Bước tới nội dung

Bánh bao

Tủ sách mở Wikibooks
Bánh bao
Thể loại Món bánh
Số người ăn 12 người
Thời gian thực hiện khoảng 2 tiếng rưỡi
Độ khó Hơi khó
Giới thiệu

Bánh bao là một loại bánh truyền thống của người Trung Quốc và phổ biến tại một số nước Đông Á như Việt Nam.

Nguyên liệu[sửa]

Vỏ bánh[sửa]

Nhân bánh[sửa]

Cách làm[sửa]

Phần vỏ bánh[sửa]

  1. Lấy trong 250 ml sữa tươi ra, 50 ml hòa với men nở rồi cho vào lò vi sóng quay cho hơi ấm, để khoảng 10-15 phút cho chén men nở như gạch cua.
  2. Phần sữa hâm cho hơi ấm hòa với đường, dầu ăn, muối. (*)
  3. Cho bột ra thau hoặc thố lớn, làm thành hình giếng, đổ men đã nở, sữa ở (*) vào dùng thanh xoắn của máy đánh trứng cầm tay đánh ở số nhỏ, nếu bột hơi khô thì cho thêm 50 ml sữa vào nhào đến khi bột hòa quyện vào với nhau hết, không dính ở thố là được, dùng tay nhào lại thêm mấy lần nữa cho bột được mịn.
  4. Bật lò nướng 50°C, cho chạy khoảng 10 phút rồi tắt, bỏ thau bột đã đậy bằng khăn ấm vào ủ khoảng 2 giờ đến khi bột nở gấp đôi là được.

Phần nhân[sửa]

  1. Trong khi ủ bột thì làm phần nhân: hành tây, cà rốt và nấm mèo thái hạt lựu, bún tàu ngâm nở cắt khúc ngắn. Trộn thịt xay, hành tây, cà rốt, nấm mèo và bún tàu vào tô, nêm nếm muối, nước mắm, tí đường, hạt nêm, tiêu và 1 muỗng cà phê dầu mè cho vừa ăn, để tủ lạnh khoảng 15 phút. Thử thịt vừa ăn chưa bằng cách lấy một ít thịt cho vào chén nhỏ cho vào lò vi sóng quay.
  2. Chia nhân thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần cho 1 lòng đỏ trứng muối vào (mỗi phần khoảng 55 g, có cả trứng muối).

Bắt bánh[sửa]

  • Bột sau khi nở gấp đôi, chia bột làm 12 phần (mỗi phần khoảng 60 g), cán bột thành hình tròn, ở ngoài cán mỏng hơn, bên trong cho nhân vào giữa, cho 2-3 miếng lạp xưởng vào, dùng ngón tay phết ít nước phần rìa bánh rồi xếp ly lại (phần bột chưa làm tới nhớ dùng wrap bọc lại).
  1. Bánh sau khi vắt múi ủ 30 phút.
  2. Chuẩn bị xửng hấp nước sôi, cho 1 muỗng dấm vào nồi nước hấp (cho bánh được trắng), xếp bánh vào hấp khoảng 45 phút. Trong lúc hấp nhớ mở nắp 1 lần cho hơi nước không đọng vào bánh.
  3. Bánh ăn không hết có thể để tủ đông khi nào ăn quay lại (500W - 3,5 phút).