Nấu ăn:Bánh bao

Tủ sách mở Wikibooks
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Wikipedia-logo.png
Wikipedia có bài viết về:
Bánh bao
Banh bao.jpg
Thể loại Món bánh
Số người ăn 12 cái bánh
Thời gian thực hiện khoảng 2 tiếng rưỡi
Độ khó Khó
Giới thiệu

Bánh bao là một loại bánh truyền thống của người Trung Quốc. Món bánh này cũng rất phổ biến tại Việt Nam. Người Việt mình thường ăn bánh bao vào bữa sáng, còn người Trung Quốc thì họ ăn bánh bao vào bất kỳ bữa nào trong ngày cũng được.

Nguyên liệu[sửa]

Vỏ bánh[sửa]

500g bột bánh bao hiệu Red Lotus

Sữa tươi:250ml đến 300ml

Men nở (loại màu nâu dùng làm bánh mỳ):1 gói

Backpulver:8g

Đường 80g (có thể cho thêm tùy khầu vị, vì nhà mình k ăn ngọt nhiều)

Dầu ăn:1 thìa canh

Muối:1 thìa cafe

Nước cốt chanh:1 thìa (cho bánh được trắng)

Nhân bánh[sửa]

350g thịt xay

3/4 chén củ hành tây thái hạt lựu

3/4 chén cà rốt thái hạt lựu

3/4 chén nấm mèo thái nhỏ

1 nhúm bún tàu ngâm mềm cắt khúc

Lạp xưởng:1 cây thái mỏng

Trứng muối :12 lòng đỏ ( trứng cút or trứng gà)

Cách làm[sửa]

Phần vỏ bánh[sửa]

- Lấy trong 250ml sữa tươi ra 50ml hòa với men nở rồi cho vào Mikrowelle quay cho hơi ấm, để khoảng 10-15 phút cho chén men nở như gạch cua (1)

- Phần sữa hâm cho hơi ấm hòa với đường, dầu ăn, muối (2)

- Cho bột ra thau or thố lớn, làm thành hình giếng , đổ men đã nở, sữa ở (2) vào dùng thanh xoắn của máy đánh trứng cầm tay đánh ở số nhỏ , nếu bột hơi khô thì cho thêm 50ml sữa vào nhào đến khi bột hòa quyện vào với nhau hết k dính ở thố là được, dùng tay nhào lại thêm mấy lần nữa cho bột được mịn.

- Bật lò nướng 50°C cho chạy khoảng 10 phút rồi tắt (vì mình làm vào mùa đông nên ủ trong lò nướng như vậy cho nhanh), bỏ thau bột đã đậy bằng khăn ấm vào ủ khoảng 2h đến khi bột nở gấp đôi là được.

Phần nhân[sửa]

- Trong khi ủ bột thì mình làm phần nhân: hành tây, cà rốt, nấm mèo thái hạt lựu, bún tàu ngâm nở cắt khúc ngắn. Trộn thịt xay, hành tây, cà rốt, nấm mèo, bún tàu vào 1 tô nêm nếm muối, nước mắm, tí đường, hạt nêm, tiêu, 1 muỗng cafe dầu mè cho vừa ăn, để tủ lạnh khoảng 15 phút, thử thịt vừa ăn chưa bằng cách lấy 1 ít thịt cho vào chén nhỏ cho vào Mikrowelle quay.

- Chia nhân thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần cho 1 lòng đỏ trứng muối vào (mỗi phần khoảng 55g, có cả trứng muối)

Bắt bánh[sửa]

Bột sau khi nở gấp đôi, chia bột làm 12 phần (mỗi phần khoảng 60g, chổ bột đó mình chia được 14 phần mỗi phần 60g, but vì k đủ nhân nên mình làm 12 cái), cán bột thành hình tròn, ở ngoài cán mỏng hơn bên trong cho nhân vào giữa, cho 2-3 miếng lạp xưởng vào , dùng ngón tay phết ít nước phần rìa bánh rồi xếp ly lại (phần này mình làm còn i ẹ) (phần bột chưa làm tới nhớ dùng wrap bọc lại).

- Bánh sau khi vắt múi ủ 30 phút

- Chuẩn bị xửng hấp nước sôi, cho vào 1 muỗng dấm vào nồi nước hấp (cho bánh được trắng) xếp bánh vào hấp khoảng 45 phút. Trong lúc hấp nhớ mở nắp 1 lần cho hơi nước k đọng vào bánh.

- Bánh ăn k hết có thể để tủ đông khi nào ăn quay lại (500W-3,5 phút)