Bước tới nội dung

Trẻ em:Châu Phi/Niger

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ Niger

Niger là một quốc gia ở phía tây châu Phi. Thủ đô là Niamey; các thành phố lớn khác bao gồm Maradi, Zinder và Agadez. Nước này sử dụng franc CFA Tây Phi làm đơn vị tiền tệ.

Lịch sử[sửa]

Các tuyến đường chính trên sa mạc Sahara, với vị trí của Niger ngày nay (cam)

Vào thời cổ đại, Niger nằm trên tuyến đường thương mại xuyên Sahara, nối liền các vương quốc ven bờ Địa Trung Hải với các nhà nước phía nam sa mạc.

Đến thời trung đại, nơi này thuộc quyền quản lý của các vương quốc Hausa, Songhai, Gao, Mali và Kanem-Bornu.

Thế kỷ 19 tại Niger chứng kiến các cuộc thám hiểm của người châu Âu, tiêu biểu là Mungo Park (Anh) và Heinrich Barth (Đức) nhằm tìm kiếm cửa sông Niger. Mặc dù Đế quốc Pháp đã tìm cách chinh phục vùng này, nhưng các bộ tộc bản địa vẫn kháng cự cho đến năm 1922, khi Niger trở thành một thuộc địa.

Ngày 3 tháng 8 năm 1960, Pháp chính thức công nhận nền độc lập của Niger. Hamani Diori trở thành tổng thống đầu tiên của nước này.

Địa lý[sửa]

Vị trí của Niger tại châu Phi

Niger có diện tích là 1.267.000 km vuông. Nó nằm kín trong lục địa và có chung biên giới với 7 nước khác. Các sông chính tại đây là Dallol Bosso, Mékrou và Niger (sông dài nhất khu vực Tây Phi). Núi cao nhất nước này là Idoukal-n-Taghès, nằm ở vùng Agadez và cao 2.022 m.

Niger có nhiều loại khoáng sản khác nhau như uranium, than, quặng sắt, thiếc, phosphat, vàng, molypden, thạch cao, muối mỏ và dầu mỏ.

Hai kiểu khí hậu chính trong vùng là sa mạc nóng và bán khô hạn nóng. Các thiên tai xảy ra bao gồm hạn hán và sa mạc hóa.

Con người[sửa]

Những túp lều tròn của người Zarma, gần thủ đô Niamey

Dân số của Niger là 24.112.753 người (theo ước tính 2021). Các dân tộc sinh sống tại nước này là Hausa, Zarma, Songhai, Tuareg, Fulani, Kanuri, Gurma, Ả Rập và Toubou. Ngôn ngữ chính thức, được sử dụng bởi nhà nước là tiếng Pháp. Người dân Niger theo đạo Hồi (99,3%), đạo Thiên Chúa (0,3%) và thuyết vật linh (0,2%).

Thể thao[sửa]

Các môn thể thao truyền thống Niger bao gồm đua ngựa, đua lạc đà và đấu vật. Trong thời gian gần đây, môn bóng đá đã trở nên phổ biến hơn tại các khu vực thành thị. Nước này đã giành được hai tấm huy chương ở các kỳ Thế vận hội Munich 1972 và Rio de Janeiro 2016.

Điểm tham quan[sửa]

Đoạn chảy qua Vườn quốc gia W của sông Mékrou
  • Bảo tàng quốc gia Boubou Hama - nằm ở thủ đô Niamey. Bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật dân tộc học và khảo cổ học của người dân Niger
  • Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Aïr và Ténéré - nằm ở vùng Agadez, giữa sa mạc Sahara. Đây là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận từ năm 1991
  • Vườn quốc gia W - có vị trí dọc theo biên giới giữa Niger, BeninBurkina Faso. Nó nằm xung quanh một khúc của sông Niger có hình dạng như chữ W. Đây cũng là một Di sản Thế giới.