Wikibooks:Phòng thảo luận/Lưu 3

Tủ sách mở Wikibooks
Phòng thảo luận - Lưu 3
Thời gian lưu: Chưa hoàn tất
Nội dung được lưu: Năm 2021
Xem thêm các nội dung đã lưu tại Phòng lưu trữ

15:42, ngày 11 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Thay trang chính

Trang chính có lẽ đã cũ quá, nên thay lại, các bạn nghĩ sao? Alphama (thảo luận) 15:22, ngày 17 tháng 1 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Alphama: Trang Chính cũ ở điểm nào vậy bạn? Đức Anh (thảo luận) 15:32, ngày 17 tháng 1 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

16:10, ngày 18 tháng 1 năm 2021 (UTC)

18:31, ngày 25 tháng 1 năm 2021 (UTC)

22:38, ngày 1 tháng 2 năm 2021 (UTC)

Wiki Loves Folklore 2021 is back!

Xin hãy giúp dịch sang ngôn ngữ của bạn

You are humbly invited to participate in the Wiki Loves Folklore 2021 an international photography contest organized on Wikimedia Commons to document folklore and intangible cultural heritage from different regions, including, folk creative activities and many more. It is held every year from the 1st till the 28th of February.

You can help in enriching the folklore documentation on Commons from your region by taking photos, audios, videos, and submitting them in this commons contest.

Please support us in translating the project page and a banner message to help us spread the word in your native language.

Kind regards,

Wiki loves Folklore International Team

MediaWiki message delivery (thảo luận) 13:25, ngày 6 tháng 2 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

17:42, ngày 8 tháng 2 năm 2021 (UTC)

17:56, ngày 15 tháng 2 năm 2021 (UTC)

Proposal: Set two-letter project shortcuts as alias to project namespace globally

Xin hãy giúp dịch sang ngôn ngữ của bạn

Hello everyone,

I apologize for posting in English. I would like to inform everyone that I created a new global request for comment (GRFC) at Meta Wiki, which may affect your project: m:Requests for comment/Set short project namespace aliases by default globally.

In this GRFC, I propose that two-project shortcuts for project names will become a default alias for the project namespace. For instance, on all Wikipedias, WP will be an alias to the Wikipedia: namespace (and similar for other projects). Full list is available in the GRFC.

This is already the case for Wikivoyages, and many individual projects asked for this alias to be implemented. I believe this makes it easier to access the materials in the project namespace, as well as creating shortcuts like WP:NPOV, as well as helps new projects to use this feature, without having to figure out how to request site configuration changes first.

As far as I can see, Wikibooks currently does not have such an alias set. This means that such an alias will be set for you, if the GRFC is accepted by the global community.

I would like to ask all community members to participate in the request for comment at Meta-Wiki, see m:Requests for comment/Set short project namespace aliases by default globally.

Please feel free to ask me if you have any questions about this proposal.

Best regards,
--Martin Urbanec (talk) 14:13, ngày 18 tháng 2 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]


00:17, ngày 23 tháng 2 năm 2021 (UTC)


19:08, ngày 1 tháng 3 năm 2021 (UTC)

17:51, ngày 8 tháng 3 năm 2021 (UTC)

23:22, ngày 15 tháng 3 năm 2021 (UTC)

16:53, ngày 22 tháng 3 năm 2021 (UTC)

17:30, ngày 29 tháng 3 năm 2021 (UTC)

19:41, ngày 5 tháng 4 năm 2021 (UTC)

16:48, ngày 19 tháng 4 năm 2021 (UTC)

21:24, ngày 26 tháng 4 năm 2021 (UTC)

15:43, ngày 3 tháng 5 năm 2021 (UTC)

15:09, ngày 10 tháng 5 năm 2021 (UTC)

13:49, ngày 17 tháng 5 năm 2021 (UTC)

17:07, ngày 24 tháng 5 năm 2021 (UTC)

17:05, ngày 31 tháng 5 năm 2021 (UTC)

20:02, ngày 7 tháng 6 năm 2021 (UTC)

Tên gọi khu vực bình chọn nội dung chọn lọc

Xin mời 3 bạn Russian Federal Subjects, Mạnh An, TheHighFighter2, những người tích cực đóng góp cho dự án trong những ngày qua tham gia thảo luận. Nếu thành viên nào khác, kể cả chưa có đóng góp gì, muốn tham gia thảo luận mang tính xây dựng thì cứ tự nhiên.

Tôi muốn thảo luận với các bạn về việc đặt tên mới cho khu vực thêm nội dung chọn lọc và loại nội dung chọn lọc.

Tên hiện tại của chúng ta là gì?

Hiện tại, tên của chúng lần lượt là "Đề cử nội dung chọn lọc/Thêm" và "Đề cử nội dung chọn lọc/Loại". Chúng được lấy từ bên enbooks cả chục năm về trước.

