Hướng dẫn mài gương cho kính thiên văn phản xạ/Mài tinh

Tủ sách mở Wikibooks

Trước hết bạn hãy bắt đầu bằng cách:

Vệ sinh đĩa mài
  • Đóng nắp và cất bột mài thô
  • Vệ sinh thật kỹ toàn bộ chỗ làm việc, bàn mài, bàn xoay gương và đĩa mài. Thao tác vệ sinh này bạn phải thực hiện trước và sau khi làm việc, trước khi chuyển sang loại bột mài khác tinh hơn để tránh gây xước gương. Đĩa mài nên chà rửa cẩn thận từng rãnh bằng bản chải (bản chải đánh răng cũ) dưới vòi nước. (hình)
  • Kiểm tra cạnh gương và bo lại nếu mặt vát không còn đủ 2mm.
Kính lúp kiểm tra bề mặt gương
Bề mặt gương lúc này rất thô, nhám. Ta sẽ tiếp tục mài bằng các loại bột ngày càng mịn hơn để làm mịn bề mặt gương
  • Từ bước này bạn nên có một kính lúp tiêu cự ngắn khoảng 20-30mm để kiểm tra độ mịn và các vết xước trên bề mặt gương. Tốt nhất là dùng loại kính lúp có đế tiêu cự 25mm có bán tại các nhà sách, dùng rất tiện hình lúc nào cũng rõ, không phải chỉnh khoảng cách. Đáy gương hướng về nguồn sáng tán xạ (bóng đèn tube) đặt kính lên bề mặt gương, mắt đặt sát mặt kính, rê nhẹ kính để kiểm tra toàn bộ bề mặt gương.

Thao tác mài vẫn là Normal stroke 1/3D. Việc thay đổi tư thế mài TOT, MOT sau khoảng 15 phút mài lúc này gần như không có tác dụng làm thay đổi tiêu cự gương mà tác dụng chủ yếu là giữ cho gương có dạng cầu tốt.

Thời gian mài cho mỗi loại bột tùy thuộc rất nhiều vào độ tinh của bột, khoảng cách giữa 2 cấp bột. Thông thường với gương 100-150mm mất khoảng 2-3h cho mỗi loại bột.

Với bột càng mịn, áp lực mài càng phải nhẹ và cẩn thận tránh gây xước.

Sau khoảng 1h mài, bạn nên kiểm tra lại độ mịn bề mặt và dạng cầu bằng Pencil Test.

Bề mặt sẽ mịn hơn rất nhiều và bạn sẽ nhận ra các vết rỗ, xước lớn do công đoạn mài thô trước đó để lại. Theo thời gian mài, các vết xước sẽ "đứt quãng" thành các vệt rỗ, nhỏ dần đi và biến mất.

Và đó là lúc ta có thể chuyển sang dùng bột mịn hơn. Bề mặt gương sau giai đoạn mài tinh cuối khi kiểm tra bằng kính lúp phải mịn đều từ trong ra ngoài. Khi nhìn chếch nghiêng khoảng 20-30o có thể nhìn thấy ảnh phản chiếu của các vật sáng như dây tóc bóng đèn chẳng hạn.