Bước tới nội dung

Trẻ em:Châu Âu/Thụy Sĩ

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một quốc gia nhỏ ở Tây Âu. Nó có chung biên giới với Đức, Áo, Ý, PhápLiechtenstein. Thủ đô là Bern, các thành phố lớn bao gồm Geneva, Zürich và Basel. Nước này không phải thành viên của Liên minh châu Âu và sử dụng franc Thụy Sĩ làm tiền tệ.

Lịch sử[sửa]

Thụy Sĩ có lịch sử trung lập lâu đời - nước này đã không tham dự các cuộc chiến kể từ năm 1815. Đây là trụ sở nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm cả Hội Chữ thập đỏ và Tổ chức Thương mại Thế giới. Năm 1920, Thụy Sĩ gia nhập Hội Quốc Liên và đến năm 1963 thì được kết nạp vào Hội đồng châu Âu. Thụy Sĩ không bị xâm lược trong cả hai cuộc Thế chiến. Trong Thế chiến thứ hai, quân Đức đã lên kế hoạch tấn công Thụy Sĩ, nhưng họ không bao giờ thực hiện điều đó.

Trung lập — Khi một quốc gia không thuộc phe nào trong chiến tranh

Địa lý[sửa]

Vị trí của Thụy Sĩ (xanh) ở châu Âu
Schwyz, Thụy Sĩ

Với diện tích 41.285 km vuông (15.940 dặm vuông), Thụy Sĩ là một quốc gia tương đối nhỏ. Dân số của nước này là khoảng 8,4 triệu người. Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có nhiều núi nhất của châu Âu. Hơn 70 phần trăm diện tích của nó được bao phủ bởi dãy Alps. Ngọn núi cao nhất của Thụy Sĩ là Monte Rosa với độ cao 4.634 mét. Thụy Sĩ nằm trên biên giới của các hồ lớn nhất châu Âu.

Mùa hè ở nước này có xu hướng ấm áp và ẩm ướt, vì vậy chúng rất lý tưởng cho việc chăn thả gia súc. Mùa đông ở vùng núi có nhiều nắng và tuyết, trong khi các vùng đất thấp hơn có nhiều mây và sương mù hơn.

Người dân[sửa]

Thụy Sĩ chỉ có hơn 8 triệu cư dân. Công giáo La Mã là tôn giáo được phổ biến nhất (chiếm hơn 45% dân số). Hồi giáo, Chính thống giáo và Do Thái giáo là những tôn giáo khác ở nước này.

Thụy Sĩ có bốn ngôn ngữ chính thức: Đức, Pháp, Ý và Romansh. Các ngôn ngữ ít phổ biến hơn là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Thụy Sĩ có tỷ lệ biết chữ gần như tuyệt đối. Nhà nước thi hành giáo dục bắt buộc từ tuổi 5 đến tuổi 16.

Tỷ lệ biết chữ — Tỷ lệ người lớn ở một quốc gia có thể đọc, viết và sử dụng số

Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, người dân Thụy Sĩ rất yêu thích thể thao. Những môn phổ biến nhất là bóng đá, khúc côn cầu trên băng, đua thuyền, bóng chuyền bãi biển, đấu kiếm và trượt tuyết.. Trong vài năm qua, các tay vợt Thụy Sĩ như Roger Federer và Martina Hingis đã vô địch nhiều giải Grand Slam đơn. Một trong những vận động viên trượt băng xuất sắc nhất thế giới hiện nay là Stéphane Lambiel cũng đến từ Thụy Sĩ.

Điểm tham quan[sửa]

Thành cổ Bern

Khách du lịch bị thu hút bởi khí hậu và cảnh quan độc đáo của Thụy Sĩ. Các hoạt động du lịch chính ở nước này là trượt tuyết và leo núi. Vì sự khác biệt về thuế giữa Thụy Sĩ và các nước láng giềng, việc mua sắm ở vùng này tương đối thuận lợi. Nhiều doanh nhân cũng đến Thụy Sĩ vì nơi đây là một trung tâm tài chính lớn.

Có 11 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở Thụy Sĩ bao gồm: Thành cổ Bern, Tu viện Thánh Gall và Monte San Giorgio.

  Châu ÂuGiới thiệuEUĐịa lýNgười dânNgôn ngữThông tinCâu đố

Andorra Bỉ Đan Mạch Pháp Iceland Ireland Liechtenstein Luxembourg Hà Lan Na Uy Bồ Đào Nha Thụy Sĩ Vương quốc Anh Albania Bosnia và Herzegovina Croatia Síp
Hy Lạp Ý Malta Monaco Montenegro San Marino Kosovo Slovenia Tây Ban Nha Thành Vatican Áo Cộng hòa Séc Estonia Phần Lan Đức Hungary Latvia
Litva Bắc Macedonia Ba Lan Serbia Slovakia Thụy Điển Armenia Azerbaijan Belarus Bulgaria Gruzia Kazakhstan Moldova Romania Nga Thổ Nhĩ Kỳ Ukraina