Bước tới nội dung

Harry Potter dành cho Muggle

Tủ sách mở Wikibooks

Xin chào, đây là sách wiki với tựa đề Harry Potter dành cho Muggle, gồm những bài phân tích về tiểu thuyết Harry Potter nổi tiếng của tác giả J.K.Rowling. Cuốn sách đã hạn chế tối đa việc vô tình tiết lộ tác phẩm và cung cấp cái nhìn sâu sắc về giá trị văn học của tác phẩm rất nổi tiếng này. Ngoài ra sách wiki này còn bao gồm những chi tiết mở rộng về vũ trụ Harry Potter.

Nội dung cuốn sách[sửa]

Xin mời xem trang Nội dung để biết danh sách đầy đủ và có cái nhìn tổng quan về cấu trúc cuốn sách. Cuốn sách này cũng có một phiên bản PDF cho bạn tải về và đọc. Nếu bạn quan tâm đến việc sửa đổi cuốn sách này, mời xem trang tiêu chuẩn dự án.

Bắt đầu từ đâu?[sửa]

Cuốn sách này được thiết kế để hướng đến một số nhóm độc giả khác nhau của bộ truyện Harry Potter. Do vậy, cuốn sách có sẵn một số trang hướng dẫn đọc cho các cấp độ đọc cụ thể:

 • Người mới – Nói chung là những độc giả chưa quen, chưa tiếp xúc nhiều hay thậm chí là chưa đọc bộ truyện Harry Potter. Trang này cho những độc giả chỉ đọc một phần rất nhỏ các cuốn sách Harry Potter hoặc chỉ quan tâm đến tổng quan chung về cốt truyện và thông tin tiểu sử.
 • Phổ thông – Những độc giả đã đọc hầu hết bộ truyện Harry Potter và quen thuộc với nhiều nhân vật và địa điểm. Có thể phân tích các nhân vật, địa điểm, sự kiện và tóm tắt nội dung cuốn sách.
 • Nâng cao – Dành cho những độc giả đã đọc tất cả bộ sách và đang muốn phát triển kiến thức chi tiết về nội dung của sách và nhìn ra một bức tranh toàn cảnh hơn. Trình độ này nâng cao lên một chút so với trung cấp, hầu hết mọi chủ đề trong sách đều được bao quát, mang đến một cái nhìn về bộ truyện.

Độc giả dù đang ở cấp độ nào đi nữa đều có thể đọc mọi nội dung nào trong cuốn sách hướng dẫn này; chúng tôi sẽ không ẩn đi nội dung cho dù nó không phù hợp với cấp độ đọc của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi có các thẻ cảnh báo cho các cấp độ: những người mới đắt đầu không muốn trải nghiệm đọc của họ bị phá do cốt truyện bị tiết lộ sớm nên chỉ đọc đến thẻ "Cảnh báo cho người mới bắt đầu" hoặc thẻ "Cảnh báo spoiler" là dừng. Tương tự, những người ở mức trung cấp chỉ nên đọc tới thẻ "Cảnh báo cho người đọc trung cấp" là dừng. Còn những độc giả nâng cao, có lẽ họ đã đọc hết bộ truyện và hoàn toàn biết về những gì xảy ra trong mỗi cuốn tiểu thuyết, vậy nên sự hứng thú và niềm vui đọc bộ truyện này của họ chẳng bị ảnh hưởng bởi bất cứ nội dung gì cuốn sách này mang đến. Do đó, không có thẻ cảnh báo nào cho trình độ đọc Nâng cao.

Các phần chính[sửa]

 • TruyệnHướng dẫn từng chương cho từng phần truyện
 • Nhân vậtMiêu tả và phân tích về các nhân vật chính và nhân vật phụ
 • Địa điểmCác nhân vật đi đến những đâu và khám phá điều gì ở đó
 • Sự kiện lớnPhân tích các sự kiện quan trọng nổi bật
 • Phép thuậtChi tiết và hàm ý liên quan đến việc sử dụng các công cụ phép thuật, sinh vật, thần chú và các thuật ngữ khác được sử dụng trong truyện.
 • Dòng thời gianTrình tự thời gian về các hành động và sự kiện xảy ra trước, trong và sau những năm Harry học ở Hogwarts

Mục tiêu cuốn sách này[sửa]

 • Cung cấp thông tin chi tiết về tất cả các cuốn sách, nhân vật, địa điểm, sự kiện và phép thuật của bộ truyện Harry Potter
 • Đưa ra bình luận và phân tích phê bình về các phần truyện và nhân vật được giới thiệu để giúp những người khác hiểu rõ hơn về các chi tiết
 • Xây dựng chỉ mục tổng hợp cho phép dễ dàng tra cứu thông tin cho người đọc tham khảo
 • Hạn chế những phần tiết lộ không cần thiết thông qua một tập hợp các trang có cấu trúc cho phép người đọc khám phá nội dung cốt truyện sâu đến mức độ mà họ mong muốn