Bước tới nội dung

Họ nhà mèoMèo gấm Ocelot

Tủ sách mở Wikibooks
Mèo gấm Ocelot

Mèo gấm Ocelot là một con vật xinh đẹp với bộ lông trông giống báo đốm. Vẻ đẹp đó đã khiến nhiều người săn bắt chúng, dù vậy mèo Ocelot đã sống thọ hơn trong những năm gần đây với sự bảo vệ của pháp luật.

Những nơi có mèo gấm sinh sống

Chúng sống ở đâu?

Mèo gấm Ocelot chủ yếu sống ở Nam và Trung Mỹ, nhưng cũng có một số con ở cực nam của Hoa Kỳ. Có 11 phân loài khác nhau của Ocelot.

Ba trong số mười một phân loài này sống ở Mexico. Những nhóm khác sống trong rừng nhiệt đới Amazon, Bắc Andes (Venezuela và Guyana), Argentina, Colombia, Brazil (khu vực lớn nhất trên bản đồ), Bolivia, Ecuador và Paraguay.

Mèo gấm Ocelot có khả năng leo cây xuất sắc, nhưng chúng chủ yếu săn mồi trên mặt đất. Ocelot thường xuất hiện vào ban đêm. Ban ngày chúng ngủ trên cây hoặc trong các bụi cỏ rậm rạp. Một số loài ocelot sống đơn lẻ, trong khi những con khác sống thành từng cặp, duy trì liên lạc bằng cách kêu meo meo với nhau.

Trông chúng thế nào?

Ocelot dài khoảng 100 cm cùng với chiếc đuôi dài 45 cm. Nó có bề ngoài tương tự như mèo đốm Oncilla và mèo đốm Margay (tuy nhiên hai loài kia bé hơn so với Ocelot). Bộ lông của chúng có màu vàng với những đốm đen kéo dài. Mèo đốm rất gầy, có hàm răng khổng lồ và thường nhảy được khá xa.

Chúng ăn và bắt mồi bằng cách nào?

Một cá thể trong sở thú

Chúng sẽ bắt khỉ, rắn, động vật gặm nhấm và chim nếu có thể. Hầu hết các con mồi của Ocelot đều nhỏ hơn nhiều so với chúng. Các nhà khoa học cho rằng loài mèo này thích đánh hơi để lần theo dấu vết con mồi. Tuy nhiên, chúng cũng có thể nhìn rất rõ trong bóng tối và di chuyển lén lút, hầu như không gây tiếng động. Một kỹ năng khác được con vật sử dụng là ngụy trang (ẩn mình vào các lùm cây xung quanh để mồi không nhìn thấy được).

Thông tin thêm

  • Tên gọi của loài này bắt nguồn từ tiếng Aztec và có nghĩa là "con hổ trên cánh đồng".
  • Mèo gấm Ocelot chỉ có 36 cặp nhiễm sắc thể trong khi hầu hết các loài mèo khác có 38.
  • Chúng thường ngồi yên hoàn toàn trong nửa giờ hoặc hơn để chờ đợi những con mồi đi vào lãnh thổ của mình.
  • Một số nhà quan sát tin rằng mèo gấm rất thủy chung với bạn đời.

Liên kết ngoài

Trang tiếp theo: Mèo đốm Margay