Super Mario Bros.

Tủ sách mở Wikibooks

Super Mario Bros. là một trong những trò chơi có ảnh hưởng nhất từng được phát hành trong lịch sử trò chơi điện tử. Nó được xuất bản lần đầu tiên trên Famicom ở Nhật Bản và trên Nintendo Entertainment System trên toàn thế giới. Đây là trò chơi Famicom bán chạy số một được phát hành vào năm 1985, bán được khoảng 6.810.000 bản trong chu kỳ sản xuất của nó, gấp hơn bốn lần so với trò chơi bán chạy nhất tiếp theo, Soccer (NES). Đây là một trong hai trò chơi phần lớn được ghi nhận là hồi sinh thị trường trò chơi điện tử chán nản ở Hoa Kỳ, đã giảm mạnh vào khoảng năm 1983. Trò chơi khác được ghi nhận là The Legend of Zelda, và cả hai trò chơi đều là sự sáng tạo của nhà thiết kế trò chơi được thế giới công nhận, Shigeru Miyamoto.

Trong khi Super Mario Bros. là phần tiếp theo của trò chơi Mario Bros. gốc, nó là trò chơi đầu tiên trong loạt Super Mario nổi tiếng. Mặc dù nó không phải là trò chơi nền tảng cuộn bên đầu tiên (Pac-Land của Namco trước Super Mario Bros. một năm), nhưng cho đến nay nó là phổ biến nhất và được cho là ảnh hưởng đến thành công của thể loại này trong nhiều năm tiếp theo. Năm 1986,Nintendo đã phát hành một phiên bản đặc biệt của trò chơi vào các trò chơi điện tử có tên Vs. Super Mario Bros., chứa hầu hết các cấp độ được sửa đổi, cũng như một vài phiên bản mới. Trò chơi đã được sao chép trên SNES với đồ họa 16 bit nâng cao như một phần của Super Mario All-Stars, trên Game Boy Color như Super Mario Bros. Deluxe và trên Game Boy Advance như một phần của loạt tiêu đề NES cổ điển. Nó cũng có sẵn trên Bảng điều khiển ảo Wii và Bảng điều khiển ảo 3DS.

Cốt truyện[sửa]

Trong một vùng đất vượt xa trí tưởng tượng của con người, là một nơi kỳ diệu được gọi là Vương quốc nấm. Vương quốc nấm luôn có nắng, và thức ăn rất phong phú quanh năm. Vương quốc được cai trị bởi một vị vua nấm hiền lành và yêu chuộng hòa bình và con gái của ông, Công chúa Toadstool (người sau này được gọi là Công chúa Peach.) Người Nấm đang sống hòa bình, và tất cả đều hạnh phúc.

Rồi một ngày đen tối, một bộ lạc rùa ác tên là "Koopa" do vua độc tài Bowser lãnh đạo đã xâm chiếm Vương quốc yên tĩnh. Có một cuộc chiến khủng khiếp. Người Nấm đã chiến đấu dũng cảm, nhưng họ không phù hợp với những con rùa xấu xa. Họ dễ dàng bị đánh bại bởi Bộ lạc Rùa, và phép thuật đen khủng khiếp của Bowser đã biến tất cả người Nấm thành đá, gạch và thậm chí cả cây lông ngựa. Công chúa Toadstool, người duy nhất có sức mạnh giải phóng Vương quốc khỏi sức mạnh xấu xa của Bowser, đã bị bắt và lưu đày đến một ngục tối sâu trong một lâu đài xa xôi.

Mario, một người đàn ông can đảm và quyết tâm, đã nghe nói về số phận khủng khiếp của người Nấm. Ông quyết định cứu công chúa công bằng và giải phóng các công dân của Vương quốc Nấm khỏi sự kiểm soát xấu xa của Bowser. Đây là nơi huyền thoại kết thúc, và cuộc phiêu lưu bắt đầu. Số phận của công chúa xinh đẹp và người nấm bây giờ nằm trong tay bạn!

Mục lục[sửa]

Lối chơi[sửa]

Hướng dẫn[sửa]