Yến sào/Tổ yến

Tủ sách mở Wikibooks

Tổ yến sào Khánh Hòa tự nhiên[sửa]

Thời xa xưa, yến đảo nổi tiếng là “Đệ nhất bát trân ngự thiện”, tức món ăn ngon và quý nhất trong số tám món ăn cung đình. Hoàng đế Minh Mạng từng ví tổ yến như “Mảnh trăng non thuần khiết” có hương vị mới lạ, vừa có độ mềm mại, hòa quyện với độ giòn giòn đặc biệt mà chỉ có cung vua, phủ chúa hay giới quý tộc mới có cơ hội thưởng thức. Trải qua bao thăng trầm, biến cố lịch sử, xã hội, hiện nay yến sào đã có mặt tại 08 nước Châu Á, trở nên phổ biến và tiếp cận được với nhiều đối tượng người tiêu dùng. Việt Nam là một trong số những nước hình thành, phát triển nghề yến từ rất sớm, đặc biệt, yến sào Khánh Hòa Việt Nam đã vươn tầm thế giới, được tài liệu của CITES (1994) đánh giá là “tổ yến vua”.

Theo Hiệp hội yến sào quốc gia, nghề khai thác tổ yến đã xuất hiện lâu đời ở Việt Nam, bắt nguồn từ việc thu hoạch tổ trên các vách đá cheo leo hiểm trở ngoài hoang đảo cho đến nay nghề nuôi yến tự nhiên, yến nhà đã đang và phát triển ở nhiều tỉnh thành phía Nam và bắt đầu lan ra cả phía Bắc. Yến tập trung suốt chiều dài Duyên hải miền Trung đặc biệt là các đảo ven bờ từ Quảng Bình đến Côn Đảo và Phú Quốc nhưng 3 quần thể yến lớn nhất là Cù Lao Chàm – Hội An (Quảng Nam), bán đảo Phương Mai (Bình Định) và các đảo yến Khánh Hòa. Trong đó, Khánh Hòa là nơi có sản phẩm yến được thế giới biết đến nhiều nhất nhờ thành phần, công dụng.

Thành phần của yến sào[sửa]

Khảo sát của  Tiến sĩ Nguyễn Quang Phách, Nhà nghiên cứu về yến đầu tiên của Việt Nam, thành phần trong yến sào Khánh Hòa bao gồm khoảng 50% Protein, 31 loại khoáng chất vi lượng, 18 loại Acid amin và nhiều Vitamin tốt cho sức khỏe.

Các công trình nghiên cứu về công dụng của tổ yến, yến tự nhiên[sửa]

Các công trình nghiên cứu của Việt Nam và thế giới chứng nhận yến sào Khánh Hòa tự nhiên có công dụng vượt trội

Từ xưa đến nay, có rất nhiều ghi chép, nghiên cứu và khảo sát về thành phần công dụng của yến sào, từ các sách Y học cổ cho đến các công trình tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Yến sào vì thế được nhiều người biết đến, tìm mua và lựa chọn làm thực phẩm bồi dưỡng sức khỏe. Các công trình nghiên cứu về công dụng của yến sào có thể kể đến như:

  • Công trình đăng trên tạp chí uy tín về thuốc: Drug Design, Development and Therapy vào tháng 1/2016. Kết quả nghiên cứu trên mô hình tế bào của nhóm tác giả cho thấy yến sào Khánh Hòa có khả năng làm tăng lượng tế bào B-cells. Tế bào B (B-cells) sản sinh ra các kháng thể chống lại các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài, kể cả tế bào ung thư.
  • Nghiên cứu của PGS. TS. Ngô Đăng Nghĩa, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường thuộc Trường Đại học Nha Trang cho thấy tổ yến đảo thiên nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe là bởi nó chứa carbohydrat với hàm lượng galatosamine chiếm 7,2% và glucosamin 5,3% giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp.
  • Theo PTS. Ngô Thị Kim (1996) và TS. Nguyễn Quang Phách (2002), có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mg, Zn cũng có hàm lượng cao. Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa và chống chất phóng xạ như Se.
  • Nhóm tác giả Ran Zhao, Geng Li, Xiu-juan Kong, Xiu-yan Huang, Wei Li, Yao-ying Zeng và Xiao-ping Lai đến từ các Khoa nghiên cứu liên quan đến y dược của các trường Đại học lớn ở Trung Quốc, đã công bố khả năng kháng và hỗ trợ điều trị ung thư của yến sào (mua từ Công ty Yến sào Khánh Hòa – Khanh Hoa Salanganes Nest Co. Ltd; Nha Trang, Khanh Hoa, Vietnam).

Ngoài các công trình nghiên cứu tiêu biểu trên, còn có rất nhiều nghiên cứu khác, các nghiên cứu đều tập trung làm nổi bật công dụng của yến sào Khánh Hòa, giải quyết thắc mắc tổ yến sào có tác dụng gì của người tiêu dùng. Theo đó, yến sào Khánh Hòa có nhiều tác dụng với sức khỏe như hỗ trợ điều trị bệnh lý liên quan đến phổi, chăm sóc phục hồi thể lực, bổ sung dưỡng chất, làm đẹp da, cải thiện tình trạng Stress và tăng cường trí nhớ.