Trẻ em:Châu Đại Dương/Tuvalu

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ Tuvalu

Tuvalu là một quốc gia ở châu Đại Dương. Các nước gần đó bao gồm quần đảo Solomon, Vanuatu, Nauru, Kiribati, SamoaFiji. Thủ đô là Funafuti, các thành phố lớn khác bao gồm Savave, Tanrake và Vaiaku. Tuvalu sử dụng đồng Đô la Úc làm đơn vị tiền tệ.

Lịch sử[sửa]

Những con tem tại Gilbert và Ellice trong thời kỳ thuộc địa

Vào thế kỷ 19, các hoạt động thương mại bắt đầu phát triển tại quần đảo Tuvalu. Jack O'Brien là người châu Âu đầu tiên đặt chân đến đây (khoảng năm 1850).

Từ năm 1892, Tuvalu và láng giềng Kiribati bị thực dân Anh đô hộ. Khi đó, chúng được gọi là Quần đảo Gilbert và Ellice. Tuy nhiên, Tuvalu đã giành độc lập vào ngày 1 tháng 10 năm 1978, còn Kiribati tách khỏi Anh sau đó một năm.

Ngày 5 tháng 9 năm 2000, Tuvalu trở thành thành viên thứ 200 của Liên Hợp Quốc.

Địa lý[sửa]

Vị trí của Tuvalu ở châu Đại Dương

Tuvalu là một quần đảo núi lửa bao gồm chín hòn đảo, với diện tích tổng cộng là 26 km2. Đây là quốc gia nhỏ thứ 4 thế giới, chỉ sau Thành Vatican, MonacoNauru. Mực nước biển tại quần đảo này đang từ từ dâng lên sau mỗi năm.

Nước này không có sông suối nên người dân thường khá vất vả mới kiếm được nước sạch. Đường bờ biển của Tuvalu dài khoảng 24 km. Điểm cao nhất của vùng này nằm trên đảo Niulakita, chỉ cách mực nước biển chừng 4,6 mét.

Các loài động vật ở Tuvalu bao gồm cá voi mõm khoằm Nhật Bản, cá heo voi lùn và cá heo đốm nhiệt đới. Phần lớn trong số chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Người dân[sửa]

Nhà thờ ở Tuvalu

Theo ước tính vào tháng 7 năm 2017, Tuvalu chỉ có 11.052 cư dân. Các ngôn ngữ chính tại nước này là tiếng Tuvalu, tiếng Anh, tiếng Samoa và tiếng Gilbert (Kiribati).

Người dân Tuvalu chủ yếu theo Cơ Đốc giáo, mặc dù cũng có những nhóm nhỏ hơn theo đạo Baháʼí (trên đảo Nanumea) và đạo Hồi.

Đất nước này được biết đến với những điệu nhảy truyền thống như Fakaseasea, Fatele và Fakanau.

Điểm tham quan[sửa]

Tuvalu có rất ít cơ sở du lịch cũng như điểm tham quan.

  • Một số khách du lịch thường ghé thăm các rạn san hô, đầm phá và động vật biển.
  • Vì quân đội Mỹ từng đóng quân tại quần đảo Tuvalu nên có khá nhiều di tích lịch sử mà họ để lại. Chúng bao gồm xác máy bay, đường băng cũ và hầm trú ẩn.
  Châu Đại DươngGiới thiệuĐịa lýNgười dânNgôn ngữThông tinCâu đố

Fiji Kiribati Liên bang Micronesia Nauru New Zealand Palau Papua New Guinea Samoa Quần đảo Marshall Quần đảo Solomon Tonga Tuvalu Úc Vanuatu