Trẻ em:Châu Phi/Nam Sudan

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ Nam Sudan

Nam Sudan là một quốc gia ở Đông Phi. Nó có chung biên giới với Cộng hòa Trung Phi, Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Uganda, KenyaEthiopia. Thủ đô là Juba; các thành phố lớn khác bao gồm Malakal và Wau. Nước này sử dụng bảng Nam Sudan làm đơn vị tiền tệ.

Lịch sử[sửa]

Trước khi giành độc lập, vùng này là một khu tự trị được quản lý bởi chính phủ Sudan. Tuy nhiên, từ ngày 9 đến ngày 15 tháng 1 năm 2011, một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức để xác định liệu Nam Sudan có nên trở thành một quốc gia độc lập và tách khỏi Sudan hay không, với 98,83% dân số bỏ phiếu ủng hộ độc lập.

Địa lý[sửa]

Vị trí của Nam Sudan tại châu Phi

Nam Sudan chủ yếu được bao phủ bởi rừng nhiệt đới, đồng cỏ và đầm lầy. Sông dài nhất của nước này là Nin Trắng còn núi cao nhất là Kinyeti (3.187 m), nằm ở bang Đông Equatoria. Các loài động vật hoang dã trong vùng bao gồm trâu, voi, hươu cao cổ, sư tử, lợn rừng, voi rừng và tinh tinh.

Nước này chủ yếu có khí hậu nhiệt đới thảo nguyên. Một số khu vực ở phía bắc và phía đông nam có khí hậu bán hoang mạc, với lượng mưa thấp hơn. Tháng 7 là tháng nóng nhất trong khi tháng 3 là mát nhất.

Con người[sửa]

Một nhà thờ ở thành phố Yirol, bang Lakes, Nam Sudan.

Nam Sudan là một quốc gia đa sắc tộc. Các dân tộc cư trú tại nước này bao gồm Acholi, Dinka, Nuer, Bari và Zande. Theo số liệu năm 2012, các tôn giáo của Nam Sudan là Thiên Chúa giáo (60,5%), tín ngưỡng bản địa châu Phi (32,9%) và Hồi giáo (6,2%).

Thể thao[sửa]

Cầu thủ bóng rổ gốc Nam Sudan Luol Deng.

Nam Sudan có nhiều môn thể thao truyền thống được chơi để ăn mừng mùa vụ canh tác, đặc biệt là đấu vật. Bóng đá cũng đang trở nên phổ biến tại đây nhờ các sáng kiến ​​của chính phủ về việc cải thiện trình độ thi đấu. Ngoài ra, còn có nhiều cầu thủ bóng rổ gốc Nam Sudan như Luol Deng, Manute Bol, Kueth Duany, Deng Gai và Ater Majok.

Điểm tham quan[sửa]

Các điểm tham quan chính tại Nam Sudan bao gồm:

  • Vườn quốc gia Boma - được thành lập năm 1977, vườn quốc gia Boma nằm gần biên giới với Ethiopia. Nó bao gồm đồng cỏ, vùng trũng ngập nước và nhiều loài động vật hoang dã được bảo vệ.
  • Khu bảo tồn động vật hoang dã Ez Zeraf - nằm ở phía tây bắc bang Jonglei (Nam Sudan), bảo tồn một số loài thú lớn bao gồm hà mã.