Bước tới nội dung

Trẻ em:Châu Phi/Ghana

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ

Ghana, tên chính thức Cộng hòa Ghana, là một quốc gia ở Tây Phi. Nó có chung biên giới với Bờ Biển Ngà, Burkina FasoTogo. Thủ đô là Accra, các thành phố lớn khác bao gồm Kumasi, Tamale và Sekondi-Takoradi. Nước này sử dụng cedi làm đơn vị tiền tệ.

Lịch sử[sửa]

Đất nước Tây Phi này được biết đến với Đế quốc Ashanti, một nhà nước của người Akan tồn tại từ thế kỷ 17 đến đến thế kỷ 20. Năm 1821, người Anh thành lập thuộc địa Bờ Biển Vàng (Gold Coast) ở nơi ngày nay là Ghana. Chính quyền thuộc địa tồn tại cho đến khi Ghana giành độc lập năm 1957.

Địa lý[sửa]

Tập tin:MountAfadjato.jpg
Núi Afadja, nằm gần biên giới với Togo

Diện tích của Ghana là 239.567 km vuông. Nước này giáp với vịnh Guinea ở phía nam, cách không xa đường xích đạo. Sông dài nhất tại đây là Volta, hồ lớn nhất cũng có tên là Volta còn núi cao nhất là Afadja (885 m).

Ghana có hai kiểu khí hậu chính là nhiệt đới xavan và nhiệt đới gió mùa, với đặc điểm chung là nóng và ẩm.

Các tài nguyên thiên nhiên ở nước này bao gồm vàng, gỗ, kim cương, bô xít, mangan, cá, cao su, thủy điện và muối mỏ.

Con người[sửa]

Vào năm 2020, Ghana có dân số là 31.072.940 người. Nước này có trên 70 dân tộc khác nhau. Các sắc tộc chính là Mole-Dagbon, Ewe, Ga-Dangme, Gurma, Guan và Kusasi. Khoảng 4,3% dân số là người da trắng (gốc Âu). Người dân Ghana theo đạo Thiên Chúa (59,6%), đạo Hồi (19,9%) và tín ngưỡng truyền thống (15,5%).

Thể thao[sửa]

Đội tuyển bóng đá quốc gia Ghana

Giống như nhiều quốc gia châu Phi khác, môn thể thao phổ biến nhất tại Ghana là bóng đá. Các môn khác bao gồm quyền Anh, bóng rổ, bóng bàn, điền kinh, bóng bầu dục và cầu lông. Tại Thế vận hội, nước này giành được 1 huy chương bạc và 4 huy chương đồng ở các nội dung quyền Anh và bóng đá. Đoàn thể thao Ghana đã tham dự Thế vận hội mùa đông kể từ năm 2010.

Điểm tham quan[sửa]

Vườn quốc gia Mole
  • Lâu đài Cape Coast - Từng là điểm buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương, tòa lâu đài này đã được chuyển thành bảo tàng để đón khách tham quan
  • Vườn quốc gia Mole - Khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất của Ghana
  • Vườn thú Kumasi - Nằm ở thành phố Kumasi, vùng Ashanti, Ghana. Các loài động vật được bảo tồn ở đây bao gồm sư tử, lạc đà và đà điểu