Những điều nên biết về Hàn Quốc/Văn hóa/Bảo tàng và nhà hát

Tủ sách mở Wikibooks
BẢO TÀNG VÀ NHÀ HÁT HÀN QUỐC

Hàn Quốc có nhiều địa điểm văn hóa ở các thể loại đa dạng nên người dân có thể thưởng thức triển lãm hoặc những chương trình biểu diễn quanh năm. Những địa điểm này mang lại cơ hội có thể thấy được quá khứ và hiện tại của văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc ngay tại hiện trường. Có nhiều cơ sở với nhiều thể loại và quy mô để thỏa mãn mối quan tâm đa dạng của những người tìm đến như các viện bảo tàng được quốc tế công nhận cho đến các nhà hát nhỏ nơi khán giả và diễn viên giao tiếp với nhau không chút e ngại.

Hàn Quốc có 344 bảo tàng công cộng trong đó có 21 bảo tàng do chính phủ trung ương điều hành. Các Viện Bảo tàng tiêu biểu là Bảo tàng Trung ương Quốc gia, Bảo tàng Dân tộc Quốc gia ở ngay giữa trung tâm của Seoul và Bảo tàng Mỹ thuật Hiện đại Quốc gia...

Ngoài các bảo tàng quốc gia, bảo tàng công lập và các bảo tàng trực thuộc các trường đại học còn có hơn 366 bảo tàng tư nhân tại Hàn Quốc do các cá nhân, tổ chức tôn giáo và các các doanh nghiệp lập ra.

Những vật trưng bày tại những viện bảo tàng này hầu hết là các di vật văn hóa được sưu tập miệt mài suốt cả đời người. Các vật trưng bày bao gồm từ tranh vẽ, sách, đồ gỗ, đồ thêu cho đến các đồ dùng trong tôn giáo và các vật dụng truyền thống. Mặt khác, các viện bảo tàng trưng bày những thể loại đặc biệt như viện bảo tàng kim chi - món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc… cũng đã xuất hiện.

Hàn Quốc có khoảng 80 nhà hát đa năng. Nhà hát Quốc gia được mở cửa vào năm 1950 giữ vị trí ngay dưới chân núi Namsan là khu vực trung tâm của Seoul. Trải qua nửa thế kỷ chìm nổi và nhiều biến đổi, Nhà hát Quốc gia với mục tiêu bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống và nghệ thuật biểu diễn đương đại ngày nay đã có bốn đoàn thể trực thuộc nhà hát, biểu diễn định kỳ 35 lần/năm.

Các đoàn thể trực thuộc Nhà hát Quốc gia là Đoàn Kịch Quốc gia, Đoàn Changgeuk Quốc gia (Nhạc kịch Hàn Quốc), Đoàn múa Quốc gia và Dàn nhạc Truyền thống Quốc gia thường xuyên thực hiện các chuyến công diễn đặc biệt ở trong và ngoài nước. Ngoài bốn đơn vị trực thuộc này còn có Đoàn Opera Quốc gia, Đoàn Ba lê Quốc gia và Đoàn Hợp xướng Quốc gia cũng đang hoạt động rất tích cực. Những tổ chức này đã trở thành các pháp nhân độc lập đặt địa điểm tại Trung tâm Nghệ thuật Seoul vào tháng 2 năm 2000.

Bảo tàng Mỹ thuật Hiện đại Quốc gia nằm trong công viên tươi đẹp ở Gwacheon thuộc phía nam Seoul đang trưng bày các tác phẩm mỹ thuật đa dạng trong và ngoài nước của thế kỷ 20. Số phòng tranh nghệ thuật đã tăng mạnh trong 20 năm qua để thoả mãn sự quan tâm đối với mỹ thuật của quần chúng ngày càng cao. Các phòng tranh với đủ quy mô và thể loại đa dạng tập trung tại các khu vực trung tâm Seoul như Insa-dong, Sagan-dong gần cung điện Gyeongbokgung và Cheongdam-dong ở Kangnam Seoul...

Nhà hát Đa năng lớn nhất của Hàn Quốc - Trung tâm Văn hóa Sejong tọa lạc ở giữa Seoul được mở cửa vào năm 1978. Các đoàn nghệ thuật hoạt động tại Trung tâm Văn hóa Sejong là Dàn nhạc Seoul Philharmonic Orchestra, Dàn nhạc Truyền thống thành phố Seoul, Dàn Hợp xướng thành phố Seoul, Đoàn kịch thành phố Seoul, Đoàn Ca kịch thành phố Seoul, Đoàn múa thành phố Seoul, Đoàn Opera thành phố Seoul, Dàn Hợp xướng nam nữ thiếu nhi thành phố Seoul và Dàn nhạc Truyền thống Thanh thiếu niên thành phố Seoul. Hội trường chính của trung tâm có sức chứa 3.800 người và được lắp đặt dàn nhạc ống đạt tiêu chuẩn thế giới.

Trung tâm Nghệ thuật Seoul nằm ở phía Nam Seoul là một trung tâm nghệ thuật văn hóa phức hợp đầu tiên của Hàn Quốc. Trung tâm nằm trên diện tích đất rộng 234.385 m² với tổng diện tích sàn 120.951 m², được khánh thành qua ba giai đoạn từ năm 1988 đến năm 1993.

Nhà hát Opera của Trung tâm Nghệ thuật Seoul tự hào với vẻ đẹp kiến trúc của mình nằm ở nam Seoul là một cụm 3 nhà hát. Nhà hát Towol với sức chứa 669 chỗ ngồi là một nhà hát có quy mô trung bình để biểu diễn các vở kịch, opera quy mô nhỏ và múa hiện đại. Nhà hát Jayu có thể chứa tối đa 350 khán giả thích hợp với các buổi biểu diễn thử nghiệm và các tiết mục mới.

Phòng hòa nhạc với sức chứa 2.600 chỗ là một hội trường quy mô lớn dành cho các buổi biểu diễn nhạc giao hưởng. Phòng độc tấu 380 chỗ ngồi là không gian thích hợp cho các buổi độc tấu hay dàn nhạc thính phòng. Ngoài ra, Trung tâm cũng có phòng trưng bày tranh, phòng thư pháp, thư viện nghệ thuật, sân khấu ngoài trời và phòng tư liệu hình ảnh.

Từ khi được hoàn thành, Trung tâm nghệ thuật Seoul đã được công nhận là một địa điểm độc đáo để khuyến khích và quảng bá, biểu diễn các tác phẩm nghệ thuật do các nghệ sĩ sáng tạo. Là một trung tâm mang tầm cỡ thế giới, Trung tâm Nghệ thuật Seoul ngày nay đang đảm nhiệm vai trò cầu nối đưa văn hóa Hàn Quốc tiến vào thế kỷ sau.