Yến sào/Yến sào nuôi

Tủ sách mở Wikibooks

Yến nhà(yến nuôi) là gì[sửa]

Yến nhà là sản phẩm yến được nuôi và làm tổ trong nhà. Yến nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vốn đầu tư lớn, thời gian dụ yến lâu dài đặc biệt thức ăn cho yến phải là những thực phẩm thiên nhiên như côn trùng chứ không sử dụng thức ăn gia cầm thông thường. Vì thế tổ yến sào trong nhà thường có màu trắng ngà, hình dáng hơi thoải, không khum như yến tự nhiên.

Sử dụng yến tự nhiên hay yến nhà tốt hơn?[sửa]

Thực tế khách quan hiện nay, có một số ý kiến đưa ra quan điểm khác nhau về việc yến tự nhiên hay yến nuôi tốt hơn? Có người cho rằng chất lượng của sẽ tốt hơn nhiều so với chất lượng của Yến nuôi bởi do giá yến tự nhiên cao hơn. Quan điểm này có thể đúng bởi yến tự nhiên được sinh trưởng và phát triển, làm tổ trong môi trường biển đảo đặc trưng, hấp thu những gì tốt nhất từ thiên nhiên và cá thể chim yến tự nhiên có phần thích nghi tốt hơn với môi trường.

Cũng có ý kiến cho rằng, yến tự nhiên có giá thành cao do sản lượng không nhiều, khai thác khó khăn, mất nhiều công sức mới thu hoạch và khai thác được tổ trên những vách đá cao. Các nhà khoa học nhận định, thành phần dưỡng chất trong yến tự nhiên và yến nuôi không quá chênh lệch, người tiêu dùng có thể lựa chọn yến nhà để tiết kiệm chi phí và dễ dàng hơn trong quá trình làm sạch.

Hiện nay có nhiều sản phẩm yến nhà áp dụng phương pháp nuôi tự nhiên. Xây dựng nhà yến để chim yến đến tối về làm tổ. Ban ngày chim vẫn ra ngoài biển để kiếm mồi. Trước đây các sản phẩm yến hồng, yến huyết không có ở yến nuôi tuy nhiên hiện nay nhờ tiến bộ khoa học kỹ thuật, người nuôi yến có thể tạo ra được những sản phẩm này.

Để đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng có thể lựa chọn yến Khánh Hòa hoặc có thể chọn Nhà yến Nha Trang, đây là 2 thương hiệu đặc trưng của yến tự nhiên và yến nuôi.

Yến tự nhiên và yến nuôi đều mang đặc trưng, thành phần công dụng tốt, phù hợp với nhiều đối tượng. Người tiêu dùng có thể tham khảo và lựa chọn tại các đơn vị uy tín để đảm bảo hiệu quả chăm sóc sức khỏe và tránh gặp phải hàng giả, hàng nhái.

Kỹ thuật nuôi yến trong nhà[sửa]

Trong khoảng chục năm gần đây các mô hình nuôi yến trong nhà đang rất phát triển trong nhiều địa phương từ bắc vào nam, có rất nhiều chủ nhà yến thành công và cũng có rất nhiều chủ nhà yến thất bại. Có thể tính toán được 20% nhà yến chiến đến 80% lượng yến sào được tạo ra và có đến 80% nhà yến cung cấp 20% sản lượng yến. Vì vậy mà có rất nhiều người ví von nghế dẫn dụ chim yến 5 ăn 5 thua.

Trước đây việc tìm kiếm thông tin về yến nuôi trong nhà và kỹ thuật nuôi yến trong nhà khá khó khăn. Nhưng với sự phát triển của internet và google chúng ta dễ dàng tìm hiểu thông tin về yến nuôi trong nhà và kỹ thuật nuôi yến trong nhà rất dễ dàng.

Để tránh thất bại trong nuôi yến trong nhà chúng ta nên tìm hiểu kỉ và lựa chọn những thật kỉ địa điểm để xây dựng nhà yến.