Tên hiện tại của chúng ta có điểm gì bất hợp lý?

 • Bạn biết đấy, chúng ở cùng một nơi là "Đề cử nội dung chọn lọc", không phải ở 2 nơi riêng biệt.
 • Cái tên "Đề cử nội dung chọn lọc/Loại" nghe không hợp logic. Nghe thật buồn cười, đã đi đề cử nội dung mới lại còn loại đi nội dung?
 • Có quá nhiều tầng trang con. Nếu đặt tên biểu quyết sách chọn lọc thì phải đặt như sau Wikibooks:Đề cử nội dung chọn lọc/Thêm/Sách/Tên sách. Đó là chưa kể với các biểu quyết lần 2 và các lần tiếp theo thì sinh ra thêm tầng trang con thứ 5 Wikibooks:Đề cử nội dung chọn lọc/Thêm/Sách/Tên sách/2. Trang con là một cách hợp lý và khoa học để sắp xếp, quản lý và tìm kiếm. Nhưng việc sinh ra quá nhiều trang con thì sẽ phản tác dụng.

Tên hiện tại của chúng trên Wikipedia là gì?

Hiện tại trên Wikipedia, tên của chúng lần lượt là "Ứng cử viên bài viết chọn lọc" và "Đề nghị rút sao bài viết chọn lọc". Chúng là do cộng đồng tự đặt, không lấy từ bên enwiki hay từ đâu cả.

Có nên lấy tên của Wikipedia áp dụng cho Wikibooks?

Không nên, vì tên có rất nhiều điểm bất hợp lý:

 • Thứ nhất, hai cái tên này không đối xứng, không thể hiện đây là 2 biểu quyết song hành và có chức năng đối lập nhau. Một vế sử dụng từ "Ứng cử viên", một vế sử dụng "Đề nghị rút sao".
 • Thứ hai, hai cái tên này không cân xứng về số lượng từ, một bên là 7 từ, một bên là 8 từ, gây khó nhớ. Đứng trên cương vị một thành viên mới đến, tôi thấy nó rất khó nhớ. Nếu mình đã biết đến trang "Đề nghị rút sao" thì theo logic, chắc hẳn trang kia phải là "Đề nghị gắn sao". Nhưng mà không, trang kia lại có tên "Ứng cử viên", chẳng liên quan gì, họ sẽ rất khó tìm và khó nhớ.
 • Thứ ba, xét đến cái tên "Đề nghị rút sao", ở dự án này không có khái niệm gắn và rút sao.
 • Thứ tư, xét đến cái tên "Ứng cử viên", cái tên không rõ nghĩa. Đứng trên cương vị một thành viên mới đến, tôi sau khi đọc cái tên "Ứng cử viên", tôi không biết nó đang nói đến cái gì, nó làm cái gì, nó có mục đích gì. Nguyên nhân là vì nó không sử dụng một động từ nào cả. Tất cả các biểu quyết khác đều có ít nhất một động từ.

Đề xuất thứ nhất của tôi: tách ra làm hai nơi riêng biệt và đặt tên mới

Tôi xin nêu lên một vài cái tên phù hợp cho hai nơi: thêm nội dung chọn lọc và loại nội dung chọn lọc.

 • Đề cử thêm nội dung chọn lọc và trang bên kia là Đề nghị loại nội dung chọn lọc
 • Thêm nội dung chọn lọc và trang bên kia là Loại nội dung chọn lọc
 • Gắn sao nội dung chọn lọc và trang bên kia là Rút sao nội dung chọn lọc

Đó chỉ là vài cái tên tôi đưa ra làm ví dụ, làm ý tưởng, cũng chưa chắc là tôi đã thích, nhưng mà cái tên đó thể hiện quan điểm của tôi, chỉ thiếu một chút ở độ hay.

Đề xuất thứ hai của tôi: hợp nhất thành một nơi gọi là "Đánh giá nội dung chọn lọc"

Bởi vì cái tên hiện tại chưa hẳn là hợp nhất, cũng chưa hẳn là tách biệt, phần trên tôi đã đề nghị tách biệt, phần này tôi đề xuất hợp nhất:

 • Sẽ không có cuộc biểu quyết Đồng ý hay Phản đối việc thêm hay loại một nội dung chọn lọc.
 • Sẽ chỉ có phiếu Chất lượngKhông chất lượng để quyết định việc "một sách thường có trở thành một sách chọn lọc" hoặc "một sách chọn lọc trở thành sách thường" hay không.

Tầm nhìn sau này trong đề xuất thứ hai của tôi

Sau này, khi sách được viết nhiều, chúng ta sẽ tiến hành phân loại chất lượng sách: A; B; C và Không chất lượng.

