Bước tới nội dung

Trẻ em:Châu Phi/Burkina Faso

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ

Burkina Faso là một quốc gia ở phía tây châu Phi. Thủ đô của nước này là Ouagadougou còn đơn vị tiền tệ là franc CFA Tây Phi.

Lịch sử

[sửa]
Bản đồ Tây Phi năm 1530, với vị trí của các vương quốc Mossi

Vào thế kỷ thứ 11, người Mossi đã thành lập một số vương quốc hùng mạnh như Gurunsi, Gwiriko và Yatenga ở khu vực ngày nay là Burkina Faso. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ 19 người Pháp đã xâm chiếm khu vực này và thành lập thuộc địa Thượng Volta. Ngày 11 tháng 12 năm 1958, Burkina Faso chính thức giành độc lập.

Địa lý

[sửa]
Cảnh quan tự nhiên gần núi Tenakourou

Burkina Faso nằm kín trong lục địa, có diện tích 274.200 km vuông và chung biên giới với 6 nước khác. Quốc gia này có 3 con sông chính là Volta Đen, Volta Trắng và Volta Đỏ. Ngọn núi cao nhất của Burkina Faso là Tenakourou (747 m), thuộc tỉnh Léraba, vùng Cascades. Burkina Faso có hệ động thực vật đa dạng, bao gồm sư tử, voi, hà mã, khỉ, lợn bướu và linh dương.

Nước này có khí hậu nhiệt đới với ba kiểu khác nhau: sa mạc nóng ở phía bắc, bán khô hạn nóng ở miền trung và nhiệt đới xavan ở miền nam. Vào mùa mưa, vùng này có lượng mưa là từ 600 đến 900 mm.

Con người

[sửa]
Nhà thờ Hồi giáo Bobo-Dioulasso

Dân số của Burkina Faso là 21.510.181 người (theo ước tính năm 2020). Người dân chủ yếu sống ở miền trung và miền nam. Dân tộc đông nhất tại đây là Mossi, chiếm khoảng 40% dân số toàn quốc. Các tộc người khác ở Burkina Faso là Dyula, Fula, Bissa, Bwa, Dagaaba và Gurma. Số liệu năm 2020 cho biết người dân Burkina Faso theo đạo Hồi (63%), đạo Thiên chúa (22%), tín ngưỡng truyền thống châu Phi (15%).

Thể thao

[sửa]

Các môn thể thao chính tại Burkina Faso bao gồm bóng đá, bóng rổ, bóng chày, đạp xe, bóng ném và võ thuật. Tại Thế vận hội Tokyo 2020, vận động viên điền kinh Hugues Fabrice Zango đã giành được tấm huy chương đầu tiên cho đất nước này.

Điểm tham quan

[sửa]
Cascades de Karfiguéla
  • Vườn quốc gia Arli - nằm ở tỉnh Tapoa, vùng Est, miền đông Burkina Faso. Khu vực này rộng 760 km vuông với cảnh quan đa dạng bao gồm rừng, đồi và thảo nguyên nhiệt đới
  • Phế tích Loropéni - nằm ở vùng Sud-Ouest, tây nam Burkina Faso. Đây là một công trình phòng thủ cổ xưa bị bỏ hoang từ thế kỷ 19. Vào năm 2009, UNESCO chính thức công nhận nơi này là Di sản Thế giới
  • Cascades de Karfiguéla - một nhóm các thác nước dọc theo sông Komoé, Burkina Faso. Dòng chảy của thác dồi dào nhất vào mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 9)