Bước tới nội dung

Trẻ em:Châu Phi/Sudan

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ

Sudan, tên chính thức là Cộng hòa Sudan, là một quốc gia ở đông bắc châu Phi. Thủ đô của nước này là Khartoum còn đơn vị tiền tệ là bảng Sudan.

Lịch sử

[sửa]
Khởi nghĩa Mahdi

Thời cổ đại, Vương quốc Kush nằm bên sông Nin, ở khu vực ngày nay là Sudan. Đến thời Trung Cổ, nó được kế tục bởi ba nhà nước Thiên Chúa giáo là Alodia, Makuria và Nobatia.

Vào thế kỷ 16, Vương quốc Hồi giáo Funj thay thế Alodia và cai trị phần lớn Sudan. Funj đã phát triển thương mại với một số quốc gia khác bao gồm Đế chế Ottoman cho đến khi sụp đổ vào năm 1821.

Trong giai đoạn 1899–1956, Sudan được đồng quản lý bởi Đế chế Anh và Ai Cập. Sự cai trị này khiến nhiều cuộc nổi dậy bùng nổ, tiêu biểu là khởi nghĩa Mahdi với căn cứ tại Omdurman. Vào tháng 10 năm 1954, chính phủ Ai Cập và Vương quốc Anh đã ký hiệp ước trong đó bao gồm việc Sudan giành độc lập.

Địa lý

[sửa]

Sudan là quốc gia lớn thứ ba châu Phi, sau AlgeriaCộng hòa Dân chủ Congo. Quốc gia này chủ yếu được bao phủ bởi sa mạc. Ngọn núi cao nhất ở Sudan là Jebel Marra còn sông dài nhất là Nin, chảy qua nhiều nước khác nhau trong châu lục.

Con người

[sửa]

Người Ả Rập chiếm khoảng 70% dân số Sudan. Các dân tộc khác bao gồm người Nubia, người Beja và người Copt.

Các tôn giáo tại nước này là Hồi giáo (90,7%), Thiên Chúa giáo (5,4%) và tín ngưỡng truyền thống châu Phi (2,9%).

Thể thao

[sửa]
Một trận đấu bóng đá giữa hai đội tuyển Sudan và Kenya

Các môn thể thao phổ biến tại đất nước Bắc Phi này là bóng đá, điền kinh, bóng ném, bóng rổ và bóng chuyền. Tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008, vận động viên điền kinh Ismail Ahmed Ismail đã giành được tấm huy chương đầu tiên cho Sudan.

Điểm tham quan

[sửa]
Bảo tàng quốc gia Sudan
  • Bảo tàng quốc gia Sudan - nằm ở thủ đô Khartoum, bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật khảo cổ có từ thời cổ đại
  • Meroë - thành phố cổ này bao gồm hơn 200 kim tự tháp được xây dựng bởi nền văn minh Kush. Đây là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận từ năm 2011.
  • Musawwarat es-Sufra - một khu phức hợp đền đài lớn, cách Khartoum 180 km về phía đông bắc.