Đến lúc đó, chúng ta sẽ không phân loại bằng việc đưa ra biểu quyết ở cụ thể một loại chất lượng nào, rồi tiến hành bỏ phiếu, quá bán đồng ý là tiến hành gắn chất lượng đó cho sách, như việc chúng ta làm bây giờ với nội dung chọn lọc. Chúng ta cũng sẽ không phân loại bằng việc giao cho cá nhân tự gắn. Mọi người vẫn sẽ bỏ phiếu, lá phiếu bấy giờ không phải là Đồng ý hay Phản đối, mà sẽ là Chất lượng A, Chất lượng B, Chất lượng C và Không chất lượng. Đó là cơ chế đánh giá thay cho cơ chế biểu quyết. Và cơ chế đánh giá mới này sẽ hoạt động ra sao thì sau này xây dựng.

Việc thay các phiếu Đồng ýPhản đối bằng các phiếu Chất lượngKhông chất lượng chính là chuyển đổi từ cơ chế biểu quyết sang cơ chế đánh giá.

Các bạn có đề xuất gì mới hoặc muốn hỏi gì thì cứ tự nhiên nhé. Đức Anh (thảo luận) 04:18, ngày 12 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

@Đức Anh: Tôi rất hiểu mong muốn của bạn là được chỉnh sửa lại các không gian có tên chưa đúng hoặc gì đó tương tự nhưng thiết nghĩ để như thế này có vẻ cũng ổn, không ảnh hưởng lớn lắm. Hơn nữa, ở phần cuối cùng để kết luận lại ý tưởng của mình thì bạn lại viết khá khó hiểu, thành thử tôi có thể chưa hiểu rõ cách đổi tên các không gian từ tên cũ sang tên mới như thế nào nên hiện tại, tôi vẫn giữ quan điểm: Giữ nguyên các tên không gian thảo luận như hiện tại. Nếu bạn đưa dẫn chứng rõ ràng và tên mới hay và hựp lí hơn cho các ko gian thảo luận này, tôi có thể đổi ý. Mong bạn không phật lòng Mạnh An (thảo luận) 05:08, ngày 12 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Mạnh An: Phần cuối cùng không phải kết luận, mà tôi chỉ là nêu ra ý tưởng, mà các ý tưởng đó chưa chắc tôi đã thích. Tôi muốn mọi người cùng thảo luận tạo ra tên mới. Có lẽ ý tưởng số 2 tôi đưa ra bạn hơi khó hiểu do tôi bình luận thêm.
Bạn nên nhớ giữ nguyên hiện tại không phải là "Ứng cử viên bài viết chọn lọc" và "Đề nghị rút sao bài viết chọn lọc"; chúng là "Đề cử nội dung chọn lọc/Thêm" và "Đề cử nội dung chọn lọc/Loại". – Đức Anh (thảo luận) 05:21, ngày 12 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Mạnh An: Tôi đã sửa lại phần trình bày, mời bạn xem lại. Đức Anh (thảo luận) 06:03, ngày 12 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

20:26, ngày 14 tháng 6 năm 2021 (UTC)


Activated jCarousel gadget from Viet Wikivoyage

Hi. Đức Anh requested (see Steward requests/Miscellaneous) the activation of this gadget for the community. I have done so though I have not set it as the default as there was no apparent community consensus for this to occur. I have not tested it as I am not certain how it works. Please feel comfortable to ping me for modifications to settings here. Billinghurst (thảo luận) 01:30, ngày 15 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Thay Trang Chính mới

Lưu ý: Để cảm nhận hết hương vị của Trang Chính, xin mời vào phần Tùy chọn, tại tab Tiện ích, bật tiện ích Carousel. Xin cảm ơn!

Tôi muốn thảo luận với 3 bạn @Russian Federal Subjects, Mạnh An, và TheHighFighter2: về việc kế hoạch thay Trang Chính mới. Ý tưởng của tôi nằm tại Bản mẫu:Trang Chính, lấy từ Wikivoyage. Nếu muốn đề xuất cải tiến gì thì các bạn cứ nêu. Nếu mọi việc thuận lợi thì cuối tuần này hoặc sang tuần sau chúng ta sẽ tiến hành thay Trang Chính. Đức Anh (thảo luận) 04:11, ngày 15 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

