Bước tới nội dung

Bánh bột lọc

Tủ sách mở Wikibooks
Bánh bột lọc
Thể loại Món bánh
Số người ăn 1
Thời gian thực hiện 45 phút
Độ khó Hơi khó
Giới thiệu

Bánh bột lọc là một loại bánh Việt Nam, có xuất xứ từ Huế, được từ bằng bột sắn (phương ngữ miền Nam gọi là khoai mỳ) được lọc lấy tinh bột, sau đó được luộc một phần nhỏ bột,hoặc dùng nước sôi nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị, có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm-thịt heo-mộc nhĩ-măng. Sau khi vắt thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói) và hấp cách thủy hay luộc chín rồi nhúng nhanh vào nước lạnh đều được.Thường kèm thêm nước chấm.Đây là món ăn phổ biến ở Hà Nội, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và đặc biệt là Huế. Ở Nam Định, người ta làm bánh bột lọc với mộc nhĩ.

Nguyên liệu[sửa]

Cách làm[sửa]

  1. Tôm cắt đầu đuôi, rửa sạch, con nhỏ thì để nguyên con, con lớn thì cắt làm hai hoặc làm ba, ướp chút muối, nước mắm, đường, ớt bột paprika cho có màu đỏ (hoặc dùng màu hạt điều cũng được), hạt nêm từ thịt cho vừa ăn rồi ram lên.
  2. Bột năng đổ ra tô lớn, chế 1 chén nước sôi vào, lúc này bột rất là nóng dùng đũa trộn đều, bột hơi nguội thì dùng tay nhào bột đến khi bột dẻo mịn. Ngắt từng cục bột nhỏ vê tròn như trái chanh nhỏ rồi dùng đồ cán, cán bột cho mỏng ra, bỏ hai con tôm vào giữa rồi xếp lại hình bán nguyệt, dùng khuôn làm bánh pateso ấn phần mép bột cho dính chặt.
  3. Trong một cái nồi nước sôi, cho hai muỗng dầu ăn vào, đổ bánh đã nặn vào, dùng đũa khuấy nhẹ cho bánh khỏi dính vào nhau, bánh chín thì nổi lên mặt nước, dùng vợt vớt ra và đổ vào một tô nước lạnh thì bánh sẽ trong.
  4. Hành lá bỏ vào chén, đổ dầu ăn ngập hành lá, nêm nếm tí muối và đường cho đậm đà rồi bỏ vào lò vi sóng quay 30 giây 500W.
  5. Bánh sau khi xả nước lạnh xếp ra đĩa, rưới dầu hành lên, ăn với nước mắm cay chua ngọt.