Họ nhà mèoMèo đốm Margay

Tủ sách mở Wikibooks
Mèo đốm ở Parc des Félins, Pháp

Mèo đốm Margay là một sinh vật rất kỳ lạ. Loài mèo này dành phần lớn cuộc đời của mình trên cành cây, nơi chúng đi bắt mồi và ngủ trưa bằng tư thế treo ngược.

Chúng sống ở đâu?

Phạm vi sống của loài mèo đốm Margay

Phạm vi của loài này kéo dài từ Mexico đến tận miền nam Argentina. Môi trường sống chính của chúng là rừng mưa nhiệt đới, vốn ẩm ướt quanh năm. Mèo đốm Margay từng được tìm thấy ở Texas (Hoa Kỳ), nhưng đã bị săn lùng rất nhiều nên chúng hoàn toàn tuyệt chủng ở vùng này.

Trông chúng thế nào?

Một con mèo Margay có những đốm tròn giống như báo gêpa, hai sọc đen trên trán, má và đuôi. Giống như các loài mèo lớn, mỗi con Margay có một hoa văn khác nhau. Chúng có một cái đuôi rất lớn, chiếm tới 70% chiều dài cơ thể. Mèo đốm Margay thường nhỏ hơn so với Ocelot nhưng chúng có thể nhảy cao hơn. Loài mèo này thường bị nhầm lẫn với các họ hàng của chúng - mèo gấm Ocelot và mèo đốm Oncilla.

Chiếc đuôi dài của Margay được dùng để giữ thăng bằng. Chúng thường nặng 4-9 kg và dài 86-132 cm. Margay cũng có một đôi mắt cực kỳ to, giúp chúng nhìn được vào ban đêm.

Chúng ăn và bắt mồi bằng cách nào?

Mèo đốm Margay là những thợ săn nhanh nhẹn. Chúng đuổi theo các loài chim và khỉ qua những cành cây. Mắt cá chân của Margay linh hoạt đến mức chúng có thể chạy từ ngọn cây xuống đất như một con sóc. Loài mèo này thường ăn các loài thú sống trên cây khác như chuột leo tai to, sóc, thú ôpốt, khỉ nhỏ và con lười. Chúng cũng ăn cả ếch cây, thằn lằn và chim. Nếu những loại thực phẩm này khan hiếm thì con vật chỉ có thể ăn hoa quả, cỏ dại và côn trùng. Mèo đốm Margay có thể săn mồi trong bóng tối do có đôi mắt rất lớn.

Thông tin thêm

Mèo đốm Margay trên cành cây

Hãy xem bạn biết bao nhiêu về mèo đốm Margay:

  • Mèo đốm có mắt cá chân linh hoạt rất cần thiết cho việc leo cây.
  • Chúng có thể tự treo mình trên cành chỉ bằng một chân sau.
  • Một con Margay bị nuôi nhốt có thể sống được 20 năm.
  • Mèo con Margay nặng khoảng 450 gram khi mới sinh, trong khi một con mèo nhà chỉ nặng 110 gram.
  • Tên khoa học của loài này là Leopardus Wiedii

Liên kết ngoài

Trang tiếp theo: Mèo cây châu Mỹ