@Đức Anh Tôi thấy giao diện này rất ổn, có thể áp dụng ngay được nhưng tôi muốn thêm một yêu cầu, đó là ẩn thanh tên "Trang Chính" ở giao diện mới, điều hiện nay chưa có ở giao diện hiện nay. Tôi nghĩ điều này sẽ giúp Trang Chính được trọn vẹn hơn Mạnh An (thảo luận) 05:01, ngày 15 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
Tôi sẽ nhờ BQVGD Mxn ẩn tiêu đề Trang Chính. – Đức Anh (thảo luận) 05:04, ngày 15 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Đức Anh Sao bạn chưa đổi món ăn chọn lọc vậy? Mạnh An (thảo luận) 14:18, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Mạnh An: Mọi việc cứ bình tĩnh. – Đức Anh (thảo luận) 14:20, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Đức Anh OK bạn Mạnh An (thảo luận) 14:21, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Mạnh An: Trang Chính mới vẫn chưa hoàn thiện. Trước hết, tôi cần bạn đạt được một số đồng thuận để việc hoàn thiện Trang Chính mới trở nên thuận lợi. Còn đó là việc gì tôi sẽ thông báo sau. – Đức Anh (thảo luận) 14:25, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Đức Anh À, tôi có một điều nữa có vẻ sẽ quan trọng với giao diện mới. Đó là việc bật JCarouse cho mị người dùng. Nếu việc này không được tiến hành, tôi nghĩ Trang Chính sẽ mất đi một phần tính thẩm mĩ. Bạn nghĩ thế nào? Liệu có thể tham khảo ở Wikivoyage tiếng Việt điều gì không? Mạnh An (thảo luận) 14:29, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Mạnh An: Bật cho mọi người dùng rất đơn giản, chỉ cần đặt nó thành mặc định. Nhưng điều khó là cần đến quyền BQVGD, tôi thì không phải. BQVGD tại Meta yêu cầu phải đạt được một đồng thuận mới chịu đặt mặc định. Đây là một trong những nội dung sắp tới tôi cần đạt đồng thuận. – Đức Anh (thảo luận) 14:33, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Đức Anh Hi vọng là tôi sẽ giúp được gì đó cho bạn Mạnh An (thảo luận) 14:37, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Mạnh An: Bạn xem kiểu mẫu thông báo động tại trang User:Đức Anh/Nháp 44. Cái này cần phải nhờ đến sự can thiệp của BQVGD, đó là cái thứ hai tôi muốn đồng thuận với bạn. – Đức Anh (thảo luận) 14:49, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
Các bạn tự thêm mã này vào trang Đặc biệt:Trang cá nhân/common.js thì mới hoạt động được

var width = $('.ticker-text').width(),
  containerwidth = $('.ticker-container').width(),
  left = containerwidth;
$(document).ready(function(e){
	function tick() {
    if(--left < -width){
      left = containerwidth;
    }
    $(".ticker-text").css("margin-left", left + "px");
    setTimeout(tick, 8);
   }
   tick();
});

Đức Anh (thảo luận) 14:51, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Xin được phép tag @Mạnh An, Russian Federal Subjects, và TheHighFighter2: vào cho ý kiến. Đức Anh (thảo luận) 15:04, ngày 16 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Đồng thuận đặt mặc định Carousel

Đồng thuận về việc đặt Carousel thành mặc định

Đồng thuận thêm mã mới vào MediaWiki:Commons.js

Thêm mã


var width = $('.ticker-text').width(),
  containerwidth = $('.ticker-container').width(),
  left = containerwidth;
$(document).ready(function(e){
	function tick() {
    if(--left < -width){
      left = containerwidth;
    }
    $(".ticker-text").css("margin-left", left + "px");
    setTimeout(tick, 8);
   }
   tick();
});

vào MediaWiki:Common.js, để làm thành mẫu thông báo động như User:Đức Anh/Nháp 44.

Dịch tên công thức

Chào mọi người, tôi có một vấn đề cần thảo luận với mọi người. Như mọi người đã biết, hiện nay số công thức nấu ăn trên Wikibooks đã chạm đến con số 500 vì vậy tôi thiết nghĩ chúng ta cần thống nhất việc đặt tên cho công thức cũng như phân loại món ăn chi tiết hơn và một số vấn đề phát sinh về tên công thức nấu ăn. Trước tiên tôi cần thảo luận với các bạn về cách đặt tên các món ăn nước ngoài. Tôi xin được đưa ra 1 ví dụ: Bremer bunte Finken. Đây là tên một món ăn trong tiếng Đức và hoàn toàn không có tên tương đương trong tiếng Việt. Vì vậy tôi muốn xin ý kiến các bạn trong cộng đồng về phương hướng đặt tên cho các bài này ở Wikibooks. Riêng tôi, tôi nghĩ chúng ta nên để nguyên tên gốc của các món ăn này. Mời các bạn cho ý kiến. Còn về việc thống nhất các vấn đề liên quan đến công thức nấu ăn, liệu bạn Đức Anh có sẵn lòng đứng ra "cầm trịch" chuyện này hay không? Thân mến Mạnh An (thảo luận) 10:57, ngày 18 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

