Họ nhà mèoLinh miêu tai đen

Tủ sách mở Wikibooks
Đôi mắt xếch và búi tai dài màu đen khiến linh miêu tai đen trở nên dễ nhận biết

Linh miêu tai đen (còn được gọi là linh miêu Ba Tư hay linh miêu châu Phi) là một loài mèo hoang dã cỡ trung bình. Đây là loài mèo nhỏ nặng nhất và nhanh nhất.

Chúng sống ở đâu?

Linh miêu tai đen phân bố ở châu Phi và Tây Á. Môi trường sống chính của chúng là thảo nguyên ôn đới khô và bán sa mạc, ngoài ra còn có rừng cây, xavan nhiệt đới và rừng cây bụi. Chúng là những cá thể sống đơn độc hoặc theo cặp.

Trông chúng thế nào?

Một con linh miêu trong sở thú

Chiều dài của linh miêu tai đen là 65 cm (khoảng 2 ft) cùng với chiếc đuôi dài 30 cm (khoảng 1 ft). Nó có đôi chân dài hơn và ngoại hình mảnh mai hơn linh miêu thường. Màu sắc của lông có thể là đỏ rượu vang, xám hoặc vàng cát. Mèo con có những đốm màu đỏ ở mặt dưới còn con trưởng thành thì không. Tên gọi ban đầu của loài này là Karakulak, có nghĩa là "tai đen" trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Chúng ăn và bắt mồi bằng cách nào?

Linh miêu đang róc lông khỏi thịt

Linh miêu tai đen có thể sống mà không cần nước trong một thời gian dài. Nếu cần, chúng sẽ uống chất dịch lỏng trên cơ thể con mồi. Loài mèo này đi săn vào ban đêm (nếu trời lanh cũng đi vào ban ngày) để kiếm các loài gặm nhấm và thỏ rừng. Chúng hầu như không thể tấn công các loài vật lớn hơn như linh dương, linh dương nhỏ hoặc đà điểu non.

Linh miêu tai đen là loài kén ăn: chúng thường loại bỏ các cơ quan nội tạng và tránh ăn lông của con mồi. Tuy nhiên, chúng ăn được lông của chim nhỏ và cả thịt thối. Tai linh miêu được điều khiển bởi 20 bó cơ khác nhau. Những chùm lông trên tai giúp chúng xác định con mồi một cách chính xác.

Loài này được biết đến nhiều nhất nhờ kỹ năng săn bắt chim. Một con linh miêu có thể tóm gọn một con chim hoặc nhiều con chim đang bay. Linh miêu tai đen có thể nhảy và leo trèo đặc biệt tốt, điều này cho phép chúng bắt đa man tốt hơn bất kỳ loài ăn thịt nào khác.

Thông tin thêm

  • Linh miêu tai đen là loài mèo nhanh nhất trong phạm vi kích thước của nó.
  • Một số thợ săn ở Iran và Ấn Độ thuần hóa loài mèo này để giúp họ đi săn.
  • Linh miêu hoang dã ở cực tây của Nam Phi thường tấn công và ăn thịt những con mèo nhà của người dân địa phương. Nguyên nhân của việc này khiến những người nuôi mèo bối rối vì dường như có rất nhiều thức ăn trong tự nhiên cho linh miêu tai đen ăn. Để giải thích vấn đề này, người ta cho rằng mèo nhà dễ bắt hơn con mồi hoang dã.

Liên kết ngoài

Trang tiếp theo: Linh miêu đồng cỏ