Họ nhà mèoLinh miêu đồng cỏ

Tủ sách mở Wikibooks
Một con linh miêu đồng cỏ

Linh miêu đồng cỏ là một sinh vật ít được biết đến nhưng rất hấp dẫn. Loài mèo nhỏ này sống trên đồng cỏ cao, nơi sư tử săn linh dương và trâu. Nó không cố gắng cạnh tranh với "chúa tể muôn loài" hùng mạnh nên chỉ ăn thịt những con mồi nhỏ hơn. Lướt đi trên những chiếc chân giống cây cà kheo cùng chiếc cổ dài và đôi tai to, linh miêu đồng cỏ trông không thực sự giống loài mèo nào!

Chúng sống ở đâu?

Đúng như tên gọi, loài mèo độc đáo này sống trong vùng đồng cỏ của châu Phi. Điều này cho phép chúng nhìn thấy cả con mồi lẫn những kẻ săn mồi khác. Là một loài mèo có kích thước trung bình nên chúng phải cảnh giác với sư tử và linh cẩu. Linh miêu đồng cỏ bơi rất tốt và thường sống gần nước, nơi chúng có thể ngâm mình để săn cá hoặc rình bắt những con chim ghé qua.

Xanh đậm: Môi trường sống hiện tại của linh miêu đồng cỏ
Xanh nhạt: Những nơi loài này đã tuyệt chủng

Trông chúng thế nào?

Linh miêu đồng cỏ ở Tanzania

Thân hình cao lêu nghêu của linh miêu đồng cỏ giúp chúng đi lại dễ dàng hơn trong môi trường của mình. Nó mang lại cho con mèo vẻ ngoài lớn hơn so với thực tế. Con cái nặng từ 9 đến 15 kg, trong khi con đực thường nặng từ 13 đến 23 kg. Đôi tai lớn của linh miêu đồng cỏ giúp chúng có lợi thế trong việc nghe thấy con mồi. Bộ lông của chúng có màu vàng với những đốm đen. Linh miêu rít rất nhiều, nhưng âm thanh này cũng có thể có ý nghĩa thân thiện.

Chúng ăn và bắt mồi bằng cách nào?

Những con linh miêu thường ăn chim, cá và các loài gặm nhấm nhỏ. Khi săn được một con chim, chúng sẽ nhảy lên không trung và dùng hai bàn chân trước để đánh nó. Điều này khiến con chim bị choáng và rơi xuống đất. Khi săn các loài gặm nhấm, linh miêu đồng cỏ sử dụng đôi tai lớn của mình để lắng nghe chúng dưới mặt đất. Sau đó, nó nhảy thẳng lên không trung (chừng 6 mét) rồi lao thẳng xuống con mồi. Một con linh miêu đồng cỏ không bao giờ gây ra mối đe dọa cho con người.

Thông tin thêm

  • Những con linh miêu đồng cỏ có thể nhảy cao tới 10 feet (hơn 3 m) để bắt chim.
  • Thính giác của loài này nhạy bén đến mức chúng có thể nghe thấy những loài gặm nhấm đang đào hang dưới lòng đất.
  • Con lai giữa linh miêu đực và mèo nhà cái được gọi là mèo thảo nguyên.
  • Mèo con đực sẽ bị mẹ đuổi đi ngay khi chúng bắt đầu săn được mồi (từ 8 đến 10 tháng tuổi), nhưng mèo cái sẽ ở lại với mẹ thêm vài tháng nữa.

Liên kết ngoài

Trang tiếp theo: Mèo manul