@Mạnh An: Nếu bạn thấy đây là một vấn đề rất hệ trọng, quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sau này, cần phải thảo luận thật kỹ, nội dung thảo luận không chỉ dừng lại ở tên món ăn, có thể cần phải đưa ra quy định mới, thì chúng ta hãy mở một cuộc thảo luận tại một trang con riêng, tiến hành thảo luận 30 - 60 ngày với đầy đủ quy trình thảo luận 4 bước: Đề nghị - Thảo luận - Thực hiện - Xây dựng chính sách. – Đức Anh (thảo luận) 11:07, ngày 18 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Đức Anh Mình sẽ soạn sơ qua những ý tưởng của mình về chủ đề nấu ăn trong 1-2 ngày nữa và gửi qua email cho bạn. Nhờ bạn nhận và đọc và chỉnh sửa. Nếu OK thì đưa lên thảo luận (có thời gian cho các thành viên khác đóng góp thêm ý kiến). Bạn nghĩ thế nào? Mạnh An (thảo luận) 12:25, ngày 18 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Mạnh An: Bạn cứ làm rồi gửi. Chúng ta sẽ tiến hành thảo luận nghiêm túc. Nếu đã thảo luận một cách nghiêm túc, hãy dành hết tâm trí vào việc này. – Đức Anh (thảo luận) 12:27, ngày 18 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Đức Anh Bạn gửi cho mình địa chỉ e-mail được không. Tính năng gửi thư của Wikibooks không gửi được file đính kèm. Mình đã soạn khá chi tiết những ý tưởng của mình, mời bạn đọc và chỉnh sửa,... Mạnh An (thảo luận) 03:30, ngày 19 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Mạnh An: Tôi đã gửi địa chỉ email của tôi qua tính năng gửi thư điện tử. – Đức Anh (thảo luận) 03:42, ngày 19 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Đức Anh Đã gửi Mạnh An (thảo luận) 03:53, ngày 19 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Interface sysop

Dự án này xin quyền này ở đâu nhỉ, tôi thấy khung Trợ giúp gõ tiếng Việt bị lệch, có lẽ cần quyền này để sửa CSS. Alphama (thảo luận) 12:43, ngày 21 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

@Alphama: Thật trùng hợp, mấy ngày nay, nhất là việc thay Trang Chính, tôi có ý định xin quyền BQVGD. Tôi cũng đang có ý định qua mời bạn Alphama cầm thêm quyền BQVGD để sau này tiện nhờ vả. Bạn có muốn ra ứng cử làm BQVGD không? – Đức Anh (thảo luận) 12:52, ngày 21 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
OK không thành vấn đề. Alphama (thảo luận) 14:01, ngày 21 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

15:49, ngày 21 tháng 6 năm 2021 (UTC)

Nhóm thành viên Việt Nam và dự án cho Wikibooks

Xin chào Wikibooks tiếng Việt, tôi đang tìm kiếm thành viên mới và dự án cho Wikibooks, các bạn muốn tham gia nhóm này vui lòng theo hướng dẫn: meta:Vietnam Wikimedians User Group. Ở Wikibooks, theo các bạn Wikibooks đang thiếu gì thứ và cần thứ gì để tôi có thể tìm hiểu và xin Quỹ cho dự án? Xin cảm ơn! Alphama (thảo luận) 03:59, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Tạm thời chưa thể nghĩ ra được, mặc dù thực tế cần khá nhiều thứ. – Đức Anh (thảo luận) 04:15, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
Bạn Alphama thử đưa ra một gợi ý thảo luận xem. – Đức Anh (thảo luận) 04:17, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
Dự án mới có phải là chúng ta đang thiếu bản mẫu không, với lại một số sách nhiều người quan tâm? Alphama (thảo luận) 04:40, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Alphama: Ừm, không hẳn là Wikibooks đang thiếu bản mẫu, mà là chúng ta chưa nghĩ ra một bản mẫu nào mang tính cách mạng, mang tính biểu tượng, mang tính đặc trưng của Wikibooks, như kiểu Infobox của Wikipedia vậy. – Đức Anh (thảo luận) 04:48, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
Tôi có thể xin một vài sửa đổi kỹ thuật được không? Sửa đổi kỹ thuật như kiểu là bổ sung thêm một số Không gian (ngoài không gian thường, không gian thảo luận thì thêm một số không gian kiểu như Wikinews), một số tính năng (tính năng kiểu như của Wikisource vậy) – Đức Anh (thảo luận) 04:50, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Uhmm, cái đó cần 1 số thành viên kỹ thuật, Tôi nghĩ trước hết tập trung phát triển các cuốn sách được quan tâm đi, bạn thấy thế nào. Alphama (thảo luận) 04:56, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

@Alphama: Sách hướng dẫn trò chơi điện tử, đây là một lĩnh vực cực kỳ tiềm năng tôi thấy có thể là loại sách thống trị Wikibooks trong tương lai khi mọi người biết đến và đóng góp cho dự án. Nội dung gần gũi, dễ viết, không phải là lĩnh vực khoa học, không cần người chuyên môn,... – Đức Anh (thảo luận) 05:01, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

@Alphama: Tôi đang đi tắt đón đầu việc phát triển 2 thể loại sách chưa từng xuất hiện trên Wikibooks mà tôi nghĩ sẽ là những thể loại tiềm năng lớn:

