Wikibooks:Người nghiện Wiki

Tủ sách mở Wikibooks

Một người nghiện Wiki là một người mắc phải chứng nghiện Wiki, cụ thể như Wikibooks hoặc các trang Wiki khác. Một trong những đặc điểm nổi bật của căn bệnh là nạn nhân đặt trang chủ trình duyệt web của mình là thay đổi gần đây và trang tôi theo dõi của Wikibooks cũng như các trang wiki khác. Không những thế, họ nhấn nút "Save" hoặc "Refresh" với tần suất cao và thường dẫn tới chấn thương cổ tay. Một số khác nhấn liên kết "bài viết ngẫu nhiên" hòng sửa lỗi sai của một bài viết. Chứng bệnh này có thể gây cho người nhiễm một sự sụt giảm năng suất lao động đáng kể trong Wiki cũng như cuộc đời thực của họ. Chính vì thế nó nguy hiểm không kém gì các chứng nghiện khác.

Nếu bạn nghĩ bạn là một con nghiện Wiki, hãy vào trang Bạn có nghiện Wiki? để làm một bài kiểm tra và xem xét kết quả để chẩn đoán mức độ bệnh trạng của mình.

Những dấu hiệu đầu tiên của chứng nghiện Wiki[sửa]

  • Bạn chuyển từ người đọc sang người viết sách.
  • Bạn kiểm tra trang bạn theo dõi và trang thảo luận nhiều hơn hộp thư điện tử.
  • Bạn liên tục nhắc đến Wikibooks trong cuộc sống hàng ngày.
  • Khi bạn tắt máy vi tính cá nhân, bạn cảm thấy vô cùng trống vắng.
  • Bạn tham gia cho nhiều dự án Wiki khác nhau.
  • Khi bạn cố giải thích điều gì, bạn bị thúc đẩy phải thêm liên kết wiki bằng "[[]]".
  • Nếu có một từ ngữ nảy ra trong đầu mà bạn không biết, bạn ba chân bốn cẳng chạy đến cái máy vi tính gần nhất và xem liệu Wikibooks có một cuốn sách viết về nó.

Các giai đoạn nhiễm bệnh[sửa]

Giai đoạn mầm mống[sửa]

Những người có nguy cơ nhiễm bệnh nhất là người đã có một tài khoản và những người thích ý tưởng của Wikibooks. Đối với những người bị bệnh Viêm đếm số lần sửa đổi cũng như tin tặc và những kẻ say mê phần mềm mã nguồn mở, nguy cơ bị bệnh càng cao hơn.

Giai đoạn đầu[sửa]

Bệnh nhân cảm thấy bị Wikibooks mê hoặc. Họ đánh dấu (bookmark) lại trang chủ và tra cứu những cuốn sách để lấy thông tin. Họ đóng góp cho chủ đề mà họ thấy còn thiếu sót. Họ học cách trang điểm wiki căn bản. Tuy nhiên, họ có thể từ bỏ ngay bây giờ và tự điều trị cho chính mình.

Giai đoạn phát triển[sửa]

Bệnh nhân đưa Trang Chính hay danh sách trang được theo dõi làm các trang đánh dấu (bookmark) hoặc làm trang chủ của họ. Họ giảm các hoạt động trực tuyến khác. Họ tập trung đóng góp vào các cuốn sách, cũng như thử sửa bên ngoài không gian chính và không gian thảo luận. Họ học mã HTML cơ bản và các định dạng wiki nâng cao. Họ yêu cầu trở thành Bảo quản viên, và tự hào trưng ra các ngôi sao may mắn của mình. Đa số những bệnh nhân này từ chối các biện pháp chữa bệnh, dù vẫn còn cách chữa.

Gia đoạn bộc phát[sửa]

Bệnh nhân dùng danh sách các trang theo dõi của họ để làm trang chủ. Họ cũng tìm hiểu các thay đổi gần đây. Họ giảm bớt những hoạt động "đời thường" khác. Họ có thể tham gia nhiều dự án viết sách và đóng góp rất nhiều vào nhiều các cuốn, cũng như thử sửa đổi nhiều bên ngoài không gian sách và thảo luận sách. Họ học những mã HTML nâng cao và trở thành rất thành thạo mã định dạng wiki. Họ trở thành một Bảo quản viên. Họ có thể sử dụng một phần mềm thứ ba để sửa đổi Wikibooks, và thu thập được nhiều ngôi sao may mắn. Sẽ có một ý kiến nảy ra, khi họ đang đọc trang này, "trang này chẳng hay tí nào; các đóng góp của tôi với Wikibooks là cực kỳ quan trọng". Việc chữa bệnh giờ đây trở nên mong manh.

Giai đoạn cuối[sửa]

Bệnh nhân sử dụng những Thay đổi gần đây để làm trang chủ. Họ giảm bớt tất cả những hoạt động khác ngay cả các hoạt động liên quan đến sức khỏe trong "thế giới thực" và Wikibooks. Những người đã mắc giai đoạn này vô phương cứu chữa.