Trẻ em:Châu Đại Dương/New Zealand

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ New Zealand

New Zealand là một quốc gia ở châu Đại Dương. Các nước gần đó bao gồm Úc, FijiTonga. Thủ đô là Wellington, các thành phố lớn khác bao gồm Auckland, Christchurch, Hamilton và Dunedin. New Zealand sử dụng đồng Đô la New Zealand làm đơn vị tiền tệ.

Lịch sử[sửa]

Kể từ ngày 25 tháng 11 năm 1947, New Zealand chính thức trở thành một quốc gia có chủ quyền, mặc dù nguyên thủ của nước này vẫn là vua George VI (về sau là nữ hoàng Elizabeth II).

Địa lý[sửa]

Vị trí của New Zealand trên địa cầu

New Zealand nằm ở Nam bán cầu, gồm hai đảo chính và một số đảo nhỏ hơn. Hai đảo chính là đảo Bắc và đảo Nam tách biệt nhau qua eo biển Cook (có đoạn chỉ rộng khoảng 22 km). Trong số các đảo nhỏ, năm đảo lớn nhất có cư dân là đảo Stewart, Chatham, Great Barrier, d'Urville và Waiheke. Đường bờ biển của New Zealand dài khoảng 15.000 km.

Dãy núi Nam Alps chạy dọc chiều dài của đảo Nam. Nó có 18 đỉnh cao trên 3.000 m, cao nhất trong số này là Aoraki / núi Cook với độ cao 3.754 m.

Người dân[sửa]

Môt trận đấu bóng bầu dục giữa New Zealand và Tonga

New Zealand có khoảng 5.122.600 cư dân. Theo cuộc điều tra dân số năm 2018, phần lớn dân số nước này là người gốc Âu (70%), tiếp theo là người Maori (16,5%), người gốc Á (15,3%) và các dân tộc khác (9,0%).

Những ngôn ngữ chính thức của New Zealand là tiếng Anh, tiếng Maori và ngôn ngữ ký hiệu.

Gần một nửa dân số New Zealand không theo tôn giáo nào. Những người khác theo Thiên Chúa giáo, Hindu giáo, Hồi giáo, Phật giáo và Sikh giáo.

Người New Zealand đôi khi tự gọi mình là "Kiwi". Họ chơi rất nhiều môn thể thao, trong đó phổ biến nhất là bóng bầu dục. Đội tuyển bóng bầu dục của New Zealand (mang biệt danh "All Blacks") thuộc nhóm xuất sắc nhất thế giới nhờ 3 lần vô địch World Cup.

Điểm tham quan[sửa]

Quang cảnh ven hồ Taupo

Du lịch là một trong những ngành quan trọng của New Zealand.

  • Vườn quốc gia Kahurangi là công viên hoang dã rộng lớn nơi du khách có thể đi bộ, đạp xe, cắm trại, câu cá, đi săn, chèo xuồng và khám phá hang động.
  • Với diện tích bề mặt 616 km vuông, hồ Taupo là hồ lớn nhất ở New Zealand. Những hoạt động phổ biến ở đây là đua xe đạp và nhảy dù.
  • Vườn quốc gia Kaweka có nhiều rừng cây dẻ gai và cây bụi vùng núi cao
  • Vườn thú lớn nhất New Zealand có hơn 130 loài và gần 900 con vật sinh sống.
  Châu Đại DươngGiới thiệuĐịa lýNgười dânNgôn ngữThông tinCâu đố

Fiji Kiribati Liên bang Micronesia Nauru New Zealand Palau Papua New Guinea Samoa Quần đảo Marshall Quần đảo Solomon Tonga Tuvalu Úc Vanuatu