Đức Anh (thảo luận) 05:06, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Vấn đề, với góc nhìn của Meta họ thiên về sách có tính học tập và truyền bá kiến thức, tôi nghĩ loại 2 của bạn, mini-wikipedia sẽ dễ thu hút Quỹ hơn, hơn nữa dễ dịch, bạn thấy thế nào? Alphama (thảo luận) 05:12, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
Tôi sẽ xin Quỹ [90], mong bạn ủng hộ. Alphama (thảo luận) 05:22, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Alphama: Cộng đồng enbooks tháng qua vừa ra nghị quyết về việc mở cửa các sách hướng dẫn trò chơi điện tử có mặt tại đó. Điều đáng nói, thảo luận đó đã đến tai nhà sáng lập Jimbo Wales (xem tại đây), trích một phần đoạn trả lời của ông:

I believe it is up to the Wikibooks community to decide the issue in a manner consistent with the broad goals of the project, and of the Wikimedia movement more generally

Như vậy, có thể nói Jimbo đã "bật đèn xanh" cho việc sách hướng dẫn trò chơi điện tử đặt chân lên dự án Wikibooks. Lấy đó làm tiền đề, cộng đồng enbooks quyết định mở cửa sách hướng dẫn trò chơi điện tử. Như vậy có thể nói, sách hướng dẫn trò chơi điện tử chính thức trở thành sách chính thống trên Wikibooks. – Đức Anh (thảo luận) 05:24, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
Ừm, nói vậy cho zui thôi. – Đức Anh (thảo luận) 05:25, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Bạn Alphama định xin quỹ để thực hiện chiến dịch viết bài chăng? Đức Anh (thảo luận) 05:28, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Tôi bị mất 1 đoạn dài vừa nãy do mâu thuẫn, nhưng nói gọn là tôi muốn phát triển lại nhóm người dùng Việt Nam, tôi muốn tìm người phù hợp, như bạn biết đấy bên kia như 1 chiến trường, Quỹ chẳng qua để hợp thức hóa và kêu gọi người mới. Về game, đúng là wikibook đã bật đèn xanh, tôi nghĩ điều này cũng khá tốt bên cạnh âm nhạc vì nhiều người quan tâm. Tôi sẽ nghiên cứu và đề xuất, mong có sự hỗ trợ của cộng đồng bên này. Cảm ơn! Alphama (thảo luận) 05:34, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
Tôi sẽ cố gắng, hỗ trợ hết khả năng của mình trong việc phát triển, mở rộng cộng đồng, thu hút người đóng góp Wikibooks. Nhưng trước tiên nghiên cứu và đưa ra chiến lược là một điều cần thiết. Trước khi kéo dân vào ở một đô thị thì ta phải quy hoạch đô thị đó một cách hợp lý nhất. – Đức Anh (thảo luận) 05:44, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
Tất nhiên, tôi cũng không muốn kéo dân tị nạn vào mà phải qua quá trình xin thị thực. Alphama (thảo luận) 05:50, ngày 23 tháng 6 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

16:32, ngày 28 tháng 6 năm 2021 (UTC)

Lỗi mục gõ tiếng Việt

Tôi đã sửa mục này ở [97].  A l p h a m a  Talk 02:22, ngày 1 tháng 7 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

17:33, ngày 5 tháng 7 năm 2021 (UTC)

Xin ý kiến cài đặt TabberNeue

Minh họa tính năng này

@Russian Federal SubjectsTheHighFighter2 xin mời tham gia thảo luận này.

Tôi kiến nghị cài đặt TabberNeue cho Wikibooks. Đây là một loại extension cho phép tạo ra các thẻ tab ngay trong 1 trang. Các bạn còn thắc mắc xin mời chất vấn. Nếu cộng đồng nhất trí đồng ý, yêu cầu này sẽ đưa lên Phrabicator để họ cài đặt extension. Đức Anh (thảo luận) 09:18, ngày 12 tháng 7 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Đồng ý @Đức Anh: Thấy nó tốt thì cứ triển khai thôi--.--TheHighFighter2 (thảo luận) 09:28, ngày 12 tháng 7 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Bên Phrabicator hay bên Meta lúc nào cũng yêu cầu "sự đồng thuận" thì họ mới triển khai làm một việc gì đó. Nếu được, bạn TheHighFighter có thể điền phiếu đồng ý để cho họ dễ dàng thấy được việc này đã có sự đồng thuận từ cộng đồng. – Đức Anh (thảo luận) 12:10, ngày 12 tháng 7 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Đồng ý Sau khi xem kỹ [103], tôi thấy TabberNeue có những cải tiến tốt và nên được dùng tại dự án này. Russian Federal Subjects (thảo luận) 12:13, ngày 12 tháng 7 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Nếu bạn Russian Federal Subjects đã đồng ý, xin hãy bổ sung bản mẫu {{OK}} vào đầu thảo luận này của bạn hoặc xuống bên dưới, như vậy các kỹ thuật viên bên Phrabicator không giỏi tiếng Việt vẫn có thể xác định việc này đã được cho phép. Đức Anh (thảo luận) 12:18, ngày 12 tháng 7 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Ý kiến: Có phải thực sự cần phần mở rộng này không? Hình như nó chỉ chèn HTML/JavaScript/CSS theo nội dung của thẻ, phải không? Nếu chỉ vậy thì có thể sử dụng jQuery UI Tabs giống như Bản mẫu:Các thẻ sách (trong Trang Chính ngày xưa) và wikt:MediaWiki:Gadget-TabbedLanguages.js (các thẻ ngôn ngữ trong các mục từ). Nếu các thẻ của jQuery UI không đẹp lắm thì có thể định kiểu CSS. – Nguyễn Xuân Minh 💬 06:19, ngày 13 tháng 7 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

