Cà phê trứng

Tủ sách mở Wikibooks
Cà phê trứng
Số người ăn 1 người
Thời gian thực hiện 10 phút
Giới thiệu

Cà phê trứng là một trong những món uống phổ biến nhất ở Việt Nam. Không chỉ được đông đảo người Việt ưa thích, mà món uống này còn cực kỳ nổi tiếng với bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, đây cũng là món uống lí tưởng cho những ngày thời tiết rét buốt. Trời đã trở lạnh rồi, sao bạn không thử vào bếp làm cho mình một ly cà phê trứng nóng hổi và nhâm nhi ngay thôi?

Nguyên liệu[sửa]

  • 1 quả Trứng gà tươi
  • 20 gram Bột cà phê nguyên chất (nên dùng cà phê Trung Nguyên để có được hương vị đậm đà đúng chuẩn)
  • 3 thìa cà phê Sữa đặc có đường
  • Nước sôi
  • Mật ong

Cách làm[sửa]

Bước 1: Đập trứng gà, tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra 2 bát khác nhau. Đánh phần lòng đỏ trước với vài giọt mật ong bằng máy cho đến khi bông lên, ngửi thấy mùi thơm như mùi bánh.

Bước 2: Đánh phần lòng trắng thật kỹ với một ít đường và vài giọt mật ong cho đến khi lòng trắng trứng mịn như bông, có mùi thơm ngậy.

Bước 3: Chuẩn bị phin cà phê sạch, đặt phin lên miệng tách, đổ cà phê vào phin. Gõ nhẹ phin cho đều bột cà phê và xoáy nhẹ nắp để ép bột cà phê trong phin xuống. Đổ một lượng nhỏ nước đang sôi cho ngấm và nở hết bột cà phê. Đợi một lát rồi đổ lượng nước sôi vừa đủ bằng với phần cà phê muốn uống vào.

Bước 4: Nếu dùng cà phê pha sẵn, hãy đun nóng cà phê lên khoảng 80 - 90 độ, có thể cho thêm đường nếu thích ngọt nhé.

Bước 5: Đổ cà phê đen đã pha nóng ra cốc. Thêm một lượng sữa đặc vừa đủ cho lắng xuống dưới. Sau đó đổ ngay phần lòng đỏ đã đánh xuống trước rồi hớt phần lòng trắng trứng phủ lên trên.

Bước 6: Cà phê trứng nên uống ngay khi còn nóng, bởi nếu để lâu sẽ bị tanh. Bên cạnh đó, nếu bạn bị mất ngủ thì cũng có thể bớt cà phê đi nhé.