Bước tới nội dung

Cơm âm phủ

Tủ sách mở Wikibooks


Cơm âm phủ
Thể loại Món cơm
Độ khó Hơi khó
Giới thiệu

Cơm âm phủ là một món ăn nổi tiếng của thành phố Huế (Việt Nam), được một nhà hàng tên là "Âm Phủ" có tuổi thọ hơn 80 năm sáng tạo ra, lâu dần quen miệng nên gọi là cơm âm phủ, dựa trên triết lý của Phật giáo, 7 màu sắc bày trên dĩa cơm tượng trưng cho 7 bước chân đầu tiên của Đức Phật.

Theo tương truyền, cơm Âm Phủ ngày xưa chính là cơm bán về đêm, chuyên phục vụ cho những người nhân công bốc xếp làm việc khuya tại Đất Cố Đô. Món cơm này được kết hợp bởi nhiều món ăn còn lại trong ngày từ các tiệm cơm. Khi thành phố ngày càng phát triển thì các tiệm cơm như vậy dần biến mất, và hiện nay, chỉ còn một tiệm cơm gia truyền với tên gọi đặc trưng "Quán cơm Âm Phủ" trên đường Nguyễn Thái Học, đối diện sân vận động Huế.

Cách 1[sửa]

Nguyên liệu[1][sửa]

Thực hiện[sửa]

 1. Cơm nấu khô, xới rời, để nguội. Dưa chuột rửa sạch, cắt lát mỏng. Chả lụa cắt hình tam giác. Nem bóc bỏ lá, cắt khoanh tròn.
 2. Thịt rửa, lau khô, cắt lát vừa ướp tiêu, tỏi, nước tương, dầu, để ngấm gia vị 30 phút, đem nướng vàng trên lửa than. Pha nước mắm với đường, chanh, ớt, tỏi, khuấy đều.
 3. Múc cơm ra đĩa, xếp dưa chuột lên trên, chả, nem, thịt nướng xếp chung quanh, cơm ăn kèm với nước mắm ớt tỏi.

Cách 2[2][sửa]

Nguyên liệu[sửa]

Thực hiện[sửa]

 1. Gạo hấp chín.
 2. Trứng tráng mỏng, cuộn tròn, cắt chỉ.
 3. Tôm luộc chín, bóc vỏ, giã rồi sấy khô.
 4. Chả lụa cắt sợi.
 5. Dưa chuột thái khoanh tròn mỏng, bóp muối, vắt.
 6. Thịt ba rọi luộc, cắt sợi.
 7. Thịt nạc dăm thái mỏng, bản hơi lớn.
 8. Ướp vào thịt nặc dăm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường vàng, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng xả bằm, 1 muỗng nước màu, 2,5 muỗng dầu ăn, 1 muỗng xì dầu, 2 muỗng mè, một ít muối rồi đem nướng.
 9. Dưa chuột sau khi đã vắt ráo thì ướp muối, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi phi, nước cốt chanh rồi trộn đều để dưa chuột thấm gia vị.

Chú thích[sửa]