@Mxn: Tôi chọn phần mở rộng này thay cho việc sử dụng jQuery UI Tabs vì nhiều lý do. Thứ nhất, đây là phần mở rộng, chúng ta chỉ việc sử dụng, không cần tốn công bảo quản chúng. Thứ hai, TabberNeue được thiết kế theo giao diện chuẩn của Wikimedia rồi. Thứ ba, các biên tập viên dễ sử dụng tiện ích TabberNeue này hơn là các jQuery UI Tabs. – Đức Anh (thảo luận) 06:25, ngày 13 tháng 7 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]


15:31, ngày 19 tháng 7 năm 2021 (UTC)

21:11, ngày 26 tháng 7 năm 2021 (UTC)

Cải thiện phiên bản máy tính

Xin chào, trên Wikipedia tiếng Việt vừa có cuộc thảo luận về việc thay đổi giao diện cho máy tính. Thực ra, giao diện này đã có sẵn trong phần tùy chọn và bạn có thể bật chúng lên để trải nghiệm, nhưng tôi muốn triển khai nó cho toàn bộ người dùng để mọi người cùng có trải nghiệm đồng nhất. Nó chính là giao diện Vector, nhưng đổi mới một chút.

Lý do lớn nhất, quan trọng khiến tôi đề nghị thay đổi là việc nó giới hạn chiều ngang. Nói giúp tăng trải nghiệm đọc, giúp các thành viên dễ dàng sửa đổi và bày trí trang sách, đồng thời cũng dễ thở hơn trong việc chế tạo bản mẫu.

Những thay đổi đầu tiên sẽ là:

Chúng sẽ còn được phát triển trong tương lai, bạn cũng có thể đề xuất một ý tưởng để cải tiến giao diện này.

Tôi muốn xin ý kiến từ cộng đồng. Đức Anh (thảo luận) 14:44, ngày 29 tháng 7 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Ý kiến

@TheHighFighter2; Russian Federal Subjects vào cho ý kiến.

20:47, ngày 2 tháng 8 năm 2021 (UTC)

Talk to the Desktop Improvements team

Join the first online meeting with the team working on the Desktop Improvements! It will take place tomorrow, August 6th, at 16:00 UTC.

We will begin with a short presentation about the project. Next, you will have time for asking questions, and sharing comments and ideas about the Desktop Improvements.

The meeting will not be recorded. We will be using English. We can answer questions in Bulgarian, Polish, and Spanish, possibly French as well. Questions in other languages are welcome if someone volunteers to translate.

How to join?

If you can't attend, do not worry! At Wikimania, we will give a lecture, and will be awaiting you in the Community Village.

More info on mw:Reading/Web/Desktop Improvements/Updates/Talk to Web. SGrabarczuk (WMF) (thảo luận) 03:26, ngày 5 tháng 8 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

16:20, ngày 9 tháng 8 năm 2021 (UTC)

19:27, ngày 16 tháng 8 năm 2021 (UTC)

21:58, ngày 23 tháng 8 năm 2021 (UTC)

Read-only reminder

A maintenance operation will be performed on Wednesday August 25 06:00 UTC. It should only last for a few minutes.

This will affect your wiki as well as 11 other wikis. During this time, publishing edits will not be possible.

Also during this time, operations on the CentralAuth will not be possible (GlobalRenames, changing/confirming e-mail addresses, logging into new wikis, password changes).

For more details about the operation and on all impacted services, please check on Phabricator.

A banner will be displayed 30 minutes before the operation.

Please help your community to be aware of this maintenance operation. Cảm ơn!

