Thành viên:Đức Anh/Xây dựng quy định/Kiểm duyệt

Tủ sách mở Wikibooks

Kiểm duyệt (hay có thể gọi là Đánh giá hoặc Bình duyệt) là một công việc đánh giá nội dung một cuốn sách, một trang sách xem nó có phù hợp với các tiêu chí như độ chính xác hoặc xem có phù hợp với quy định của Wikibooks hay không. Công việc kiểm duyệt khác với công việc tuần tra. Công việc tuần tra có thiên hướng bảo vệ Wikibooks khỏi phá hoại, trong khi đó công việc kiểm duyệt có mục đích giữ cho những nội dung trên Wikibooks đạt độ chính xác và tin cậy cao.

Hội đồng Kiểm duyệt là nhóm thành viên có chức năng kiểm duyệt các nội dung cuốn sách trên Wikibooks. Mỗi thành viên của hội đồng được gọi là một Kiểm duyệt viên. Các Kiểm duyệt viên phải là người đáng tin cậy, ý thức được hành động mình làm và có năng lực kiểm duyệt. Tuy vậy, mọi người ai cũng có thể tham gia công việc kiểm duyệt bằng cách hỗ trợ các kiểm duyệt viên. Hội đồng Kiểm duyệt phải biết linh động trong việc kiểm duyệt nội dung, vừa đảm bảo các nội dung phải đáng tin cậy, vừa đảm bảo sự phát triển của dự án, không được vùi dập các cuốn sách mới và các thành viên mới.

Khác với Wikipedia[sửa]

Công việc kiểm duyệt tại Wikibooks có phần khác biệt so với công việc tương tự tại Wikipedia.

Tính tập trung

Có cả ngàn bài viết Wikipedia được tạo mỗi tháng. Các bài viết đa dạng về đề tài, lĩnh vực viết đến. Nhưng trên Wikibooks, thường chỉ có 1-2 cuốn sách được tạo ra mỗi tháng, nhiều lắm là 4-5 cuốn. Mỗi cuốn lại gói gọn trong một lĩnh vực nhất định và cực kỳ rõ ràng.