính gồm 1 thủ đô, 6 thành phố trực thuộc trung ương, 1 thành phố tự trị, 8 tỉnh và 1 tỉnh tự trị.

Vào giữa thế kỷ 20, Hàn Quốc với Triều Tiên là một quốc gia thống nhất nằm hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và là thuộc địa của Nhật. Từ sau chiến tranh Triều Tiên, bán đảo bị chia cắt làm hai miền, miền Bắc là Triều Tiên và miền Nam là Hàn Quốc. Thời kì đầu sau chiến tranh, Hàn Quốc còn nghèo đói, tụt hậu và kém phát triển hơn Triều Tiên. Từ những năm 1970 trở đi, nền kinh tế Hàn Quốc bắt đầu vực dậy thần kỳ, vì vậy giai đoạn này được gọi là "Kỳ tích sông Hán". Từ một nước đói, nghèo và lạc hậu, Hàn Quốc nổi lên trở thành một cường quốc kinh tế của châu Á và được xếp vào một trong "Bốn con rồng châu Á".

Hàn Quốc ngày nay là một quốc gia phát triển, có nền kinh tế đứng thứ 12 thế giới. Dân số hiện nay của Hàn Quốc được xếp vào hàng các quốc gia có dân số trung bình cao, với 51 triệu người. Hàn Quốc là một quốc gia có diện tích nhỏ, bao quanh ba phía Đông, Tây và Nam đều là biển. Đất nước Hàn Quốc nổi tiếng về văn hóa cũng như ẩm thực, đặc biệt là món kim chi.


Những gì có trong cuốn sách này!