20:35, ngày 24 tháng 8 năm 2021 (UTC)

Đề nghị bỏ các hạn chế displaytitle

Thảo luận sau đây đã được đóng. Xin hãy mở chủ đề thảo luận mới nếu bạn muốn thêm lời bình

Đức Anh đã yêu cầu tôi giúp sửa {{displaytitle}} để hoạt động tại các trang như Harry Potter dành cho Muggle/Truyện/Hòn Đá Phù Thủy (so với tiếng Anh). Các trang này sử dụng {{displaytitle}} để ẩn các phần tên trang ứng với tên sách, nhưng theo mặc định, MediaWiki chỉ cho phép thực hiện các thay đổi rất nhỏ trong displaytitle. Wikibooks tiếng Anh không có hạn chế này vì họ đã yêu cầu đặt $wgRestrictDisplayTitlefalse. Hiện tại các Wikibooks tiếng Anh, Bangladesh, Đức đã được thiết lập như vầy. [119] Tôi đề nghị yêu cầu nhóm quản lý hệ thống cũng đặt biến số này là false tại Wikibooks tiếng Việt. – Nguyễn Xuân Minh 💬 18:14, ngày 25 tháng 8 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Mời các bạn có sửa đổi trong tháng này là NguoiDungKhongDinhDanh, Mạnh AnRussian Federal Subjects đến cho ý kiến. Đức Anh (thảo luận) 23:21, ngày 25 tháng 8 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

Ý kiến
Ý kiến thêm: Vẫn có thể dùng DISLAYTITLE để ẩn bớt tiêu đề. NDKDD 23:30, ngày 25 tháng 8 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
Tên dài rất khó tìm kiếm, tôi đã nói với bạn rồi mà. Bỏ hạn chế displaytitle này chỉ giúp dễ nhìn hơn, chứ không giúp dễ tìm kiếm hơn. – Đức Anh (thảo luận) 23:31, ngày 25 tháng 8 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Đức Anh: Có thể tạo trang đổi hướng viết tắt. Tên sách hay cũng là cả một vấn đề. NDKDD 23:34, ngày 25 tháng 8 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
Tạo tới 1000 trang đổi hướng sao? Tên sách hay là một chuyện, nhưng không phải cứ hay là được. Tên phải không quá ngắn, không quá dài, tương đối dễ nhớ, dễ tìm kiếm, tương đối hay, đi vào đúng đề tài, lĩnh vực và đúng cấp độ mà sách đề cập đến. Tện của bạn có thể hay, đi vào đúng đề tài nhưng nó dài gấp đôi tên tiếng Anh, không dễ tìm kiếm, đề cập không đúng đến lĩnh vực (lĩnh vực Văn học mà làm như cuốn Cẩm nang khám phá thế giới không bằng). Đức Anh (thảo luận) 23:44, ngày 25 tháng 8 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
@Đức Anh:
Tôi thì thấy "Harry Potter dành cho Muggle" quá ngắn, không thể hiện ra đề tài, lĩnh vực, cấp độ gì cả. Ít nhất bạn cũng nên thêm chữ "dân" vào cho ra một từ.
NDKDD 23:47, ngày 25 tháng 8 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
Thêm chữ "dân" vào "Harry Potter dành cho Muggle" để trở thành "Harry Potter dành cho dân Muggle" không có gì mới. Tên của tôi thể hiện rõ đề tài Harry Potter, và có thể không hiện rõ lĩnh vực Văn học, nhưng tên của bạn rõ ràng thể hiện một lĩnh vực khác. – Đức Anh (thảo luận) 23:57, ngày 25 tháng 8 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]
DISPLAYTITLE cũng có ảnh hưởng đến tiêu đề trang về mặt HTML, tiêu đề này xuất hiện trong các trang kết quả tìm kiếm Google, chứ không phải đầu đề nào xuất hiện trong nội dung trang. Thực ra chúng ta có thể thay đổi ngay cả tiêu đề trang dùng JavaScript, nhưng MediaWiki đã có chức năng nhằm mục đích này; có thể sử dụng chức năng này để đỡ phải bảo trì thêm JavaScript. – Nguyễn Xuân Minh 💬 00:27, ngày 26 tháng 8 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

16:01, ngày 30 tháng 8 năm 2021 (UTC)

15:20, ngày 6 tháng 9 năm 2021 (UTC)

15:35, ngày 13 tháng 9 năm 2021 (UTC)

18:32, ngày 20 tháng 9 năm 2021 (UTC)

22:22, ngày 27 tháng 9 năm 2021 (UTC)

16:31, ngày 4 tháng 10 năm 2021 (UTC)

15:30, ngày 11 tháng 10 năm 2021 (UTC)

20:53, ngày 18 tháng 10 năm 2021 (UTC)

20:08, ngày 25 tháng 10 năm 2021 (UTC)

20:28, ngày 1 tháng 11 năm 2021 (UTC)

20:36, ngày 8 tháng 11 năm 2021 (UTC)

22:06, ngày 15 tháng 11 năm 2021 (UTC)

20:02, ngày 22 tháng 11 năm 2021 (UTC)

21:15, ngày 29 tháng 11 năm 2021 (UTC)

21:59, ngày 6 tháng 12 năm 2021 (UTC)

22:27, ngày 13 tháng 12 năm 2021 (UTC)

22:05, ngày 20 tháng 12 năm 2021 (UTC)