Bước tới nội dung

Muggles' Guide to Harry Potter/Magic/Wingardium Leviosa

Tủ sách mở Wikibooks
Wingardium Leviosa
Phép thuật
KiểuSpell (Charm)
Nội dungCauses object to levitate
Xuất hiện lần đầuHarry Potter and the Philosopher's Stone


Tổng quan[sửa]

Wingardium Leviosa là một câu thần chú phổ biến làm cho các vật thể bay lên bằng cây đũa phép của mình. Theo người phát minh câu thần chú này thì Wingardium Leviosa chỉ có tác dụng với đồ vật, sinh vật nhỏ, trẻ nhỏ chứ không có tác dụng với con người.

Miêu tả mở rộng[sửa]

Mới bắt đầu đọc Harry Potter? Dừng ở đây được rồi! Xem tiếp nội dung phía dưới có thể sẽ làm bạn mất hứng thú khi bắt đầu đọc truyện.

Đây là bùa đầu tiên được dạy trong lớp năm nhất của Harry. Loại bùa này tương đối đơn giản, nhưng chỉ Hermione là người có thể thực hiện bùa này một cách chính xác ngay từ ban đầu.

Ngoài ra, nó còn được đề cập đến ở 3 nơi khác trong truyện:

  • Thứ nhất, vào buổi tối cùng ngày được học bùa chú, Ron sử dụng nó để hóa phép một cây gậy bay trên đầu của một con mountain troll đang tấn công. Khi Ron nhả câu thần chú, cây gậy rơi xuống đánh bật con troll.
  • Thứ hai, trong phần truyện Harry Potter và Bảo bối Tử thần, Harry sử dụng nó cho một chiếc sidecar bị rơi khỏi một chiếc mô tô đang bay. Trên thực tế, Harry thực sự đang ở trong tình trạng lộn xộn khi anh ấy sử dụng Wingardium Leviosa trên đó; Trong khi có vẻ như khả năng bay không cần sự trợ giúp của các pháp sư là đặc biệt, khả năng mê hoặc các vật thể mà bạn được gắn trên đó lại tương đối đơn giản.
  • Thứ ba, trong chương 32 của cùng cuốn sách, Ron sử dụng câu thần chú trên một cành cây liễu rủ xuống để chạm vào nút thắt trên thân cây sẽ ngăn cành của nó tấn công dữ dội bất cứ ai ở gần cây. Sau đó, Bộ ba đi vào đường hầm dẫn từ Willow đến Lều Hét.

Wingardium Leviosa cũng được đề cập ngầm trong chương về kỳ thi O.W.L. của Harry trong phần truyện Harry Potter và Hội Phượng hoàng, đây là câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên mà Harry đọc trong kỳ thi Lý thuyết về Bùa chú. Harry ngay lập tức nhớ lại thất bại của con mountain troll trong năm đầu tiên ở Hogwarts của mình (được đề cập ở trên), và do đó cậu có thể trả lời câu hỏi này một cách dễ dàng, điều này làm giảm bớt phần nào sự lo lắng ban đầu của cậu.