Trẻ em:Châu Âu/Estonia

Tủ sách mở Wikibooks
Quốc kỳ Estonia

Estonia là một quốc gia ở phía đông bắc châu Âu, với thủ đô là Tallinn. Nó có chung biên giới với NgaLatvia. Nước này là thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 2004 và sử dụng đồng Euro làm đơn vị tiền tệ.

Lịch sử[sửa]

Estonia là một phần của Liên Xô từ năm 1940 đến năm 1991. Vào năm 2004, nước này được kết nạp vào Liên minh châu Âu và đã sử dụng đồng Euro làm đơn vị tiền tệ từ năm 2011.

Địa lý[sửa]

Thác nước tại Jägala, Estonia.

Estonia có diện tích 45.227 km2. Vùng này có hơn 1.150 hồ nước, chiếm khoảng 5% tổng diện tích. Gần một nửa Estonia được bao phủ bởi những khu rừng. Nhìn chung, nơi này có mùa hè mát mẻ và mùa đông lạnh giá.

Estonia giáp với biển Baltic về phía bắc và phía tây. Đường bờ biển dài gần 4.000 km và ăn sâu vào trong đất liền. Ngọn núi cao nhất của đất nước, Suur Munamägi (Núi Trứng Lớn), chỉ cao 318 mét so với mực nước biển.

Con người[sửa]

Có 1.315.912 người sinh sống tại đất nước này, chủ yếu thuộc dân tộc Estonia. Người Nga là nhóm thiểu số lớn nhất, chiếm 30% dân số. Các tôn giáo ở Estonia là Thiên Chúa giáo (46%), không tôn giáo (36%), Hồi giáo và Do Thái giáo.

  Châu ÂuGiới thiệuEUĐịa lýNgười dânNgôn ngữThông tinCâu đố

Andorra Bỉ Đan Mạch Pháp Iceland Ireland Liechtenstein Luxembourg Hà Lan Na Uy Bồ Đào Nha Thụy Sĩ Vương quốc Anh Albania Bosnia và Herzegovina Croatia Síp
Hy Lạp Ý Malta Monaco Montenegro San Marino Kosovo Slovenia Tây Ban Nha Thành Vatican Áo Cộng hòa Séc Estonia Phần Lan Đức Hungary Latvia
Litva Bắc Macedonia Ba Lan Serbia Slovakia Thụy Điển Armenia Azerbaijan Belarus Bulgaria Gruzia Kazakhstan Moldova Romania Nga Thổ Nhĩ Kỳ Ukraina